Tiếp bước an vui

Giác Ngộ - Đó là chủ đề hội trại Tuổi trẻ-Phật giáo lần VI, nơi hội tụ khát vọng, nơi chứa đựng những an vui của tuổi trẻ theo tinh thần Phật giáo do Báo Giác Ngộ phối hợp cùng Tiểu ban Thanh thiếu nhi Phật tử thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử TƯGH tổ chức. 

Đến hội trại Tuổi trẻ Phật giáo không phải chỉ là đến để chơi, để vui, để cười hết cỡ rồi thôi. Trăn trở ấy cũng là điều mà ban tổ chức ưu tư rồi sau đó nêm nếm cho “thực đơn” hội trại có những phần hội xen lẫn phần lễ. 

wwwTrai (2).JPG

Trại sinh Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo lần V- 2010 chụp ảnh lưu niệm

Tất nhiên phần lễ ở đây không nặng nề về nghi thức tôn giáo mà là những phương pháp thực tập giúp bạn trẻ sống chậm, sống có ý thức hơn giữa lao chen thường nhật như học hành, thi cử, công việc, bằng cấp, bạo động, suy thoái đạo đức, lý tưởng phụng sự bị hoài nghi…

Bạn trẻ - trại sinh sẽ có những khoảng lặng thật sự cần thiết cho nội tâm, cho những sự chuyển biến để có thể có công thức cho việc sống an vui. Chủ đề lần này cũng mang ý nghĩa đó, ý nghĩa của sự tiếp nối niềm an vui mà bạn trẻ sẽ chế tác, thu nhặt được từ hội trại lần VI và sau đó sẽ ứng dụng tiếp trong đời sống hàng ngày. Đó mới là điều mong mỏi lớn nhất từ ban tổ chức.

Bên cạnh đó, tiếp nối an vui cũng nằm trong ý nghĩa của sự tiếp nối những giá trị an và vui từ năm lần hội trại trước mà Giác Ngộ đã đồng hành cùng các bạn trẻ. Để rồi từ đây, hội trại sẽ là một trong những lựa chọn trong khóa học kỹ năng, trong những trải nghiệm hè của người trẻ, Phật tử.

Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo lần VI, chủ đề Tiếp bước an vui khai mạc tại Khu du lịch Vườn Xoài, Biên Hòa, Đồng Nai. Hội trại diễn ra trong hai ngày: 23 và 24-7 với hơn 1.200 trại sinh tham dự, trong đó có 166 tình nguyện viên phục hội trại.

Đơn giản vì đây là cơ hội để bạn sẽ gặp được những người bạn, kết giao thêm tình huynh đệ và có thể là cơ hội để trải lòng. 

Chúng ta sống trong một môi trường tù túng, chật hẹp, đầy những lao chen về tất cả những phương diện của cuộc sống như đã kể ở trên nên việc hòa vào một môi trường tập thể, có thầy, có bạn với khoảng trên 1.500 người cùng sinh hoạt trong 2 ngày sẽ là dịp để mình cọ xát và trưởng thành. 

Niềm vui và sự an lạc từ sự thực tập của số đông, từ những trò chơi lớn, nhỏ cùng những giao lưu, chia sẻ của những người trẻ ít nhiều khẳng định được khả năng của mình sẽ là bài học quý để mỗi người đến hội trại tìm thấy được niềm vui.

wwwTrai (9).JPG
Đại diện trại sinh Hội trại lần VI - 2011
dự họp mặt trước lúc lên đường

Điều đáng mừng là sinh hoạt theo tinh thần Phật giáo và phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi như Hội trại Tuổi trẻ-Phật giáo, khóa tu mùa hè cho bạn trẻ… nay đã nhân rộng trên toàn quốc, được tổ chức rất quy mô tại nhiều tỉnh thành của đất nước. Điều đó tạo cơ hội cho bạn trẻ xây dựng niềm tin, cân bằng lối sống, đồng thời là một trong những cách thức đưa Phật giáo đi vào đời sống xã hội một cách thiết thực và sâu sắc, góp phần xây dựng xã hội ổn định, hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày