TP.HCM: Tưởng niệm húy nhật Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng nay 24-8, chư Tăng nội tự thiền viện Vạn Hạnh đã trang nghiêm tưởng niệm húy nhật  lần thứ 9 Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh.

Sau lễ cúng ngọ Phật theo nghi thức miền kinh đô Phú Xuân (Huế), chư Tăng trong môn phái và môn đồ pháp quyến đã vân tập trước Giác linh đài để tưởng niệm bậc thầy khả kính, trên tinh thần tri ân, báo ân và kết thúc bằng bài “tứ hoằng thệ nguyện”.

TP.HCM: Tưởng niệm húy nhật Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu ảnh 1

Hòa thượng Thích Chơn Hương, Trưởng ban Điều hành môn phái tổ đình Tường Vân - Huế niệm hương trước hương án của ngài tại tổ đình - Ảnh: PG A Lưới

Được biết, năm nay do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh khu vực miền Nam. Đặc biệt, TP.HCM đang áp dụng chỉ thị 16 tăng cường "ai ở đâu, ở yên đấy" nên lễ húy nhật lần thứ 9 Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu được diễn ra trang nghiêm với sự cầu nguyện của chư Tăng nội tự.

Nhiều thế hệ Tăng Ni và Phật tử, những người hữu duyên được học với ngài đã không thể vân tập thiền viện Vạn Hạnh để đốt nén tâm hương, tưởng niệm bậc ân sư khả kính, người thầy của nhiều bậc thầy, với lòng thành kính và tri ân vô hạn.

TP.HCM: Tưởng niệm húy nhật Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu ảnh 2

Hòa thượng Thích Huệ Chúc, sám chủ lễ cúng ngọ tại chánh điện thiền viện Vạn Hạnh (TP.HCM) - Ảnh: F. TTĐ

Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, nguyên Viện trưởng sáng lập Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Phiên dịch Đại tạng kinh Việt Nam, nguyên Viện trưởng khai sáng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, trú trì tổ đình Tường Vân - Huế, viện chủ thiền viện Vạn Hạnh - TP.HCM.

TP.HCM: Tưởng niệm húy nhật Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu ảnh 3

Hòa thượng Thích Chơn Nguyên dâng trà cúng dường húy nhật Trưởng lão Hòa thượng

Cuộc đời của Hòa thượng là một tấm gương sáng về đức trí và giáo dục cho Tăng Ni nhiều thế hệ. Ngài còn là người anh cả - sáng lập viên của tổ chức giáo dục thanh thiếu niên Gia đình Phật tử Việt Nam.

Với tính điềm đạm và đức nhẫn nại của một bậc thực học, chơn tu khả kính và với sự nghiệp to lớn về giáo dục, phiên dịch Đại tạng kinh Pali - Việt, Hòa thượng để lại cảm tình đặc biệt trong lòng Phật tử Việt Nam.

95 năm hiện diện ở cõi Ta-bà, hơn 70 năm phục vụ cho Đạo pháp và Dân tộc, Hòa thượng đã mở trường trong đạo và ngoài đời để đào tạo hàng ngàn Tăng Ni cấp cử nhân Phật học cho Giáo hội; hàng chục ngàn sinh viên có bằng cấp thành đạt cho xã hội.

Trưởng lão Hòa thượng thâu thần viên tịch vào lúc 9 giờ ngày 16-7-Nhâm Thìn (2012), để lại muôn vàn kính tiếc cho Tăng Ni và Phật tử trong nước cũng như ngoài nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày