Tọa đàm "Tịnh độ giữa lòng nhân gian" tại Hà Nội

GNO - Ban Hoằng pháp Phật giáo TP.Hà Nội hôm 16-12 qua đã tổ chức tọa đàm về pháp môn Tịnh độ và đêm hoa đăng hướng về ngày Khánh đản của Đức Phật A Di Đà nhằm trao đổi, giao lưu và định hướng các đạo tràng Phật tử có được nhận thức đúng đắn về giáo lý Phật giáo nói chung và pháp môn Tịnh độ nói riêng.

img_3828.jpg
Quang cảnh buổi tọa đàm

Theo đó, tọa đàm chủ đề "Tịnh độ giữa lòng nhân gian" có sự chứng minh của TT.Thích Chiếu Tạng, UV HĐTS, Phó ban Hoằng pháp T.Ư, Phó BTS Phật giáo TP.Hà Nội; TT.Thích Thanh Định, UV HĐTS; TT.Thích Chiếu Tuệ, UV HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP.Hà Nội cùng chư tôn đức Tăng Ni Ban Hoằng pháp T.Ư, Ban Hoằng pháp Phật giáo Hà Nội, chư tôn đức Tăng Ni giảng sinh lớp Đào tạo Giảng sư khu vực phía Bắc đồng tham dự.

Về phía khách mời có ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; TS.Nguyễn Văn Quý - Viện Nghiên cứu Tôn giáo; TS.Nguyễn Hoằng Giang cùng Phật tử đại diện 36 đạo tràng Tịnh độ tại Hà Nội và một số địa phương lân cận.

Nội dung buổi tọa đàm bàn về các chủ vấn đề: Tư tưởng pháp môn Tịnh độ về mặt truyền thống và hiện đại; Sự tương quan pháp môn Tịnh độ và các pháp môn tu tập khác; Quan điểm của Phật giáo về vấn đề nhân sinh; Pháp môn Tịnh độ trong truyền thống tu học của Phật giáo Việt Nam; Định hướng sinh hoạt của các nhóm đạo tràng ngoài cơ sở tự viện theo tinh thần pháp luật và Hiến chương GHPGVN.

Dưới sự chủ tọa  của chư tôn đức, các Phật tử đã đặt nhiều câu hỏi trao đổi, được chư tôn đức và các nhà nghiên cứu phân tích, đưa ra những nhận thức về pháp môn Tịnh độ trên cơ sở giáo lý Nguyên thủy và Đại thừa. Thông qua đó làm rõ hơn về tính đồng nhất cũng như tư tưởng của pháp môn Tịnh độ; củng cố niềm tin cho Phật tử vào pháp môn Tịnh độ; giải quyết được một số thắc mắc, và một số quan điểm chưa phù hợp với truyền thống Phật giáo Việt Nam về pháp môn này.

dsc_2405.jpg


Chư tôn đức chủ tọa

Kết luận buổi tọa đàm, TT.Thích Chiếu Tuệ đưa ra một số định hướng, trong đó, khẳng định, năm 2019, Phân ban Pháp hội đạo tràng - Ban Hoằng pháp T.Ư sẽ tiếp tục mở các cuộc tọa đàm về pháp môn Tịnh độ; xây dựng kế hoạch, tạo sự thống nhất trong sinh hoạt cho các đạo tràng Tịnh độ và những Phật tử tu theo pháp môn tịnh độ trên địa bàn Hà Nội; phối hợp với Ban Hướng dẫn Phật tử, xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể của các đạo tràng tại Hà Nội.

Đồng thời, sẽ mở lớp đào tạo nghiệp vụ hoằng pháp viên cư sĩ Phật tử cho chúng trưởng, chúng phó các đạo tràng Tịnh độ; nghiên cứu hoàn thiện nghi thức tụng niệm, phương thức hành trì pháp môn Tịnh độ, áp dụng cho tất cả các đạo tràng tại Hà Nội; soạn thảo bộ sách giáo khoa mang tính quy chuẩn cho các Phật tử tu tập theo pháp môn này cũng như sẽ tổ chức các pháp hội tu tập vào các ngày lễ vía chư Phật, Bồ-tát.

img_3837.jpg


Phật tử tham dự theo dõi buổi tọa đàm

Buổi chiều cùng ngày đã diễn ra thời khóa tụng kinh truyền thống theo nghi thức Tịnh độ; giao lưu giữa các đạo tràng và tối với chương trình hoa đăng kính mừng ngày Khánh đản Đức Phật A Di Đà.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày