Tín hiệu vui từ "mùa vui"

GNO - Tết đến, trong khi đa phần người dân Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước rộn ràng chuẩn bị mua sắm để đón Tết thì đâu đó vẫn có những gia cảnh nghèo khó, cơm ăn không đủ no, áo mặc không đủ ấm thì làm sao dám mơ tưởng đến việc ăn ngon mặc đẹp, lấy đâu ra tiền để mua sắm Tết.

Đấy là chưa kể đến những người sống lang thang, ngủ đâu là nhà, ngã đâu là giường, sống lầm lũi, lây lất cho qua ngày đoạn tháng thì hầu như không có ý niệm về ngày Tết.

DSC01042.JPG
Quý thầy trong nhóm Hương Từ Bi tặng quà tới người lang thang ở Sài Gòn - Ảnh: Minh Nguyên

Hiểu và đồng cảm sâu sắc trước những tình cảnh đó, rất nhiều tổ chức từ thiện, các nhóm, các câu lạc bộ thiện nguyện trong cả nước tổ chức các chương trình tặng quà tết cho người nghèo. Tùy theo khả năng và tiềm lực của mình mà các nhóm, các câu lạc bộ tổ chức những chương trình từ thiện vào dịp tết với quy mô khác nhau và đều hướng đến một đích tốt đẹp, đó là đem niềm an vui, hạnh phúc và hương vị Tết ấm áp đến cho những mảnh đời, những hoàn cảnh sống bất hạnh trong xã hội.

Với các tổ chức từ thiện có ngân quỹ dồi dào thì họ tổ chức tặng hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn phần quà Tết tới người nghèo ở các vùng sâu vùng xa, các vùng quê nghèo. Một số tổ chức, đoàn thể xã hội thì tổ chức tặng quà và vui Tết cho công nhân, sinh viên nghèo không đủ điều kiện về quê ăn Tết. Một số nhóm, câu lạc bộ từ thiện nhỏ thì tổ chức tặng quà cho những người nghèo trong các vùng lân cận với nơi họ sinh sống, hoặc tặng quà cho các em nhỏ có gia cảnh nghèo khó, đến thăm và tặng quà tại các trại mồ côi, viện dưỡng lão, trung tâm bảo trợ người khuyết tật, người nhiễm HIV…

Và ấn tượng nhất là có một số nhóm thiện nguyện tổ chức đi thăm và tặng quà cho những người lang thang, cơ nhỡ trên khắp nẻo đường của các thành phố lớn vào những đêm khuya giáp Tết Nguyên đán.

Trong hoạt động thiện nguyện này, điều đáng quý đầu tiên là tinh thần dấn thân, vì người nghèo của những người tham gia, họ đã bất chấp mọi hiểm nguy, bất trắc có thể xảy ra cho bản thân khi đi trong đêm khuya vắng vẻ như thế. Có đi đến các đầu đường, gốc phố vào giữa đêm khuya mới thấy hết được những phận đời bất hạnh, khốn khổ năm ngủ lây lất bên xó cửa, góc cây. Nếu ai đã từng dấn thân đi làm các hoạt động thiện nguyện kiểu này thì sẽ cảm nhận được rất nhiều điều ý nghĩa.

Nhìn chung, trong xã hội chúng ta hiện có không ít những người khó khăn, bất hạnh, và vẫn còn rất nhiều người biết quan tâm, chia sẻ với người khác. Vẫn có những người dấn thân để đem niềm vui, hạnh phúc đến cho người khác chứ không hẳn tất cả mọi người đều dửng dưng, vô tâm trước sư khổ đau, bất hạnh của người khác. Đây là điều đáng mừng và cần được phát huy nhiều hơn nữa.

Minh Phú

.....................................

* Đọc thêm:

>> Nhóm Facebook Quan Âm và Địa Tạng chở xuân về La Dạ
>> Tết "Kết nối yêu thương"
>> "Trái tim mùa xuân" đến với người già neo đơn
>> Quà Tết tặng người dân Đức Liễu
>> Miền Yêu thương đem "Xuân yêu thương" tới trẻ em

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày