Tổng thống Ấn Độ kêu gọi kết nối theo tinh thần Phật giáo

GN - Tổng thống Ấn Độ, Ram Nath Kovind, vừa tham dự lễ khai mạc Hội thảo quốc tế “Nhà nước và trật tự xã hội dưới góc nhìn Phật giáo” tại Rajgir thuộc bang Bihar. Qua đó, ông Ram Nath Kovind kêu gọi người tham dự hãy noi theo đời sống và lời dạy của Đức Phật mà theo ông, đó chính là “Ánh sáng của châu Á”.

Indiapresident.jpg

Tổng thống Ấn Độ (phải) trong nghi thức khai mạc hội thảo

Hội thảo diễn ra trong 3 ngày, được tổ chức nhằm kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác giữa ASEAN và Ấn Độ trên cơ sở phối hợp giữa Trường Đại học Nalanda và Học viện Phật giáo Việt Nam, Bộ Ngoại giao Ấn Độ. Các đại biểu và nhà nghiên cứu đến từ 11 quốc gia tham dự hội thảo.

“Có hơn nửa dân số thế giới sống ở các khu vực nhận sự ảnh hưởng bởi sự giác ngộ của Đức Phật trong lịch sử và nhiều trường hợp tiếp tục nhận sự ảnh hưởng đó. Những gì mà Đức Phật chứng đắc như một chuẩn mực của đời sống nhân loại. Và đó cũng là yếu tố kết nối chúng ta ngồi lại với nhau”, Tổng thống Kovind khẳng định và cho rằng Phật giáo, được xem như là cơ sở cho hình thái kết nối toàn cầu trong quá khứ cũng như tạo ra sự liên kết châu lục hiện nay.

Nhà lãnh đạo Ấn Độ nhấn mạnh giá trị tâm linh, truyền thống văn hóa được tạo dựng cách nay hàng ngàn năm là minh chứng cho sự kết nối sâu sắc trong Phật giáo, và các nước châu Á cần tiếp tục phát huy. Lãnh đạo bang Bihar và nhiều thành viên Chính phủ Ấn Độ cũng tham dự hội thảo.

Tâm Nhiên (theo DNA)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày