TP.HCM: Sinh viên tri ân người hiến xác

GNO - Lễ tri ân người hiến xác cho khoa học - Macchabée vừa được diễn ra đầy xúc động vào sáng qua, 28-1, buổi lễ do sinh viên năm nhất Trường Đại học Phạm Ngọc Thạch (86/2 Thành Thái, Q.10, TP.HCM) tổ chức.

Buổi lễ mở đầu với những phần biểu diễn văn nghệ của sinh viên năm nhất, tái hiện hình ảnh của những người thầy “thầm lặng” đầy ý nghĩa.

4hx.jpg
Sinh viên Y khoa tri ân “những người thầy thầm lặng”

PGS.TS Phạm Đăng Diệu, Phó Hiệu trưởng nhà trường, Trưởng bộ môn Giải phẫu phát biểu, chia sẻ, trong giáo dục y khoa, cơ thể người là phương tiện giảng dạy và học tập thiêng liêng nhất không thể thay thế được.

Lễ tri ân mang tính chất của một hoạt động giáo dục y đức vô cùng thiết thực, “sinh viên được hưởng thụ những cống hiến vô tư thì khi trở thành thầy thuốc họ sẽ phục vụ cho bệnh nhân như thế nào cho xứng đáng và không hỗ thẹn với ân nghĩa mà họ đã được trao gửi”, TS Phạm Đăng Diệu nhấn mạnh.

BS Hoàng Ngọc Vân, đại diện bộ phận tiếp nhận xác hiến cho biết, tính từ năm 1997 đến nay có 5.620 bộ hồ sơ, năm 2015 nhận 879 bộ đăng ký. Trong năm 2015 nhận được 22 thi hài.

Được biết, lễ Macchabée xuất phát từ phương Tây khoảng đầu thế kỷ XVI và du nhập vào Việt Nam vào thời Pháp thuộc, sau đó nhanh chóng ảnh hưởng một cách tự nhiên đến các trường Y vì bản chất phù hợp tâm tư và truyền thống người Việt Nam là “Uống nước nhớ nguồn”.

Tuy nhiên, sau đó bị gián đoạn đến năm 1990, từ sáng kiến của cố GS Ngô Quang Quyền thì lễ Macchabée đã được khôi phục lại.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tân Bình: Ni trưởng Thích nữ Hạnh Tịnh viên tịch

Tân Bình: Ni trưởng Thích nữ Hạnh Tịnh viên tịch

GNO - Hôm nay, 24-1-2021, Thượng tọa Thích Đạt Đức, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Bình (TP.HCM), đã ký phố biến cáo phó báo tin về sự viên tịch của Ni trưởng Thích nữ Hạnh Tịnh, viện chủ chùa Lộc Uyển.
Chư tôn đức chủ tọa hội nghị

Khánh Hòa: Tổng kết công tác Phật sự năm 2020

GNO -  Sáng 23-1, tại chùa Long Sơn (phường Phương Sơn, TP.Nha Trang), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2021. 

Thông tin hàng ngày