TP.HCM: Triển lãm "Cuộc sống nội cung triều Nguyễn"

GNO - Chiều 19-11, đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm Cuộc sống nội cung triều Nguyễn tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ TP.HCM (Võ Thị Sáu, P.7, Q.3).

1ds.jpg
Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn nói chuyện “Sinh hoạt nội cung triều Nguyễn (1802-1945)”

Trước khi triển lãm khai mạc, nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn đã có buổi nói chuyện chuyên đề “Sinh hoạt nội cung triều nguyễn  (1802-1945)”. Ông đã khái quát về những sinh hoạt trong nội cung, như về tổ chức nội cung, về giáo dục nội cung, ẩm thực nội cung, người phục vụ nội cung…

Kết thúc bài nói chuyện nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn đưa ra nhận xét: “Chúng ta có một sắc lệnh bảo vệ di tích cách đây 70 năm, nhưng thực trạng đất nước ta 70 năm trôi qua là 70% di tích bị hư hại, cổ vật bị thất thoát…”.

“Dù chúng ta có sắc lệnh từ rất sớm nhưng do nhiều lý do trong đó có một số lý do như chiến tranh quá lâu dài, thiên tai khắt nghiệt, trình độ xã hội quá thấp kém nhìn cổ vật với con mắt rất là thiếu văn hóa - cho đó là tàn dư của chế độ quân chủ trong khi đó là di sản văn hóa”, ông Sơn bày tỏ.

Ông mong muốn, những vị có thẩm quyền “lưu tâm gìn giữ những gì còn sót lại, họa may con cháu đời sau còn thấy được một loại hình phụ nữ đặc biệt đời xưa, qua đó những vật dụng của họ, những cái chuyên biệt của họ, có thể là đỉnh cao của mỹ thuật, nghệ thuật Việt Nam. Nếu muốn nghiên cứu thì cần phải có những loại hình này”.

2ds.jpg


Nhiều người quan tâm nghe ông Trần Đình Sơn nói chuyện

3ds.jpg


Cắt băng khai mạc triển lãm “Cuộc sống nội cung triều Nguyễn”

Sau bài nói chuyện là nghi thức khai mạc triển lãm “Cuộc sống nội cung Triều Nguyễn”do Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ phối hợp với nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn tổ chức - thực hiện trưng bày giới thiệu rộng rãi đến công chúng khoảng 300 tư liệu, hiện vật đặc sắc về dụng cụ đàn hát, chế biến thức ăn, trang sức, dụng cụ ăn trầu với sự đa dạng về chủng loại hình dáng và chất liệu..., minh họa cho đời sống của nữ giới trong cung đình triều Nguyễn.

Triển lãm hướng tới kỷ niệm “Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam” 23-11.

Trưng bày sẽ giới thiệu rộng rãi đến công chúng các hiện vật phục vụ đời sống của giới nữ trong cung đình triều Nguyễn nói trên đến hết tháng 2-2016.

4ds.jpg
Đông đảo bạn trẻ lắng nghe giới thiệu về bộ sưu tập

5ds.jpg
Bộ xăm hường bằng gỗ cần ốc và ngà voi thế kỷ 19

6ds.jpg
Hộp đựng thuốc hút làm bằng bạc và gỗ thế kỷ 19

7ds.jpg
Các loại dĩa sứ kí kiểu, hiệu đề “Thiệu trị niên chế” (1841-1847)

8ds.jpg
Bộ sưu tập hiện vật trang điểm

9ds.jpg
Triển lãm hút khách tham quan là bạn trẻ - học sinh, sinh viên

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày