Tọa đàm “Lịch sử hình thành và phát triển Ni giới”

GNO - Buổi tọa đàm với chủ đề “Lịch sử hình thành và phát triển Ni giới”, chào mừng Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và các vị Trưởng lão tiền bối Ni năm 2017 đã chính thức diễn ra vào chiều nay, 2-3, tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm thành phố mới Bình Dương, quy tụ 1.000 đại biểu về tham dự.

VG (1).JPG
Chủ toạ đoàn buổi toạ đàm

Toạ đàm đặt dưới sự chứng minh của NT.TN Tịnh Nguyện, quyền Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư; NT.TN Như Như, NT.TN Từ Nhẫn, NT.TN Nhật Khương, NT.TN Huệ Hương - đồng Phó Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư; NT.TN Huệ Từ, Thư ký Phân ban Ni giới T.Ư cùng quý Ni trưởng, Ni sư Thường trực Phân ban Ni giới và ủy viên chuyên trách.

Ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ cùng đại diện chính quyền địa phương đã đến tham dự.

VG (2).jpg
Đại biểu tham dự

Phát biểu khai mạc toạ đàm, NS.TN Tịnh Diệu, Trưởng ban Ni giới thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) nhấn mạnh: “Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo đã mở ra chân trời giải thoát cho Ni giới, để từ đó bao thế hệ Ni lưu đã tiếp bước kế thừa và phát huy ngày càng tốt đẹp hơn. Những người con gái của Đức Phật đi theo bước chân của Ngài, đều cảm nhận được ân đức sâu dày ấy. Không những chư Ni trên toàn thế giới, mà còn ở Việt Nam, chư Ni tiền bối cũng đã thể hiện phạm hạnh của mình, đem nét thuần khiết đó, dấn thân vào cuộc đời, với trách nhiệm “lợi sanh vi gia vụ”.

VG (6).jpg
NS.TN Tịnh Diệu phát biểu khai mạc

Buổi tọa đàm đã được tổ chức trọng thể, trang nghiêm, thể hiện đầy đủ ý nghĩa: tôn vinh sự vĩ đại của Đức Phật - tôn vinh GHPGVN - tôn vinh Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư vị Trưởng lão Ni Phật giáo Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, toàn thể đại biểu tham dự đã lắng nghe 12 tham luận, đóng góp những ý kiến tích cực của chư Đại đức Ni đại diện các tỉnh thành, các giáo sư, tiến sĩ đang công tác tại giảng đường. Tất cả các bài tham luận đều hướng đến mục đích góp phần làm cho Ni giới phát huy nhiều hơn nữa những giá trị tốt đẹp, giúp GHPGVN ngày càng phát triển.

Buổi tọa đàm diễn ra với 6 chủ đề chính: Vai trò và sự đóng góp của Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo trong việc thành lập Ni giới; Sự thành thành và phát triển của Ni giới Việt Nam trong những thế kỷ đầu Phật giáo du nhập vào Việt Nam; Vai trò của Ni giới Phật giáo Việt Nam trong thời kỳ chấn hưng Phật giáo; Những đóng góp của Ni giới từ ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam đến nay; Ni giới trong vai trò sự nghiệp giáo dục; Sự đóng góp của Ni giới trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, hoằng pháp, từ thiện - xã hội.

VG (5).jpg
Toàn cảnh buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Hữu Dược bày tỏ niềm vui trước sự kiện Ni giới tổ chức buổi toạ đàm nhân dịp Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo. Ông nhấn mạnh: “Buổi toạ đàm hết sức có ý nghĩa. Tự hào thay cho Phật giáo Việt Nam có Tăng, cũng có Ni. Ni giới đã làm rạng danh cho Phật giáo Việt Nam, không kém Tăng và góp phần quan trọng giúp Phật giáo lan rộng”.

VG (19).jpg
Ông Bùi Hữu Dược phát biểu tại buổi tọa đàm

VG (20).jpg
Và tặng hoa chúc mừng

Ban đạo từ buổi khai mạc toạ đàm, NT.TN Huệ Hương bày tỏ: “Ngồi bàn chủ toạ, lắng nghe các tham luận chúng tôi hết sức cảm kích. Nghe các bài tham luận, chúng tôi thấy được các vị đã nói lên hết tâm tư cho Ni giới phát triển vững mạnh, đó là điều vô cùng quý báu. Qua những bài tham luận của chư Ni, các giáo sư, tiến sĩ và phát biểu của ông Bùi Hữu Dược, chúng tôi cảm thấy trách nhiệm của mình ngày càng nhiều hơn với đạo pháp dân tộc và Ni giới”.

Ni trưởng nhắn nhủ: “Tôi biết, mặc dù có một vài tỉnh thành còn gặp khó khăn, nhưng tất cả cái khó ngày hôm nay của chúng ta không là bao so với thời của Tổ Kiều Đàm Di và bổn phận của chúng ta là phải cố gắng vượt khó, để xứng đáng mình là con gái của Đức Phật Thích Ca, xứng đáng là đệ tử của Tổ Kiều Đàm Di, đó là điều vô cùng quan trọng. Chúng ta phải làm sao cho Ni giới chúng ta ngày càng vững mạnh hơn nữa”. 

Buổi khai mạc toạ đàm đã khép lại sau lời cảm tạ của Ban Tổ chức.

VG (8).jpg
NT.TN Như Như chủ tọa buổi tọa đàm

VG (21).jpg
NT.TN Huệ Hương phát biểu đúc kết

VG (12).jpg
Theo dõi tham luận

Được biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Phân ban Ni giới T.Ư, từ ngày 1-10-2016 đến ngày 20-1-2017, Ban Tổ chức Đại lễ đã nhận được 33 bài tham luận từ các tỉnh thành gửi về. Theo đó, tham gia viết tham luận là quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô từ các tỉnh thành, cùng với các vị là cán bộ ngành công an, nhà nghiên cứu, giảng viên học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, giảng viên các trường đại học, Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam. Đặc biệt là có sự hưởng ứng nhiệt tình của tầng lớp trí thức trẻ đã tham gia tìm hiểu và viết tham luận.

Tất cả các bài tham luận từ các nơi gửi về đều được Ban Tổ chức đưa vào kỷ yếu của Đại lễ tưởng niệm Thánh tổ Ni Đại Ái Đạo và các bậc trưởng lão tiền bối 2017.

Tin, ảnh: Vũ Giang - Khánh Vi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Góc an nhiên: Ngôi chùa tuổi thơ

GN - Đó là ngôi chùa nhỏ, nằm lọt thỏm giữa bốn bề đồng lúa xanh rì. Lối dẫn vào chùa khá ngoằn ngoèo, khúc khuỷu, quanh co như con rắn khổng lồ đang trườn mình săn mồi.
Triển lãm gồm 100 bức thư pháp và các đầu sách tiếng Việt của Thiền sư Nhất Hạnh

Ngát hương thơm quê mẹ...

GN - Những ngày cuối tháng 3, giữa tiết trời nóng bức của phương Nam, nhiều người vẫn dành thời gian để ghé qua một không gian triển lãm đặc biệt.
Cây cầu tại khóm 7, phường Láng Tròn được đưa vào sử dụng là niệm vui của người dân địa phương

Khánh thành cầu bê-tông nông thôn tại Bạc Liêu

GNO - Sau hơn 2 tháng khẩn trương thi công, ngày 14-4, nhóm thiện nguyện Nghĩa Tình Quê Hương (TP.HCM) cùng chính quyền địa phương đã tổ chức lễ khánh thành cầu giao thông tại khóm 7, phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Thông tin hàng ngày