TP.HCM: Đường hoa Tết Ất Mùi đã sẵn sàng khai mạc

GNO - Tối nay, 16-2 sẽ khai mạc đường hoa Tết tại TP.HCM, đường hoa mở cửa phục vụ khách đến 22-2 (từ ngày 28 tháng Chạp đến mùng 4 Tết).Đường hoa Nguyễn Huệ từ lâu đã trở thành thương hiệu Tết của TP.HCM và là điểm du xuân được đông đảo người dân, kiều bào và du khách chờ đón.
duong hoa 16.jpg
Sài Gòn vào xuân

Năm nay, đường Nguyễn Huệ đang được chỉnh trang thành Quảng trường đi bộ nên đường hoa được tạm dời về Hàm Nghi với tên gọi Đường hoa Tết Ất Mùi 2015.Dài 580 m, đường hoa TP.HCM được bắt đầu với hình ảnh gia đình dê - linh vật năm 2015 - cùng hàng nghìn loại hoa khoe sắc trong vẻ đẹp hiện đại của thành phố.Đường hoa năm nay gồm ba phân đoạn chính là: Hào khí Việt Nam, Bản sắc Việt Vinh quang Việt Nam. Mở đầu là hình ảnh gia đình dê - lấy cảm hứng từ hình tượng chú dê núi Ninh Bình. Từng chi tiết từ đôi sừng cong, đôi tai nhỏ, chòm râu, chiếc đuôi ngắn được chăm chút tỉ mỉ nhằm tạo nên nét đặc trưng của chú dê núi, oai phong nhưng cũng rất hiền hòa. Hình ảnh gia đình dê trong tư thế ngẩng cao đầu trên ngọn đồi đầy hoa và đá nhằm hướng về một năm mới, tương lai tốt đẹp.
duong hoa 1.jpg
Gia đình dê - linh vật năm Ất Mùi

duong hoa 2.jpg
Đôi tai nhỏ, chòm râu, chiếc đuôi ngắn được chăm chút tỉ mỉ

Hào khí Việt Nam thể hiện tinh hoa của người Việt thông qua những vật phẩm mang hơi thở thủ công mỹ nghệ, hình ảnh búp bê Bắc Trung Nam, mái che hoa từ sáo tăm, kén hoa khổng lồ với chất liệu mộc; xen kẽ là những chú dê xinh xắn từ nhiều chất liệu như rơm, cừ tràm, vỏ gỗ kết hợp với vô số chủng loại hoa đa màu sắc.

Bản sắc Việt mở đầu bằng hình ảnh hoa mai đại đóa khổng lồ hứa hẹn mang đến cho du khách một mùa xuân đậm sắc mai vàng. Xuyên suốt trong Bản sắc Việt là những suối hoa, trụ hoa, kén hoa, sông hoa được bố trí cao độ khác nhau nhằm mang nét uyển chuyển vừa tạo cao độ hợp lý cho mọi người có thể tham quan và ghi nhận hình ảnh.

Trong Vinh quang Việt Nam là hình ảnh của cuộc sống đô thị với thùng thư, khung cửa hoa, đặc biệt là metro hoa - phương tiện vận chuyển hiện đại đang được xây dựng tại TP.HCM.

Không thể thiếu trong đường hoa là hình ảnh làng quê Việt Nam yên bình với cánh đồng lúa trĩu hạt, mái nhà tranh hiền hòa với tấm phản tre và đôi liễn đỏ…

Những hình ảnh thân thuộc tuy hiện diện trên khắp miền quê của đất nước hình chữ S nhưng đối với những người sinh ra và lớn lên ở thành thị hay với những người hối hả với cuộc mưu sinh nơi đô thành thì lại rất hiếm khi có dịp nhìn thấy.

duong hoa 11.jpg

duong hoa 12.jpg
Cảnh trí yên bình của làng quê Việt Nam thiết kế tại đường hoa 2015

duong hoa 13.jpg
Nhiều phối cảnh độc đáo

duong hoa 14.jpg

duong hoa 7.jpg

duong hoa 9.jpg
Hình ảnh đô thị hiện đại với khung cửa hoa, thùng thư...

duong hoa 4.jpg
Metro hoa - biểu tượng công trình giao thông công cộng hiện đại đang được xây dựng tại TP.HCM
duong hoa 6.jpg
Lần đầu tiên, mã hiệu hoa sẽ được sử dụng trên đường hoa 

duong hoa 8.jpg
Dê - linh vật của năm xen kẽ trong nhiều phối cảnh

Theo Ban Tổ chức, lần đầu tiên, mã hiệu hoa sẽ được sử dụng trên đường hoa để trang trí và thể hiện tính công nghệ của thời đại. Đường hoa sẽ sắp đặt một chỗ có hình tượng (icon) của một số loại hoa; du khách có điện thoại, iPad... kết nối Internet khi chụp ảnh những icon này thì máy sẽ quét mã hiệu hoa để được kết nối với trang web của đường hoa tại địa chỉ www.duonghoanguyenhue.com để xem thêm thông tin, hình ảnh của sự kiện.

Thái Học Sinh thực hiện

Một vài hình ảnh trước giờ G - đường hoa, đường sách Tết Ất Mùi 2015

Chiều nay, 16-2 (28 Tết), trước giờ khai mạc đường hoa xuân Ất Mùi ở TP.HCM, PV Giác Ngộ online đã chụp chùm ảnh đẹp gửi tới bạn đọc, mời bạn xem ở dưới đây:

Duong Hoa- Sach (1).JPG
Góc nhìn chính diện từ đầu đường hoa

Duong Hoa- Sach (2).JPG
Dê núi Ninh Bình được chọn làm biểu tượng cho linh vật của năm

Duong Hoa- Sach (6).JPG

Duong Hoa- Sach (7).JPG
Một vài các tiểu cảnh về hoa

Duong Hoa- Sach (4).JPG
Làn đường bên phải cho khách tham quan

Duong Hoa- Sach (5).JPG
Làn đường bên trái tham qua chiều ngược lại

Duong Hoa- Sach (9).JPG
Tiểu cảnh hệ thống tàu điện ngầm trong tương lai

Duong Hoa- Sach (10).JPG
Chuẩn bị cho lễ khai mạc

Duong Hoa- Sach (11).JPG
Tiểu cảnh gia đình dê ở cuối đường hoa

Duong Hoa- Sach (12).JPG
Đường sách Ất Mùi khai mạc ngày 16-2

Duong Hoa- Sach (14).JPG
Không gian trưng bày sách

Duong Hoa- Sach (17).JPG
Tổng duyệt chương trình văn nghệ cho lễ khai mạc lúc 19g tối nay

Bảo Toàn thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!

Thông tin hàng ngày