TP.HCM: Chùa Thiên Chánh đặt đá trùng tu

GNO - Được sự cho phép của BTS GHPGVN TP.HCM và các cấp chính quyền, ngày 24-3, chùa Thiên Chánh (đường Khuông Việt, P.Phú Trung, Q.Tân Phú, TP.HCM) đã trang nghiêm tổ chức lễ đặt đá trùng tu.

anh 10.JPG


Quang cảnh buổi lễ

Buổi lễ đặt dưới sự chứng minh và tham dự chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN: HT.Thích Thiện Duyên, HT.Thích Thiện Pháp, HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Huệ Trí, HT.Thích Như Niệm, HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Như Tín, HT.Thích Thiện Xuân, HT.Thích Huệ Văn, HT.Thích Thiện Đức, HT.Thích Minh Thiện... cùng chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn quận.

Ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Ngọc Phong, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP cùng đại diện chính quyền quận Tân Phú đến tham dự.

Tại lễ đặt đá, ĐĐ.Thích Quảng Tiến, trụ trì chùa Thiên Chánh đã ôn lại lịch sử hình thành ngôi Tam bảo. Theo đó, chùa Thiên Chánh do cố NT.Thích nữ Như Từ khai sơn từ năm 1969 trên mảnh đất do đại thí chủ Huỳnh Thị Cấm phát tâm cúng dường.

Năm 2011, ĐĐ.Thích Quảng Tiến được BTS PG TP.HCM cử về trụ trì chùa Thiên Chánh.

anh 9.JPG


Chư tôn Hòa thượng chứng minh niêm hương, bạch Phật

Thuở sơ khai với tranh tre vách lá, mãi đến thập niên 80 cố Ni trưởng đã đại trùng tu lần thứ nhất. Đến nay, sau hơn 30 năm cùng với sự tàn phá của thời gian, chùa đã xuống cấp trầm trọng về mặt kiến trúc.

Sự xuống cấp của ngôi chùa không đáp ứng được nhu cầu tu học, sinh hoạt cho Phật tử, Giáo hội và chính quyền địa phương đã cho phép chùa trùng tu lại.

Tại buổi lễ, chư tôn Hòa thượng đã niêm hương, bạch Phật, sái tịnh, cầu nguyện và thực hiện nghi thức đặt viên đá đầu tiên, khởi công xây dựng công trình.

anh 6.JPG


Nghi thức đặt đá trùng tu chùa

Ngôi chùa xây dựng gồm 4 hạng mục chính: chánh điện, bảo tháp, Tăng xá, trai đường; sẽ bắt đầu xây dựng vào đầu tháng 6 tới - với kinh phí dự tính 60 tỷ đồng

Ngọc Lan - Hồng Nho
- Ảnh: Minh Tiến

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, trụ trì tổ đình Vạn Thọ - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Thượng tọa Thích Minh Quang: "Phát huy sức mạnh nguồn lực Tăng Ni và tự viện là điều Ban Trị sự cần ưu tư"

GNO - TP.HCM sau khi hợp nhất với 2 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Dương, nâng số lượng Tăng Ni lên 11.550 vị và 2.329 cơ sở tự viện. Con số này không chỉ nói lên quy mô, tầm vóc của một trung tâm Phật giáo lớn trên cả nước mà còn đặt ra một ưu tư đó là làm sao để phát huy nguồn lực đó một cách hiệu quả nhất.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Xuân là vị giáo phẩm đảm nhiệm Chánh Văn phòng Thành hội Phật giáo TP.HCM sau khi Ban Trị sự được thành lập (1982) - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Kỳ vọng Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần I: Kế thừa nội lực, vươn mình cùng dân tộc

GNO - Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Xuân, Thành viên Hội đồng Chứng minh là vị giáo phẩm đảm nhận Chánh Văn phòng Thành hội Phật giáo TP.HCM trong khóa đầu tiên sau khi GHPGVN thành lập, đã có những chia sẻ, kỳ vọng trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.
Ảnh: iStock

Giữ tâm bình thản trước những thị phi trên mạng xã hội

GNO - Những năm gần đây, mạng xã hội trở thành nơi lan truyền rất nhanh các thông tin liên quan đến đời sống tôn giáo. Chỉ cần một đoạn clip ngắn, một bài đăng hay một lời tố cáo chưa được kiểm chứng, câu chuyện có thể lan đi khắp nơi trong vài giờ.

Thông tin hàng ngày