TP.HCM thực hiện thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giám sát cách ly tại nhà

TP.HCM thực hiện thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giám sát cách ly tại nhà
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Từ ngày 17 đến 31-7, TP.HCM triển khai thực hiện thí điểm đưa phần mềm VHD (VietNam Health Declaration) vào công tác quản lý, giám sát cách ly tại nhà.

Đây là phần mềm được Sở Thông tin và Truyền thông cùng Sở Y tế TP.HCM phối hợp thực hiện, với sự hỗ trợ của Cục Tin học hóa thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, tập đoàn viễn thông quân đội Viettel.

TP.HCM thực hiện thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giám sát cách ly tại nhà ảnh 1

Đối tượng được phần mềm VHD giám sát cách ly tại nhà, là các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 hay còn gọi là F1.

Phần mềm có chức năng kiểm tra đột xuất, đảm bảo cho việc giám sát các trường hợp cách ly tuân thủ đúng quy định thông qua hệ thống định vị và hệ thống nhận diện khuôn mặt.

Các trường hợp được cách ly tại nhà sẽ khai báo số điện thoại, nhận diện khuôn mặt và được kích hoạt vị trí cách ly bằng điện thoại thông minh của mình. Mỗi ngày, người cách ly sẽ khai báo y tế 3 lần và khai báo ngay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở...

Qua đó, nhân viên y tế trực tiếp theo dõi những trường hợp cách ly sẽ kiểm tra được việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người cách ly cũng như sức khỏe của họ để có hỗ trợ kịp thời.

TP.HCM thực hiện thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giám sát cách ly tại nhà ảnh 2

Phần mềm sẽ được triển khai thí điểm tại ít nhất 1 phường, xã thuộc TP.Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. Sau khi hoàn tất giai đoạn thí điểm, Sở Thông tin và Truyền thông cùng Sở Y tế sẽ phối hợp tham mưu UBND thành phố triển khai nhân rộng trên toàn TP.HCM.

Để chuẩn bị cho công tác triển khai thí điểm giải pháp này, được biết thành phố đã tổ chức 4 lớp tập huấn trực tuyến với sự tham dự của 250 điểm cầu, tạo 22 kênh hỗ trợ cho UBND TP.Thủ Đức và UBND các quận, huyện về triển khai Hệ thống quản lý, giám sát cách ly tại nhà, bao gồm hỗ trợ nghiệp vụ và kỹ thuật.

Các tổng đài viên của cổng 1022 cũng được tập huấn để sẵn sàng hỗ trợ cung cấp thông tin cho người dân. Các đơn vị chuẩn bị đầy đủ máy tính và đường truyền để phục vụ cho công tác giám sát.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày