Trần Bích, sen và tấm lòng…

 GNO - Đeo đuổi nghiệp nhiếp ảnh và có duyên với sen nên ông đã lần lượt mở triển lãm về sen, với cùng một chủ đề “Sen Việt - Đời sen” để gửi tới công chúng yêu nghệ thuật này và yêu sen những “hành trình của sen” với nhiều góc nhìn đẹp. Tâm nguyện ấy là của một người làm nghệ thuật, còn một tâm nguyện khác, lớn lao và đáng quý là của một con người với những mảnh đời bất hạnh, bệnh đau, nghèo khó còn nhiều trên quê hương Việt Nam, ông - nhiếp ảnh gia Trần Bích đã dành trọn số tiền bán ảnh trong các triển lãm của mình để góp sức chia sẻ với họ.

Nhiep anh gia Tran Bich.jpg

Nhiếp ảnh gia Trần Bích

Nói về sen, người ta nghĩ đến loài hoa đẹp “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, và cũng là nghĩ đến sự thanh khiết, tinh anh của loài hoa đã được chọn là quốc hoa của Việt Nam . Hình ảnh sen gắn với người phụ nữ Việt Nam đẹp, giản dị, công-dung-ngôn-hạnh nên sen chụp chung với phụ nữ Việt trong tà áo dài hoặc áo bà ba có lẽ là hình ảnh đẹp nhất.

Sen, ở một khía cạnh văn hóa khác của Phật giáo - cũng là biểu tượng minh chứng cho sự thanh khiết của tâm hồn, về bộ kinh có tên Diệu Pháp Liên Hoa Kinh (kinh Hoa Sen), hoặc về triết lý… “hoa sen chín phẩm là cha mẹ mình” trong quan niệm sanh về cõi Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà. Nên, sen trong lòng người nói chung và cả trong quan niệm của người Á Đông vốn rất đẹp.

Chụp hình với sen, hay chụp hoa sen thường dễ đẹp, dễ được yêu thích - có lẽ cũng vì thế được nhiều người chụp. Song, khi một cái dễ đẹp, thành ý tưởng đầu tiên để người ta lựa chọn thì việc bước ra ngoài khuôn mẫu có sẵn, làm cho mình có những nét riêng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Và ý tưởng về “Sen Việt - Đời Sen” trở thành ý tưởng về một hành trình của sen, của một cuộc đời gắn với bùn cho đến thoát thai thành bông sen, hiến tặng cho cuộc đời những hương thơm, sắc đẹp thanh cao của Trần Bích được nhiều người hưởng ứng. Và như đã nói, sự thu hút vốn dĩ của sen, của ý tưởng ấy sẽ càng trở nên hút hơn khi tâm nguyện thực hiện những đợt triển lãm của tác giả chính là vì con người, vì những sẻ chia với những nỗi khổ niềm đau của cuộc sống!

Vừa qua, từ 25-7 tới 5-8, “Sen Việt - Đời Sen” tiếp tục hành trình của mình với con số 17, đánh dấu một chặng đường gần 3 năm của Trần Bích với triển lãm cùng tên (bắt đầu từ 19-9-2009 - triển lãm đầu tiên). Và hơn hết là con số đáng vui mừng, 2,5 tỷ đồng thu được từ việc bán ảnh của mình, Trần Bích đều dành tặng cho các em mồ côi, khuyết tật, các cụ già neo đơn, dân nghèo ở miền núi, các bệnh nhi ung thư hoặc quỹ khuyến học… tại những địa điểm triển lãm diễn ra.

Lần thứ 17 này cũng vậy, triển lãm diễn ra ở tại tầng 49 Saigon Skydeck - Bitexco Financial Tower (36 Hồ Tùng Mậu, Q.1, TP.HCM) - tất cả doanh thu bán ảnh sẽ gửi về Quỹ Hiểu về trái tim (Chi hội từ thiện Hiểu về trái tim thuộc Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP). Thật đáng quý, đáng trân trọng!

Tự dưng nghĩ về sen, về tình yêu mà mình dành cho nghệ thuật, cho những người nghệ sĩ để rồi nhận ra rằng, ta luôn yêu một người nghệ sĩ bởi tài năng và ta sẽ rất trọng người nghệ sĩ bởi tấm lòng họ dành cho cuộc đời.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày