TP.Cần Thơ: Tổng kết khóa thiền Vipassana tại Học viện Phật giáo Nam tông Khmer

Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại TP.Cần Thơ tổng kết khóa thiền Vipassana cho hơn 200 thiền sinh
Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại TP.Cần Thơ tổng kết khóa thiền Vipassana cho hơn 200 thiền sinh
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 3-8, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tổ chức tổng kết khóa thiền Vipassana cho hơn 200 thiền sinh và thiện nam tín nữ Phật tử tham dự.
Hòa thượng Đào Như tham gia khóa thiền Vipassana

Hòa thượng Đào Như tham gia khóa thiền Vipassana

Tham gia khóa thiền có Hòa thượng Đào Như, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Cần Thơ, Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, cùng chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.Cần Thơ, các tỉnh thành lân cận, 200 thiền sinh.

Thiền Vipassana là con đường tự chuyển hóa bằng cách tự quan sát, chú trọng đến tương quan mật thiết giữa tâm và thân. Mối tương quan này có thể kinh nghiệm được trực tiếp bằng cách chú tâm thận trọng đến những cảm giác thực sự trên thân, những cảm giác luôn luôn đan xen và tạo ra các khuôn mẫu cho tâm. Hành trình quan sát và tự khám phá này đi vào cái gốc rễ chung của tâm và thân, từ đó xóa bỏ những bất tịnh tinh thần, mang đến một tâm quân bình tràn đầy tình thương và lòng từ bi.

Thực tập chánh niệm, tỉnh giác trong thiền và tu tập mỗi ngày

Thực tập chánh niệm, tỉnh giác trong thiền và tu tập mỗi ngày

Khi chính ta trở về với ta, chính là trở về với hơi thở, khi đi, đứng, nằm, ngồi, chúng ta thực tập chánh niệm, tỉnh giác trong thiền và tu tập mỗi ngày.

Trong suốt khóa thiền, những thiền sinh phải tuân theo nội quy của của Học viện, nội quy của khóa thiền, phải giữ sự im lặng thánh thiện bằng việc hạn chế không giao tiếp với các thiền sinh khác. Tuy nhiên, thiền sinh có thể trình pháp và hỏi những điều thắc mắc trực tiếp với thiền sư và các vấn đề nhu yếu với Ban Quản lý.

Hơn 200 thiền sinh tham gia khóa thiền Vipassana diễn ra từ ngày 21-7-2024 đến ngày 4-8-2024

Hơn 200 thiền sinh tham gia khóa thiền Vipassana diễn ra từ ngày 21-7-2024 đến ngày 4-8-2024

Được biết, khóa thiền Vipassana diễn ra từ ngày 21-7-2024 đến ngày 4-8-2024; tại khóa thiền, các thiền sinh tham dự sẽ được hướng dẫn thiền theo phương pháp thiền Vipassana truyền thống.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trại Về nguồn tại thiền viện Toàn Giác

Đồng Nai: Thắt chặt tình Lam qua kỳ trại giao lưu Về nguồn lần thứ I

GNO - Nhân ngày Lễ truyền thống Về nguồn, ngày 7-3, tại thiền viện Toàn Giác, Gia đình Phật tử Giác Nguyên, Lan Nhã, Đức Trí và Giác Hạnh (TP.HCM) tổ chức trại giao lưu Về nguồn lần thứ I. Đây là nhịp cầu kết thân, giúp các huynh trưởng và đoàn sinh trau dồi kỹ năng, tiến tu trên con đường phụng sự lý tưởng áo Lam.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Pháp chủ trì buổi họp sáng nay với đại diện 3 Ban Trị sự tỉnh, thành phố - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Đại diện 3 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành phố họp với Ban Chỉ đạo Trung ương về công tác tổ chức đại hội

GNO - Sáng 7-3, tại Văn phòng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự phía Nam - thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương có buổi họp với đại diện 3 Ban Trị sự GHPGVN Gia Lai, TP.Đà Nẵng và Tây Ninh về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo các tỉnh, thành này.
"Các thầy cẩn thận chớ tư duy về những điều thế gian tư duy. Vì sao như vậy? Vì những điều mà người thế gian tư duy thì không có lợi ích về nghĩa, không có lợi ích về pháp và không có lợi ích về phạm hạnh, chẳng phải trí, chẳng phải giác, không hướng đến Niết-bàn" - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Trốn vào ngó sen

NSGN - Tôi nghe như vầy: Một thời, Đức Phật ngụ tại Trúc Lâm, vườn Ca-lan-đà, thuộc thành Vương Xá. Bấy giờ, có số đông Tỳ-kheo tụ tập ở nhà ăn rồi tư duy về những việc mà thế gian tư duy.

Thông tin hàng ngày