Tình hình dịch Covid-19 ngày 18-4 ở VN và thế giới

GNO - Sáng nay, 18-4, Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca dương tính nCoV - tổng số ca nhiễm tại nước ta là 268, trong đó 198 người đã khỏi.

Còn 70 bệnh nhân đang điều trị tại 12 cơ sở y tế gồm 66 người Việt Nam và 4 người nước ngoài, đa số sức khoẻ ổn định. 13 ca xét nghiệm âm tính lần một, 4 ca âm tính lần hai. Như vậy, lần đầu tiên sau hơn 40 ngày, hai ngày liền Việt Nam không có thêm bệnh nhân Covid-19. Ngoài ra, 48 giờ qua không thêm ca nhiễm mới, 27 người xuất viện.

bacsi 1.jpg
Bác sĩ xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của những người nghi ngờ nhiễm nCoV, tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần/ VnExpress

Trong khi đó, toàn cầu đã ghi nhận hơn 154.000 người chết vì Covid-19; 210 quốc gia và vùng lãnh thổ có bệnh nhân Covid-19, với 2.248.029 người nhiễm nCoV, 570.774 bệnh nhân phục hồi (tính đến 7g sáng nay).

Theo hãng tin AFP, số người chết vì virus corona đã tăng ở Mỹ và các nước bị ảnh hưởng nặng nhất tại Tây Âu.

Trong số hơn 154.000 người chết vì Covid-19 tới nay, nước Mỹ đứng đầu với hơn 37.000 ca, Ý hơn 22.000 ca và Tây Ban Nha hơn 20.000.

Hơn một nửa nhân loại (khoảng 4,5 tỉ người) đang phải tự cách ly phòng dịch ở nhà, nhưng cũng đã có những bằng chứng cho thấy hiệu quả thành công của giãn cách xã hội trong việc làm chậm lại tốc độ lây lan của đại dịch Covid-19.

Trở lại Việt Nam, chiều qua, 17-4, Phó thủ thướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến nghiên cứu dự thảo chỉ thị mới về công tác phòng chống Covid-19 để trình Thủ tướng Chính phủ.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, sắp tới Chính phủ sẽ thông qua chỉ thị mới tạo một khung quy định những giải pháp chung cho cả nước cũng như với các nhóm địa phương nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp, nhằm giúp các tỉnh thành không lúng túng trong công tác chỉ đạo phòng chống Covid-19.

Cũng trong chiều qua, tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu cảnh báo một bộ phận người dân TP có biểu hiện lơ là phòng, chống Covid-19. Ông Châu đề nghị cơ quan chức năng tăng cường nhắc nhở.

Dự thảo chỉ thị mới

Theo đó, với nhóm địa phương có nguy cơ cao sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Với nhóm địa phương có nguy cơ sẽ:

- Hạn chế người dân ra ngoài;

- Không tập trung quá 10 người, giữ khoảng cách tối thiếu 2m khi tiếp xúc;

- Hạn chế hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, hành khách liên tỉnh;

- Khuyến cáo hạn chế vận chuyển hành khách nội tỉnh;

- Hạn chế mở các cửa hàng phục vụ các mặt hàng không thiết yếu;

- Hạn chế một số loại kinh doanh đường phố, lao động tự do trên đường phố. UBND các tỉnh thành quyết định việc việc cửa hàng nào được mở cửa nhưng phải đảm bảo biện pháp phòng chống dịch.

Với nhóm địa phương có nguy cơ thấp sẽ :

- Khuyến khích người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết;

- Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiếu 1m khi tiếp xúc;

- Khuyến khích hạn chế vận chuyển hành khách công cộng, liên tỉnh;

- Khuyến khích không mở cửa hàng phục vụ các mặt hàng không thiết yếu;

- Các hình thức kinh doanh lao động tự do phải đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày