Trải nghiệm thiền tập với chư Tăng tại Nhật Bản

GN - Đó là lời kể và cũng lời mời gọi đầy thú vị từ ký giả nổi tiếng Stephanie Cavagnaro của tạp chí thuộc kênh truyền hình National Geographic, có trụ sở tại Hoa Kỳ. Bài viết được in trong số báo phát hành vào tháng 7 và 8.

Stephanie cho biết, khóa thiền tập được tổ chức trong chùa nên mọi sinh hoạt được sắp xếp và hướng dẫn theo nếp sống chư Tăng xuất gia.

tripsofalifetime.jpg


Một vị sư tại chùa Eihei-ji đang thiền tọa

“Chỉ mới 3g30 sáng, tôi đã được đánh thức bởi một nhà sư. Khi đang loay hoay với chăn, gối và còn trong cơn buồn ngủ, giọng gọi thức giấc nhẹ nhàng được lặp lại vài lần như kéo tôi ra khỏi chiếc giường ấm áp. Trong khi đó, bên ngoài trời tối đen và không khí lạnh đang bao phủ”, Stephanie kể.

Eihei-ji, ngôi chùa được xây dựng vào thế kỷ thứ XIII, trung tâm của tông phái Tào Động Nhật Bản, là nơi cung cấp khóa học như một cơ hội tìm về với giá trị đích thực tự thân mà Stephanie đã tham dự.

“Sau khi vệ sinh cá nhân, tôi đã phải nhanh chóng thay thường phục bằng áo lễ nhà chùa để kịp thời thiền tọa buổi sáng. Đêm trước đó, sư Taiken Yokoyama, vị Tăng sĩ trong chùa đã giải thích rõ cho tôi tầm quan trọng của việc buông bỏ những tạp niệm thuộc về quá khứ”, Stephanie kể.

Khóa thiền tập diễn ra trong khung cảnh nhẹ nhàng và yên ả của buổi sớm mai nơi ngôi chùa tọa lạc trên núi cao. Vị ký giả của National Geographic được chỉ tường tận từng bước một về cách thức quán chiếu hơi thở cũng như mục đích của thiền tọa. Cùng lúc đó, Stephanie cũng được giải thích về sự nhiệm mầu của việc quay về với thời điểm hiện tại.

“Chúng ta chỉ có thể cảm thụ và nhận diện hạnh phúc khi ta có thể sống tốt với hiện tại. Đây chính là những lời mà đến nay tôi vẫn còn nghe văng vẳng bên tai mình mỗi khi nhớ lại kỷ niệm đẹp này”, Stephanie chia sẻ.

Chùa Eihei-ji được kiến tạo vào năm 1244 bởi thiền sư Nhật Bản khả kính Dōgen. Ngày nay, ngôi chùa là nơi tu học chuyên về thiền tập của khoảng 150 chư Tăng. Ngôi chùa tọa lạc tại vùng đất Fukui và được biết đến với nhiều khóa thiền được tổ chức để cống hiến đến Phật tử trong và ngoài nước.

“Sau vài chục phút thiền tọa thì đến giai đoạn thiền hành. Chúng tôi gồm 5 người thực tập thiền hành theo sự hướng dẫn của thầy Taizen, một Tăng sĩ khác đang tu học tại chùa. Yêu cầu của việc thực tập này là bạn không được tạo ra bất kỳ tiếng động nào ngay cả tiếng bước chân đi hoặc tiếng sột soạt của quần áo đang mặc”, Stephanie cho biết thêm.

Cũng theo bài viết của Stephanie, sau thời thiền còn là một thời khóa biểu nghiêm ngặt được thiết kế chi tiết, bao gồm việc thọ thực, tập thể dục, chấp tác, nghiên cứu sách Phật, thiền tập, thiền tọa vào buổi chiều và buổi tối... trong một không gian khép kín rộng khoảng 30 hecta.

“Trước khi tham gia khóa thiền này, tôi nghĩ mình không thể vượt qua được vì mọi thứ ở đây tĩnh lặng quá mức. Nhưng giống như những gì sư Taiken Yokoyama nói, tôi có cảm giác mình là một con người khác, nhẹ nhàng trong tâm trí và có thể dễ dàng bỏ qua những cảm thọ tiêu cực từ những gì mình học được sau vài ngày ở chùa”, Stephanie nhìn nhận.

Với những gì trải nghiệm, Stephanie khuyên độc giả nên thử đến với chùa Eihei-ji một lần để biết rằng thiền tập cũng chỉ đơn giản là những hoạt động mang tính chánh niệm diễn ra hàng ngày như: ăn uống, di chuyển, lao động v.v...

Gia Trúc (theo National Geographic)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày