Nóng: Một phụ nữ cư trú tại huyện Hóc Môn nghi nhiễm Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tối ngày 26-5, TP.HCM đã ghi nhận 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 cư trú tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, người phụ nữ 38 tuổi cư trú tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn đi khám tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định với triệu chứng đau họng, sốt và mất khứu giác.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc trường hợp này là dương tính nCoV, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Nóng: Một phụ nữ cư trú tại huyện Hóc Môn nghi nhiễm Covid-19 ảnh 1
Đường vào khoa khám bệnh của Bệnh viện nhân dân Gia định được giăng dây khoanh vùng tối 26-5 - Ảnh: Lê Phan

Sau khi nhận được thông tin kết quả ban đầu, trong khi chờ kết quả khẳng định, thành phố đã triển khai đội đáp ứng nhanh cùng Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn tiến hành xác định phạm vi phong tỏa tạm thời nơi người này ở để điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm. Các mẫu tiếp xúc gần sẽ được lấy khẩn và chuyển về phòng xét nghiệm thực hiện ngay trong đêm nay.

Được biệt, người phụ nữ này làm việc tại một công ty tại phường 10, quận Phú Nhuận. Hiện Trung tâm Y tế quận Phú Nhuận triển khai phong tỏa tạm thời tòa nhà nơi người này làm việc để điều tra truy vết, xác định các tiếp xúc nguy cơ tại tòa nhà này. Các tiếp xúc gần nơi làm việc cũng sẽ thực hiện truy vết nhanh, chuyển cách ly và lấy mẫu xét nghiệm khẩn.

Riêng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định sẽ được tiến hành khử khuẩn theo quy định. Do người này được cách ly ngay từ khu khám sàng lọc, không vào bệnh viện nên không ảnh hưởng đến hoạt động của bệnh viện.

Nóng: Một phụ nữ cư trú tại huyện Hóc Môn nghi nhiễm Covid-19 ảnh 2

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm

Như vậy, tính từ ngày 18-5 đến 25-5, TP.HCM ghi nhận 2 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Một chuỗi lây nhiễm tại công ty ở quận 3 với hai bệnh nhân là BN4514, BN4583. Kết quả giải mã bộ gen của virus cho thấy 2 bệnh nhân này có cùng một nguồn lây do biến chủng B.1.617.2 (biến chủng Ấn Độ).

Chuỗi lây nhiễm tại một quán ăn ở quận 3 gồm các bệnh nhân: BN4780, BN4781, BN4782. Kết quả giải mã bộ gen virus trên BN4780 cho thấy người này nhiễm biến chủng B.1.1.7 (biến chủng Anh).

Đây là lần đầu TP.HCM ghi nhận sự lây nhiễm trong cộng đồng. Cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh.

Chiều tối ngày 20-5, TP.HCM ghi nhận thêm một trường hợp nghi mắc Covid-19 tại quận Gò Vấp. Người này xét nghiệm lần đầu dương tính với nCoV, nhưng các lần xét nghiệm sau âm tính. Ngành y tế đã xử lý như một ca nhiễm.

Trước diễn biến dịch phức tạp, ngày 21-5, UBND TP.HCM đã yêu cầu không phục vụ quá 20 khách trong nhà hàng; Tạm dừng các hoạt động, sự kiện tập trung trên 30 người trong một phòng; Người dân không tụ tập quá 20 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện và phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 2 mét.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Người ưa tranh cãi sẽ rất khó tu

Người ưa tranh cãi sẽ rất khó tu

GNO - Tranh cãi thì tâm bất an, nếu sân giận xuất hiện thì hỷ lạc vắng mặt. “Người thường ưa tranh cãi, không khen việc đình chỉ tranh cãi, thì đó là pháp không thể ái lạc, không thể ái hỷ”.

Thông tin hàng ngày