Tiến sĩ Nguyễn Tường Bách: "Corona: Biến cố của thế kỷ"

GNO - Bài báo vedette của tuần báo kỳ 1043 vừa được Tiến sĩ Nguyễn Tường Bách từ CHLB Đức gửi riêng cho Giác Ngộ, ông nhận định: Corona: Biến cố của thế kỷ.


B1.jpg
Bìa Giác Ngộ số 1043 - Mỹ thuật: Tống Viết Diễn

TS Bách viết: "Không ai nghi ngờ gì, rõ ràng đây là một nạn dịch lịch sử, xảy ra thình lình như một trận sóng thần giữa trời quang mây tạnh. Thế giới hoảng loạn chưa từng thấy, ta có thể nhắc lại lời Thủ tướng Đức Angela Merkel, biến cố này phải được xem là kinh hoàng nhất kể từ ngày chấm dứt Thế chiến thứ hai vào năm 1945".

Tại sao lại có nhận định như vậy? Những ảnh hưởng lớn lao từ đại dịch đến toàn cầu và mỗi người? Đại dịch Covid-19 biểu lộ nhiều điều đáng chú ý nào? - Mời bạn đọc đón xem bài phân tích với nhiều thông tin ý nghĩa, ở trang 8.

Cũng về đại dịch, bài xã luận Nhà nghèo mới hay con thảo... là góc nhìn về những tấm lòng dốc sức sẻ chia, cũng là góp tay chống dịch. Việc Việt Nam đón người Việt nước ngoài về lánh dịch trong tình quê rộng mở dù đất nước còn khó khăn... Tất cả thể hiện rõ nhất "nghĩa quê hương, tình đồng bào" trong hoạn nạn (tr.3).

Khởi đăng bài giảng mới của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng: Giải tỏa oan ức. "Tất cả chúng ta sống trên cuộc đời này, ai cũng có nỗi lo, nỗi khổ, nhất là cảm giác bị oan ức là nỗi khổ lớn. Oan ức là những điều mình không làm mà bị người khác đổ lỗi, nên mình cảm thấy ức lòng, đau khổ. Muốn giải tỏa nỗi oan ức này, chúng ta làm cách nào" - mời đọc ở trang 12.

Ngoài ra, các trang mục thường kỳ khác có các bài vở đáng chú ý:

- Cần có thời gian chuyên tu - tác giả Hữu Huệ đề nghị và chia sẻ: Ai cũng biết rằng đạo Phật là đạo giác ngộ. Tuy nhiên, sẽ không có ý nghĩa gì nếu sự giác ngộ đó chỉ nằm trong giáo lý, trong lời dạy của Đức Phật, mà điều quan trọng là làm sao để cho mình được giác ngộ.

- Tu pháp gì để được an vui lâu dài? - Suy nghiệm lời Phật của ĐĐ.Quảng Tánh sẽ bàn về kinh A-hàm, kinh số 1274.

- Phật tử là ai? (Dũng Chinh) - trang Cuộc sống nhiệm mầu; Thương vùng hạn mặn, thương người nông dân... (tản mạn về hạn, mặn miền Tây - trang Văn hóa).

- Trưởng thành với "quyển sổ sửa mình" - tác giả Thiện Quang kể: Lúc tôi vào chùa, từ ngày đầu tiên hành điệu, sư phụ đã kêu tôi lên, dạy một vài điều và cho một cuốn sổ dày cộm. Quyển sổ đẹp lắm, còn có cả chữ của sư phụ phía ngoài bìa: Sổ sửa mình (trang Tuổi trẻ).

- Truyện ngắn hay: Hạnh phúc (của Lê Phượng).

- Khóa tu thiền đặc biệt tại Mỹ (trang Quốc tế), Ký sự: Sống an lành giữa những nguy nan (Minh Hào - trang 28) cùng câu hỏi tư vấn: Quan hệ với người có gia đình có bị quả báo không? (xem trang 27).

Tuần báo số 1043 ra ngày 27-3, in bốn màu, bìa và trình bày đẹp, trang nhã, giá 12.800đ. Kính mời bạn đọc đón theo dõi.

Để tiện đọc báo hàng tuần, bạn đọc có thể liên hệ phòng phát hành Báo Giác Ngộ đặt báo dài hạn.

>>  Mời bạn đọc đăng ký báo Giác Ngộ dài hạn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cố Giáo sư Cao Huy Thuần

Chia tay mà không biệt ly

GNO - Khi anh Cao Huy Thuần gởi tôi tập Im lặng ,như lời chia tay…, tôi nghĩ: chắc là “Im lặng thở dài…” đây rồi! “Tôi đang lắng nghe tôi đang lắng nghe im lặng đời mình” (Trịnh Công Sơn)? Nhưng không. Cao Huy Thuần nói về “chia tay mà không biệt ly”…

Thông tin hàng ngày