TPHCM: Ấn tượng với dưa, bưởi “độc” tết Canh Dần

Dưa hấu thỏi vàng, bưởi hồ lô… là những món quà thú vị dịp tết Canh Dần. Không chỉ đem đến nét mới lạ, những trái cây độc đáo này còn khẳng định sức sáng tạo và bàn tay khéo léo của người nông dân Việt Nam.

Ngoài những món truyền thống không thể thiếu, ai cũng muốn có những phẩm vật mới lạ với ý nghĩa tốt lành để dâng cúng tổ tiên, giới thiệu với bạn bè những ngày đầu xuân. Nắm bắt tâm lý đó, nhiều doanh nghiệp và nhà vườn đã tung ra các sản phẩm mới lạ để phục vụ nhu cầu sắm Tết.

Sau dưa hấu vuông, xuân này nhà vườn miền Vĩnh Long, Cần Thơ… lại tung ra một loại dưa hấu đặc biệt khác: dưa hấu có hình thỏi vàng. Dưa hấu thỏi vàng có vỏ vàng ruột đỏ. Còn dưa hấu vuông có hai loại vỏ xanh và vỏ vàng, đều ruột đỏ.

TPHCM: Ấn tượng với dưa, bưởi “độc” tết Canh Dần ảnh 1

Một cặp dưa hấu hình thỏi vàng có giá ngang ngửa cả cái Tết của người nghèo.

Anh Lê Minh Tuấn, người bán dưa cho biết: “Dưa hấu có hình thỏi vàng được làm bằng khuôn trông giống thỏi vàng ngày xưa. Kích thước của một trái là 14 x 14 cm, cân nặng khoảng 2,5kg và có thể giữ lâu”. Quy trình sản xuất dưa thỏi vàng khó hơn dưa vuông nên số lượng không nhiều.

Vì có hình dáng độc đáo nên giá dưa thỏi vàng cũng “cao chót vót”. Hiện trên mạng internet, một cặp dưa hấu hình thỏi vàng được rao bán với giá 5,5 - 6 triệu đồng. Dưa hấu vuông thì giá “mềm” hơn, từ 2,5 - 3 triệu đồng. Nhìn bảng giá, không ít người chép miệng: một cặp dưa hơn cả cái tết của nhà nghèo.

Năm nay, bưởi hồ lô cũng lần đầu được bày bán tại TPHCM. Đây là giống bưởi năm roi do nhà vườn cách tân lại hình dáng cho giống trái hồ lô, một vật khí mà theo quan niệm dân gian, có thể hóa giải hung khí và tăng cường sức khoẻ.Bưởi hồ lô xuất xứ từ nhà vườn Võ Trung Thành ở Hậu Giang. Theo đại diện Công ty Ánh Ngọc (đơn vị bán bưởi), số lượng bưởi hồ lô được bán ra thị trường năm nay khoảng 600 cặp. Những trái bưởi hồ lô có chữ nổi tài - lộc giá bán 550.000đ/cặp, còn bưởi không có chữ thì rẻ hơn, 420.000đ/cặp.

TPHCM: Ấn tượng với dưa, bưởi “độc” tết Canh Dần ảnh 2

Bưởi năm roi hình hồ lô - một nét mới của Tết Canh Dần

Một số siêu thị năm nay cũng bày bán hộp trái cây 12 quả táo với 4 giống khác nhau là táo gala, táo đỏ, táo vàng và táo xanh rất đẹp mắt, giá từ 145.000đ - 154.000đ/hộp. Riêng tại cửa hàng Green Food (176 Hai Bà Trưng, quận 1 - TPHCM), nhiều loại trái cây lạ cũng góp mặt như dừa sáp, dừa dứa, với mức giá từ 20.000đ - 100.000đ/trái...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày