TP.HCM: Dừng triệt để các nghi lễ, hoạt động tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo

Cơ quan chức năng phong tỏa một số điểm để kiểm soát dịch Covid-19 lây nhiễm cộng đồng - Ảnh: Thanh Tùng
Cơ quan chức năng phong tỏa một số điểm để kiểm soát dịch Covid-19 lây nhiễm cộng đồng - Ảnh: Thanh Tùng
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đó là một trong những nội dung chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong sau buổi họp sáng 27-5, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 lây nhiễm cộng đồng liên quan tới giáo phái truyền giáo Phục Hưng thuộc Tin Lành.

Cụ thể, người đứng đầu chính quyền TP.HCM sau khi lắng nghe ý kiến của các sở, cơ quan chức năng đã yêu cầu: "Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động có tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự".

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu cơ quan chức năng siết chặt công tác phòng, chống dịch tại công sở, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, chung cư, nhà cao tầng… Mỗi ngày cần lập danh sách cụ thể các trường hợp đến / đi để phục vụ cho quá trình truy vết các trường hợp liên quan đến người nhiễm Covid-19 khi cần thiết.

Bên cạnh đó, hoạt động các nhà hàng, khách sạn cũng phải tạm dừng. Nhà hàng tại khách sạn chỉ phục khách lưu trú trong khách sạn; Tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, vỉa hè, chỉ phục vụ khách mua đem về; Tạm ngưng các hoạt động dịch vụ làm đẹp, tiệm cắt tóc, gội đầu.

Nội dung chỉ đạo yêu cầu dừng các hoạt động hội họp không cần thiết; nếu cần thiết họp thì áp dụng hình thức trực tuyến và đảm bảo không quá 20 người trong 1 phòng, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét và mang khẩu trang.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp 5K, đặc biệt là việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và nơi làm việc. Người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết. Không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng (công viên, phố đi bộ, chợ đêm…)

Trong văn bản chính thức phổ biến của UBND TP.HCM cho biết yêu câu trên được áp dụng từ 0 giờ ngày 28-5-2021.

Liên quan tới sinh hoạt đặc thù tôn giáo của Tăng Ni là an cư kiết hạ, ông Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM cho biết đó là hoạt động mang tính nội bộ, Ban Tôn giáo sẽ phối hợp với cơ quan y tế để xét nghiệm ngẫu nhiên, nếu không có trường hợp dương tính thì các hoạt động này vẫn được phép tiến hành.

Ông Trưởng ban Tôn giáo Thành phố cũng đề nghị các chùa, nhà thờ không được phép mở cửa đón khách. Đối với Phật giáo, đề nghị tổ chức cầu nguyện trực tuyến, hạn chế tập trung đông người, ngưng tổ chức cầu nguyện tại các cơ sở.

Cho tới nay 27-5, tình hình dịch bệnh Covid-19 của TP.HCM vẫn đang trong tầm kiểm soát, nhưng khả năng sẽ phát sinh các ca nhiễm mới trong cộng đồng do chuỗi lây nhiễm mới phát hiện tối ngày 26-5 liên quan tới Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hiện vẫn chưa rõ nguồn lây. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên kêu gọi người dân TP.HCM bình tĩnh, cảnh giác cao độ, không hoảng hốt và luôn với tinh thần sẵn sàng hỗ trợ, tham gia cùng lực lượng phòng chống dịch của Thành phố.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Những yêu thương đong đầy

GNO - Tại chương trình "Đêm hội Trăng rằm" vào tối 23-9 vừa qua, không chỉ các em thiếu nhi nô nức đến Việt Nam Quốc Tự để tham dự mà đặc biệt, với nhiều phụ huynh, đây là lần đầu tiên họ cho con cảm nhận được một đêm trung thu đúng nghĩa, bởi những gánh nặng mưu sinh, cơm áo gạo tiền kéo theo mỗi ngày.
Ảnh minh họa

Hóa giải ác mộng

GNO - Trong quá trình tu tập, tôi có được những chuyển hóa nhất định, an lành hơn. Hiện tôi có chút vướng mắc là thường xuyên gặp ác mộng, mỗi lần như vậy thì thân thể mệt mỏi, tâm tư khá bất an và lo sợ. Xin quý Báo hướng dẫn cách thức tu tập thế nào để chuyển hóa những ác mộng đó?

Thông tin hàng ngày