Trần Đặng Đăng Khoa về tới quê hương

GNO - 4 giờ trước, phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa (sinh năm 1987, quê Tiền Giang) đã đăng lên Facebook cá nhân nội dung: “ngày 1.111, kết thúc một hành trình dài đằng đẵng bằng xe máy Việt Nam qua tất cả các châu lục trên thế giới”.

Bài viết này của Khoa nhận được trên 28.000 lượt quan tâm, với 2.400 bình luận và 4.300 lượt chia sẻ (chỉ sau 4 tiếng).

Khoa 3.jpg


Trần Đặng Đăng Khoa về đến Nội Bài sáng nay. Sau đó, Khoa cùng đoàn được đưa đi cách ly y tế tại Hưng Yên - Ảnh: Facebook Đăng Khoa

Theo đó, Khoa chia sẻ: “Vậy là cuối cùng cái ngày này cũng đã đến sau bao ngày đợi chờ, sáng nay đúng 7g30 giờ Hà Nội, mình đã chính thức đặt chân trở lại quê hương Việt Nam trên chuyến bay SA2986 khởi hành từ Nam Phi. Mình cứ luôn chờ đợi ngày chạy chiếc xe biển số 63H2-6736 yêu quý về lại cửa khẩu Mộc Bài giống hệt như lúc khởi hành ngày 1-6-2017, nhưng người tính không bằng... virút tính mà, chuyến đi phải kết thúc đột ngột tại Mozambique không thể tiếp tục được nữa”.

Nói với báo chí, Khoa cho biết: “Cứ tưởng phải chôn chân ở Mozambique thêm vài tháng nữa, nhiều khi cuối năm mới có chuyến bay thương mại về nước. Không ngờ giữa tuần trước được Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique thông tin sắp có chuyến bay hồi hương của Hàng không Nam Phi phối với đại sứ quán và các cơ quan hai nước, dành một số suất cho công dân của Việt ta tại Mozambique”.

Do đó Khoa đã đăng ký do biết số lượng đăng ký về nước từ Mozambique rất ít, chỉ hơn 30 người. Chi phí chuyến này chỉ bằng 1/3 so với bay từ Angola. Anh cũng cho biết thêm chuyến bay của anh có khoảng một nửa là người Thái Lan. Sau khi về tới Hà Nội, họ sẽ bay tiếp về Bangkok.

Mặc dù vậy, để có được tấm vé về Việt Nam, Khoa và đoàn người Việt cũng phải gấp rút lo thủ tục giấy tờ trong thời gian gấp gáp. Đó là các thủ tục như: giấy tờ nhập cảnh, thanh toán, thuê xe tới biên giới, giấy đồng ý xuất cảnh khi các biên giới đóng cửa, thuê xe về Johannesburg và những thủ tục nhỏ khác.

Theo Khoa, nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của ông Lê Huy Hoàng, Đại sứ của Việt Nam tại Moambique cùng các nhân viên trong Sứ quán, cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi mà mọi thứ cũng hoàn tất tới những phút cuối cùng.

Khoa 2.jpg


Khoa chuẩn bị rời Mozambique trên chuyến bay hồi hương - Ảnh: Facebook Đăng Khoa

Cách đây 2 năm, trên báo xuân năm 2018, phượt thủ Trần Đặng Đăng Khoa, người đang thực hiện kế hoạch đi vòng quanh thế giới bằng xe máy đã có trò chuyện với PV Giác Ngộ. Khoa cho biết, từ nhỏ anh đã sống trong chùa nhiều năm, lớn lên thỉnh thoảng cũng hay đọc sách và tìm hiểu thêm về Phật pháp, cũng như đã đi thăm rất nhiều chùa chiền và thiền viện ở khắp Việt Nam từ Nam tới Bắc, từ Đông sang Tây, từ những ngôi chùa khang trang nổi tiếng đến những ngôi chùa bé nhỏ nằm tận rừng sâu phải mất cả ngày đường mới tới được, được gặp nhiều thầy và được các thầy chỉ dạy rất nhiều.

Trước khi khởi hành hai tháng, Đăng Khoa cũng lên chùa A Di Đà ở Bảo Lộc - là nơi anh đã đến rất nhiều lần để tịnh dưỡng, thiền niệm buổi tối và xin trò chuyện để nhận được lời khuyên nhủ từ thầy trụ trì.

Khoa 1.jpg


Trần Đặng Đăng Khoa và trẻ em châu Phi - Ảnh: Facebook Đăng Khoa

Trong tổng kết về chuyến đi lịch sử thu hút sự theo dõi của cộng đồng mạng này, Trần Đặng Đăng Khoa dí dỏm:

“Cái hài lòng nhất là đến ngày về vẫn giữ được “3 không”, mà mình hứa với lòng nếu bị 1 trong 3 cái là đến lúc dừng cuộc chơi:

1. Không bị bất kỳ tai nạn, va đụng, ngã xe lớn nhỏ nào.

2. Không bị bất kỳ bệnh gì, kể cả sổ mũi, ho han, ốm đau, bệnh truyền nhiễm gì. Sức khỏe và sức đề kháng tốt thật chớ. Mình cũng không bị chấn thương nào cả (chỉ có lần đạp trúng mấy con nhím biển ở Mauritius sưng hết hai lòng bàn chân rồi tối mua thuốc kháng sinh uống với hơ kim tự nảy mấy cái kim ra, đau chết luôn).

3. Không bị bất kỳ giấy phạt chạy xe sai quy định hay bất kỳ giấy phạt linh tinh nào khi đi lại, đi tham quan, giấy tờ visa hộ chiếu các kiểu luôn đầy đủ đúng hạn, thanh niên nghiêm túc nhứt quả đất mà”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Một thoáng rạ rơm

GNO - Khi những hạt thóc căng mẩy màu vàng ươm đu mình cùng uốn cong thân lúa là lúc vào mùa gặt. Chiếc máy gặt đập liên hoàn hăng hái chạy những đường vòng đều đặn từ đầu ruộng đến cuối ruộng, từ ruộng này sang ruộng khác.

Thông tin hàng ngày