TP. Mỹ Tho: Chùa Phổ Đức tổ chức lễ Vu Lan - Dâng y Casa 2009

(GNO-Tiền Giang): Ngày 28-8-2009 (nhằm ngày mùng 09-7-Kỷ Sửu) tại chùa Phổ Đức - Phường V – TP. Mỹ Tho đã long trọng diễn ra lễ Vu Lan báo Hiếu dâng y Ca sa 2009.

Ban tổ chức đã cung đón Chư tôn đức HĐCM; chứng minh trong BTS PG tỉnh Tiền Giang; Chư tôn đức thường trực BTS Tỉnh hội Tiền giang; Chư tôn giáo thọ ân sư; Chư tôn đức Ban Đại diện PG các huyện, thị như Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Chợ Gạo, Gò Công Đông, Gò Công Tây, Thị xã Gò Công, Tân Phước; Chư tôn đức Tăng, quý Ni Trưởng, quý Ni Sư, Chư tôn đức Ni trụ trì các tự viện thuộc tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, TP. Hồ Chí Minh và gần 400 Phật tử từ các nơi về đạo tràng Phổ Đức dự lễ của ngày “Biết ơn”.

dangcasa_01.JPG

Cổng vào chùa Phổ Đức

dangcasa_02.JPG
dangcasa_03.JPG

Tổ đường  chùa Phổ Đức

dangcasa_04.JPG

Cung nghinh chư tôn đức

dangcasa_05.JPG
dangcasa_06.JPG

Mở đầu chương trình, Chư tôn Hòa thượng giáo phẩm niệm hương, Chư Thượng toạ Đại đức tăng Ni và toàn thể hội chúng thành kính niêm hương lễ Phật.  Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, TT Thích Minh Trí thay mặt Ban Tổ Chức nói lời khai mạc và hướng dẫn chương trình LỄ VU LAN BÁO HIẾU DÂNG Y CASA .

Trong tiếng nhạc lễ, đoàn phật tử thiếu nhi thành kính dâng hoa mừng khánh tuế. Ni sinh Tuệ Nhã, đại diện cho toàn thể Ni chúng an cư kiết hạ tại trụ xứ chùa Phổ Đức đọc tác bạch Tạ Pháp đầy nghĩa tình tôn sư trọng đạo dâng lên Chư tôn thiền đức Tăng Ni Giáo thọ sư, đặc biệt là với Ni sư Thiền chủ - Trụ trì chùa Phổ Đức đã cưu mang huấn dưỡng các Ni sinh gần 4 năm qua.

dangcasa_07.JPG
dangcasa_08.JPG
dangcasa_10.JPG

Phật tử dâng hoa cúng dường

dangcasa_11.JPG

Quý Ni sinh dự An Cư lần này là kỳ hạ cuối của khoá IV – trường TCPH tỉnh Tiền Giang, cảm xúc thiêng liêng của tình Thầy trò trong lời bày tỏ “Bốn năm qua, chúng con đều được an cư tu học nơi chùa Phổ Đức, mái chùa thân yêu này đã nuôi nấng và bảo bọc chúng con từng ngày. Năm nay là mùa an cư kiết hạ cuối cùng của chúng con tại nơi đây, để rồi sau đó mỗi người một hướng đi, có người tiếp tục hành trình tu học của mình ở những lớp nâng cao, có người trở về phụng dưỡng Thầy Tổ…Chúng con  như những chú chim non, đang khát khao khung trời mới cao rộng nên đành phải bỏ lại cội tùng vối tổ ấm thân thương. Nhưng dù có đi đâu, về đâu thì nơi đây vẫn in đậm những kỷ niệm đẹp trong tâm hồn chúng con. Những lời dạy ân cần với tâm từ bi bao dung của Ni sư Thiền chủ như còn in mãi trong tâm trí chúng con. Giờ đây chỉ còn thời gian ngắn nữa thôi, chúng con sẽ ra trường, xin cho chúng con đảnh lễ tri ân đến Chư tôn đức trong BTS PG tỉnh Tiền Giang, Ban Giám Hiệu trường  TCPH tỉnh Tiền Giang, Chư tôn đức các Tự viện, Chư tôn đức trong Ban Chức Sự hạ trường.

dangcasa_12.JPG
dangcasa_13.JPG

TT Thích Giác Nhân ban đạo từ

dangcasa_14.JPG
dangcasa_15.JPG

Phật tử cài hoa hồng cho chư tôn đức Tăng Ni

dangcasa_16.JPG
dangcasa_17.JPG
dangcasa_18.JPG

TT. Thích Giác Nhân – Phó ban Giáo dục Tăng Ni trường TCPH Tiền Giang - đại lao Chư tôn đức Ban Giám hiệu, Ban Giáo thọ nói lời huấn từ đối với toàn thể Ni sinh. Thượng toạ tán thán tinh thần tu học của Ni sinh trong 3 tháng an cư kiết hạ vừa qua, nhất là kết quả học tập cuối khóa, số lượng Ni sinh được tuyển vào HỌC VIỆN PHẬT GIÁO thành phố HCM nhiều hơn tăng sinh. Có được thành quả đó là do các Ni sinh tự giác tinh tấn tu học, tuân thủ nội quy của Ban Tổ Chức đề ra. Đồng thời Thượng toạ khuyến khích những Tăng Ni sinh nào chưa đạt được kết quả như mong muốn cũng đừng thoái chí. Hãy xác định mục tiêu, lý tưởng tu hành của mình mà phấn đấu vươn lên. Sự thành công ở một người đòi hỏi phải trải nghiệm và thực hành lâu dài, nhất là phải có “Tu”. Học mà không tu chỉ là một học giả. Để trở thành một hành giả Như Lai các Tăng Ni sinh “Học sao phải hành như vậy”, lúc nào cũng khiêm tốn học hỏi, trao dồi giới đức tinh chuyên, sống đời phạm hạnh thiểu dục tri túc, lấy lý tưởng giải thoát giác ngộ làm mục tiêu tối hậu…

dangcasa_19.JPG

Phật tử dâng y cúng dường chư tôn đức Tăng Ni

dangcasa_20.JPG
dangcasa_21.JPG

Toàn cảnh lễ dâng y

dangcasa_22.JPG
dangcasa_23.JPG
dangcasa_24.JPG
dangcasa_25.JPG
dangcasa_26.JPG

Trước sự quan tâm, dạy dỗ chí thành của những bậc Thầy hướng đạo, toàn thể Ni chúng hoan hỷ đón nhận và thể hiện sự quyết tâm thực hành trên nét mặt của mình hướng về Chư Tôn Thiền Đức chứng minh đảnh lễ tam bái.

Tiếp theo là nghi thức dâng Y casa và cài hoa hồng. Không khí lễ hội lúc này chuyển sang một cảm xúc khác. Đại diện Ni chúng, sư cô Thích nữ Diệu Ánh đọc bài HOÀI NIỆM VU LAN đã để lại nhiều xúc động trong lòng hội chúng. Hoà theo những dòng tự sự nói về ân cha nghĩa mẹ của người con đã xuất gia theo Phật thì có ngôn ngữ nào diễn đạt hết ý nghĩa của sự hiếu đạo. Như độ cảm tâm lan truyền, những giọt nước mắt thi nhau rơi lả chả trên nhiều gương mặt ưu hoài.

Phật tử nhiễu Y trong tiếng tụng kinh trang nghiêm và một đại diện phật tử đọc tác bạch dâng Y cúng dường đến Chư tôn đức.

Mỗi người một cảm xúc, một hoàn cảnh nhưng chung dòng suy tư về ĐẠO LÀM CON của mình và cảm nhận sâu sắc hơn về nghĩa sinh thành của mẹ cha! Nhất là sau lời đạo từ của TT. Thích Hạnh Trân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày