Tôi vẫn thường niệm Phật khi chạy xe

Phật tử trẻ đạp xe nhân mùa Phật đản - Ảnh minh họa
Phật tử trẻ đạp xe nhân mùa Phật đản - Ảnh minh họa

GN - Đã thành thói quen mỗi khi tham gia giao thông: danh hiệu Phật A Di Đà hoặc Bồ-tát Quán Thế Âm vẫn được tôi trì niệm với lòng thành kính hướng về quý Ngài. Khi đó, dù đang chạy xe trên đường nắng chang chang tôi cũng cảm thấy trong lòng mình thật sự mát mẻ, nhẹ nhàng. Hoặc ngay cả khi gặp tình huống kẹt xe (ở TP.HCM thường gặp trường hợp này, nhất là lúc đi làm buổi sáng hoặc giờ tan tầm buổi chiều) tôi cũng nhờ niệm Phật mà không thấy phiền hay bực mình.

Thực ra, khi tham gia giao thông hoặc sống trong một môi trường cụ thể nào đó, nếu chúng ta nhận diện sự thật đang diễn ra và chấp nhận nó (trong khi mình không thể thay đổi tình trạng) thì mình sẽ đỡ hao tốn năng lượng vì chuyện ngoài ý muốn ấy. Qua đó, mình cũng tập được tính kiên nhẫn, chịu đựng và hoan hỷ với những việc mà nhiều người cảm thấy bực mình.

Tôi thấy nhiều người vì bực mình với chuyện kẹt xe hay chuyện gia đình nên khi đi đường, người ta lỡ đụng nhẹ vào đuôi xe hoặc va phải tay lái mà mình chưa bị gì cũng ồn ào phản ứng, kiếm chuyện. Cuối cùng thì việc va quẹt trên đường chưa xảy ra hư hại gì nhưng chính tính nóng nảy đã dẫn tới xô xát, nhiều khi gây án một cách khó ngờ.

Cuộc sống vốn có nhiều bất trắc, mỗi người chúng ta đang đối mặt với nhiều vấn đề như thực phẩm bẩn, bệnh tật, gánh nặng sinh hoạt tăng giá... thì mình càng cần phải thực tập Phật pháp để rèn luyện nội tâm thêm vững chãi, để vượt qua một cách nhẹ nhàng hơn. Đối với việc đi đường cũng vậy, khi tai nạn là điều hãi hùng vẫn xảy ra hàng ngày thì việc có ý thức trong tham gia giao thông chính là đang giúp mình hạn chế tối đa nguy cơ cho mình, cho gia đình...

* Bài liên quan: Quyết không leo lề, tuyệt đối không vượt đèn đỏ ||

Đình Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Hòa thượng Thích Huệ Thành: Những đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc”do Ban Trị sự GHPGVN TP.Đồng Nai phối hợp cùng môn phong tổ đình Long Thiền và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức - Ảnh: Đăng Huy

Đồng Nai: Hội thảo về cuộc đời và đạo nghiệp Trưởng lão Hòa thượng Thích Huệ Thành tại tổ đình Long Thiền

GNO - Sáng 8-6, tại tổ đình Long Thiền (P.Bửu Hòa), Ban Trị sự GHPGVN TP.Đồng Nai phối hợp cùng môn phong tổ đình Long Thiền và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Hòa thượng Thích Huệ Thành: Những đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc”.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1349 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Thầy - sự kết nối mầu nhiệm

GNO - Chiều ngày 22-2 năm Bính Ngọ, nắng vẫn gắt trên nền trời xanh tĩnh lặng, vạn pháp vận hành theo duyên như muôn chiều vẫn thế. Nhưng cũng chính trong dòng chảy rất bình thường ấy, một nhân duyên thù thắng đã khẽ mở, đưa chúng con bước vào một cuộc gặp gỡ chạm đến chiều sâu nội tâm chưa từng có.
Dù AI có thể vượt trội so với trí tuệ con người trong nhiều lĩnh vực, nhưng nó vẫn đang được huấn luyện và chịu ảnh hưởng từ chính chúng ta. Vì vậy, chúng ta có khả năng và cũng có trách nhiệm đạo đức để đưa yếu tố trí tuệ và lòng từ bi vào “hệ sinh thái” của nó

Chánh pháp trong thời đại AI

GNO - Giữa thời đại mà AI đang bứt phá vượt khỏi tầm hiểu biết quen thuộc của con người, chúng ta đứng trước một nghịch lý: công cụ do chính mình tạo ra lại có thể làm lung lay niềm tin vào trí tuệ của chính mình.

Thông tin hàng ngày