Trách nhiệm duyên sinh

GN - Từ ngày 24 đến 26-7-2013 vừa qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cao cấp Nhà nước Việt Nam đã thăm chính thức Hoa Kỳ, theo lời mời của Tổng thống Barack Obama. Đại diện GHPGVN cùng đi trong chuyến thăm và làm việc lần này có chư tôn đức giáo phẩm Phó Chủ tịch HĐTS: HT.Thích Trí Quảng, HT.Thích Giác Toàn và HT.Thích Thiện Tâm.

1.jpg
HT.Thích Trí Quảng tham dự đoàn Chủ tịch nước gặp gỡ các Nghị sĩ tại trụ sở Thượng viện Hoa Kỳ ngày 24-7
Ảnh: Giản Thanh Sơn

Đây là lần đầu tiên đại diện các tôn giáo chính thức ở Việt Nam có mặt trong đoàn đại biểu cấp Nhà nước thăm Hoa Kỳ. Trước đó, HT.Thích Trí Quảng đã có ba chuyến công tác đến Hoa Kỳ với đoàn đại biểu Ban Tôn giáo Chính phủ.

“Đây có thể nói là chuyến đi lịch sử. Sự có mặt đại diện lãnh đạo của một số tôn giáo trong Đoàn đại biểu cao cấp Nhà nước đã xác định vị trí quan trọng của tôn giáo đối với sự nghiệp xây dựng, ổn định và phát triển đất nước” - Trao đổi sau chuyến đi, HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế T.Ư cho biết.

3.jpg
Gặp gỡ các kiều bào, du học sinh VN và bạn bè quốc tế, Liên Hiệp Quốc tại New York - Ảnh: Giản Thanh Sơn

Chư tôn đức giáo phẩm đã có nhiều cuộc tiếp xúc với các nghị sĩ hai viện Quốc hội, Bộ Ngoại giao, các học giả tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS), gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt, du học sinh, sinh viên Việt Nam cùng bạn bè Mỹ và Liên Hiệp Quốc…, đặc biệt, đã gặp gỡ và trò chuyện trong đạo tình thân mật với Thiền sư Kim Triệu tại chùa Kỳ Viên, Washington.

HT.Thích Trí Quảng và Thiền sư Kim Triệu đã có cuộc trò chuyện, trao đổi về kinh nghiệm hành đạo, các nguyên tắc liên quan đến vấn đề pháp lý của Việt Nam và Hoa Kỳ, thực tế đầy lý thú trong sinh hoạt tôn giáo ở hai quốc gia…

6.JPG
Tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) - Ảnh: Giản Thanh Sơn

“Qua các phát biểu, trao đổi giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại các nơi đến thăm, và qua các phát biểu của các nghị sĩ ở hai viện của Quốc hội Hoa Kỳ cũng như các học giả, các nhà ngoại giao, chính thức cũng như câu chuyện thân tình bên lề, tôi thấy một không khí cởi mở, thẳng thắn và lắng nghe cảm thông của cả hai bên. Các ý kiến của Chủ tịch nước đã nhận được sự đồng thuận lớn. Những quan điểm bất đồng, đối lập cũng đã giảm đi rất nhiều. Chuyến đi đã thành công tốt đẹp” - HT.Thích Trí Quảng nhận định.

Cũng theo Hòa thượng, thành công của chuyến đi, trên tất cả, là sự nhất trí giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, được ký kết giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama, xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, trong ý thức trách nhiệm duyên sinh của mỗi quốc gia đối với sự ổn định và phát triển của thế giới.

Đã 38 năm kể từ ngày chấm dứt chiến tranh, thống nhất đất nước, qua nhiều chặng đường phát triển, những hiểu lầm ở quá khứ, trong đó có vấn đề tôn giáo đã được giải tỏa, thay vào đó là sự thân thiện, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ. Đấy chính là dấu ấn thành tựu của chuyến đi lịch sử này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày