TP.HCM: BTS và MTTQVN TP họp trao đổi công tác

GNO - Sáng nay, 7-8, Ban Thường trực BTS GHPGVN cùng Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP.HCM đã có buổi họp trao đổi một số công tác liên ngành trong 6 tháng đầu năm 2017 và phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm tại Việt Nam Quốc Tự (Số 242-244, đường 3/2, P.12, Q.10).

AHDieu (1).JPG

HT.Thích Trí Quảng phát biểu tại buổi họp

HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS cùng chư tôn đức Ban Thường trực, về phía Ủy ban MTTQVN TP có bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP cùng các vị Ban Thường trực, Hội đồng cố vấn công tác tôn giáo, các ban trực thuộc tham dự họp.

Tại buổi họp, TT.Thích Thiện Quý, Chánh Thư ký BTS đã thông tin một số thành tựu Phật sự của Phật giáo TP như: Công tác Tổ chức của BTS, hoạt động hoằng pháp, giáo dục, Tăng sự, Văn hóa… trong 6 tháng đầu năm 2017. Đặc biệt, tổ chức An cư kiết hạ cho trên 6.000 Tăng Ni TP, công tác an sinh xã hội, toàn Phật giáo TP đạt trên 197 tỷ đồng, tặng 50 tấn gạo, 30 xe lăn, 40 xe lắc, 15.000 quyển tập học sinh và 675 ca hiến máu nhân đạo.

Chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội đại biểu (nhiệm kỳ 2016-2021) cho 23/24 quận huyện, tiếp tục xây dựng công trình Việt Nam Quốc Tự (hiện nay đạt được 85 %)…

AHDieu (3).JPG

TT.Thích Thiện Quý thông tin một số thành tựu Phật sự của Phật giáo TP

Các đại biểu dân biểu đại diện Phật giáo TP trong các cơ quan, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội đã tích cực làm tốt vai trò, chức năng, trách nhiệm do các cơ quan quy định và giao phó; Tham dự các buổi họp và phản ánh, góp ý xây dựng trong các mặt công tác có liên quan đến tôn giáo và xã hội.

Dịp này, BTS GHPGVN TP cũng trình bày một số hoạt động Phật sự trọng điểm trong 6 tháng cuối năm 2017, dự kiến tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo TP vào ngày 7-11-2017. Đồng thời kiến nghị một số khó khăn của Phật giáo TP đến các vị Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP.

AHDieu (5).JPG

Ông Đỗ Trung Tín trình bày chương trình hoạt động của Mặt trận TP

Đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP, Phó Chủ tịch Đỗ Trung Tín thông tin một số hoạt động của Mặt trận trong 6 tháng đầu năm 2017. Những chương trình của Mặt trận TP gắn với các tổ chức thành viên như: Hỗ trợ mẹ Việt Nam anh hùng, thương bịnh binh; chăm lo cho người nghèo, cứu trợ lũ lụt… với sự đóng góp của Tăng Ni, tự viện thuộc Phật giáo TP.

Hệ thống Mặt trận TP tiếp tục phối hợp tổ chức thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - sạch đẹp - an toàn” trên địa bàn TP; Tuyên truyền về biên giới, biển đảo Tổ quốc và vận động Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” đến các giới, tầng lớp nhân dân; Vận động Quỹ Vì người nghèo; Triển khai kế hoạch phối họp, phổ biến, giáo dục pháp luật trong hệ thống Mặt trận; Tổ chức ký kết chương trình đối ngoại nhân dân…

Về công tác tôn giáo, Mặt trận phối kết hợp chỉ đạo công tác tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo quận huyện, tiếp tục phối hợp thực hiện chương trình “Sáng kiến lãnh đạo Phật giáo”, tổ chức hội nghị phổ biến Luật tín ngưỡng tôn giáo, phối kết hợp với Sở, ngành rà soát, thống kê, xác lập lại các cơ sở bảo trợ xã hội, giáo dục thuộc Phật giáo quản lý…

AHDieu (6).JPG

HT.Thích Huệ Văn góp ý về cấp giấy chủ quyền sử dụng đất,
cấp phép xây dựng cơ sở tôn giáo còn chờ đợi quá lâu

AHDieu (8).JPG
Ông Trần Trung Tính góp ý tại buổi họp

Thảo luận tại buổi họp, chư tôn đức BTS đã đưa ra một số khó khăn như: Nạn giả danh tu sĩ khất thực, sự di cư cơ học của Tăng Ni từ các tỉnh, thành đến TP.HCM, quy trình đến và đi, tạm trú và tạm vắng của Tăng Ni từ các nhà trọ, nhà cư sĩ; các quy định về quy trình bổ nhiệm trụ trì, quy định về thừa kế của Tăng Ni, thời gian chờ đợi cấp giấy chủ quyền sử dụng đất tôn giáo, cấp phép xây dựng cơ sở tôn giáo còn chậm...

Phát biểu tại buổi họp, ông Trần Trung Tính, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn công tác tôn giáo UBMTTQVN TP nhận định, Phật giáo TP hiện nay có nhiều hoạt động Phật sự phát triển rõ nét, đóng góp xây dựng đạo đức xã hội, đem lại lợi ích thiết thực như: các khóa tu mùa hè làm chuyển biến tâm thức cho trẻ em, học sinh theo hướng tích cực, công tác an sinh xã hội của Phật giáo TP đạt hiệu quả…

Về những khó khăn của BTS GHPGVN TP nêu, ông cho rằng cần phải có những buổi họp để trao đổi, giải quyết theo từng chuyên đề. BTS cũng cần rà soát, lên danh sách các cơ sở đang còn chờ cấp phép sử dụng đất, cấp phép xây dựng để Mặt trận TP có cơ sở làm việc với Sở, ngành. Về quy trình bổ nhiệm trụ trì, theo ông Tính cần công khai, minh bạch, về Luật tín ngưỡng tôn giáo sắp có hiệu lực, Giáo hội TP cần góp ý để Trung ương Giáo hội chỉnh sửa Hiến chương cho phù hợp…

AHDieu (2).JPG

Bà Tô Thị Bích Châu phát biểu tại buổi họp

Bà Tô Thị Bích Châu cho biết, ghi nhận, tiếp thu những kiến nghị của BTS GHPGVN TP và sẽ kiến nghị lên Thành ủy, Sở, ngành. Về Phật giáo quận 7 chưa tổ chức Đại hội, bà Tô Thị Bích Châu cho rằng không ảnh hưởng nhiều đến Đại hội đại biểu Phật giáo TP, vì vậy chư tôn đức BTS GHPGVN TP có thể dành thời gian để chuẩn bị Đại hội Phật giáo TP nhiệm kỳ 2017-2022.

Phát biểu đúc kết tại buổi họp, HT.Thích Trí Quảng nhận định, trong từng giai đoạn, Phật giáo có những khó khăn phát sinh. Phật giáo TP còn những khó khăn cần sự quan tâm, hỗ trợ của các Sở, ban, ngành để khắc phục, điều chỉnh. “Sắp tới, Thường trực BTS GHPGVN TP, 24 BTS GHPGVN quận, huyện có khóa tu cấm túc 10 ngày trong mùa An cư kiết hạ để tu tập, đồng thời có thời gian giải quyết một số vấn đề quan trọng của Phật giáo TP, trong đó chuẩn bị cho chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2017-2022”, Hòa thượng nói.

AHDieu (12).JPG

HT.Thích Trí Quảng phát biểu đúc kết

AHDieu (10).JPG
Buổi họp nhằm thông tin các hoạt động giữa BTS GHPGVN TP và Ủy ban MTTQVN TP

Hòa thượng cảm ơn sự quan tâm của Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP về buổi làm việc cũng như có những góp ý thiết thực cho hoạt động Phật sự của BTS GHPGVN TP.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

GNO - Ngày 6-10, Hòa thượng Thích Chơn Tịnh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận 8, Thượng tọa Thích Huệ Công, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 8 cùng chính quyền địa phương đã tổ chức bàn giao căn nhà tình thương đến hộ nghèo trên địa bàn.

Thông tin hàng ngày