Trang nghiêm đại hội Phật giáo huyện Củ Chi

GNO - Đại hội đại biểu Phật giáo huyện Củ Chi nhiệm kỳ 2016-2021 đã chính thức diễn ra vào sáng nay, 28-4, tại chùa Hoằng Linh (xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP.HCM)

1cc.jpg


Nghi thức niệm Phật cầu gia bị, chào quốc kỳ, đạo kỳ, khai mạc Đại hội

Quang lâm chứng minh và tham dự đại hội có HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Chỉ đạo tổ chức Đại hội Phật giáo các quận, huyện TP.HCM; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG TP.HCM; HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Như Tín - đồng Phó BTS GHPGVN TP.HCM, chư tôn đức BTS TP.HCM, các quận, huyện, cùng chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử huyện Củ Chi.

Ông Lê Hoàng Vân, Phó ban Tôn giáo TP.HCM; ông Vũ Mạnh Hải, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo UBMTTQVN TP; ông Dương Văn Tháo, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Củ Chi; bà Phạm Thị Thanh Huyền, Phó Chủ tịch UBND H.Củ Chi, cùng đại diện các cấp chính quyền tham dự. 

6cc.jpg
HT.Thích Huệ Nghi, Trưởng BTS GHPGVN huyện Củ Chi khai mạc đại hội

7cc.jpg
ĐĐ.Thích An Thường đọc báo cáo tổng kết Phật sự

HT.Thích Huệ Nghi, Trưởng BTS GHPGVN huyện Củ Chi phát biểu khai mạc đại hội. Tiếp đó, ĐĐ.Thích An Thường, Thư ký BTS GHPGVN huyện Củ Chi báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ (2012-2016) và phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ (2016-2021).

Toàn huyện có 356 Tăng Ni phần lớn thuộc Bắc tông, chỉ có 11 Tăng Ni thuộc hệ phái Khất sĩ. Có 157 cơ sở thờ tự, trong đó có 47 tự viện, 5 tịnh xá, 71 tịnh thất, 1 tu viện, 4 tịnh viện và 31 am cốc.

Mỗi tháng, BTS đều có tổ chức Bố-tát tụng giới và họp định kỳ luân lưu tại các chùa trong địa bàn huyện.

Trong nhiệm kỳ, BTS tiếp tục đề xuất xin bổ nhiệm trụ trì cho 13 chùa và 1 tịnh viện, 1 tu viện; đề xuất với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cho 15 cơ sở được sinh hoạt với Giáo hội và dựng bảng hiệu.

BTS đã thỉnh nhiều vị giảng sư dạy giáo lý và 1 pháp sư dạy pháp sự thiền môn cho hành giả an cư tu học tại các trường hạ của huyện; thường xuyên tổ chức các ngày tu Bát quan trai, các lớp giáo lý, khóa tu Phật thất và các khóa niệm Phật cho Phật tử tại các chùa Phước Quang, Giác Phước, Pháp Thiện, Hoằng Linh, Liên Trì, Pháp Thành, tịnh thất Huệ Nghiêm, chùa Linh Sơn, tu viện Linh Thứu - mỗi khóa có từ 40 đến 300 Phật tử tham gia tu học.

Về Giáo dục, Lớp sơ cấp Phật học của huyện Củ Chi khai giảng năm thứ nhất có 46 Tăng Ni sinh theo học. Ngoài ra, còn có 15 vị đang học trung cấp, 6 vị học ở Học viện và một vị đang học giảng sư.

BTS GHPGVN huyện Củ Chi, đại diện Phật giáo các xã, thị trấn cùng các tự viện trong địa bàn huyện đã vận động, hướng dẫn Phật tử thực hiện thăm và tặng quà cho đồng bào khó khăn nhân Tết Nguyên đán, Phật đản, Vu lan và Tết Trung thu, xây nhà tình thương, đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, cấp học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng… với tổng kinh phí từ thiện trên 30 tỷ đồng.

Nhiệm kỳ mới sẽ tổ chức phân công, phân nhiệm cụ thể cho từng chức danh của Ban Trị sự; tiếp tục xin cấp dấu tròn cho các tự viện mới có quyết định bổ nhiệm; nắm bắt tình hình sinh hoạt của các Tăng Ni, tự viện để có hướng giúp đỡ và giải quyết các vướng mắc phát sinh, kịp thời đúc kết báo cáo về BTS PG TP.HCM…

8cc.jpg
HT.Thích Huệ Nghi thay mặt chư tôn đức Thường trực BTS nhiệm kỳ VIII tuyên bố mãn nhiệm

4cc.jpg
Chư Tăng Ni, Phật tử, quan khách tham dự

Sau khi BTS GHPGVN huyện Củ Chi nhiệm kỳ VIII tuyên bố mãn nhiệm, ĐĐ.Thích Tắc Hiếu, Phó BTS H.Củ Chi thông qua danh sách nhân sự dự kiến.

HT.Thích Trí Quảng lấy ý kiến biểu quyết của đại biểu và thông qua danh sách nhân sự BTS GHPGVN H.Củ Chi nhiệm kỳ 2016-2021: HT.Thích Huệ Nghi tái nhiệm Trưởng BTS GHPGVN H.Củ Chi; TT.Thích Quảng Tánh, Phó ban Thường trực BTS PG H.Củ Chi; ĐĐ.Thích Tắc Hiếu, Phó BTS PG H.Củ Chi; ĐĐ.Thích An Thường, Chánh Thư ký BTS PG H.Củ Chi.

HT.Thích Trí Quảng ban đạo từ, bày tỏ niềm hoan hỷ khi thấy Phật giáo huyện ngày càng phát triển, có nhiều Tăng Ni trẻ có tri thức về Củ Chi đem tài năng và đức hạnh xây dựng PG huyện. Đặc biệt, Hòa thượng nhấn mạnh phải chú trọng về mặt từ thiện xã hội, cố gắng quan tâm đến những người có công với Tổ quốc, “vì nếu không có sự hy sinh đó thì chúng ta không có ngày hôm nay”.

9cc.jpg
Tân BTS GHPGVN nhiệm kỳ IX phát biểu nhận nhiệm vụ

10cc.jpg

11cc.jpg
HT.Thích Trí Quảng ban đạo từ

Dịp này, ông Dương Văn Tháo, Chủ tịch UBMTTQVN H.Củ Chi đã ghi nhận những đóng góp của BTS huyện trong nhiệm kỳ VIII và mong muốn trong nhiệm kỳ mới, BTS sẽ tăng cường mối quan hệ đoàn kết giữa Tăng Ni trong huyện, thực hiện các Phật sự đúng quy định pháp luật của nhà nước, tiếp tục các công việc từ thiện xã hội với phương châm “lợi đạo, ích đời”.

Đại hội thông qua danh sách đoàn đại biểu tham dự Đại hội Phật giáo TP.HCM và nghị quyết gồm mười điểm.

Đại hội kết thúc sau cảm tạ của TT.Thích Quảng Tánh, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN H.Củ Chi.

12cc.jpg
HT.Thích Thiện Tánh trao bằng tuyên dương công đức
đến 1 tập thể, 15 cá nhân và bằng công đức đến 54 cá nhân BTS H.Củ Chi nhiệm kỳ VIII

13cc.jpg
Ông Vũ Mạnh Hải trao bằng khen của UBMTTQVN HCM
đến 1 tập thể và 22 cá nhân BTS Phật giáo Củ Chi nhiệm kỳ VIII

14cc.jpg
Ông Dương Văn Tháo, Chủ tịch UBMTTQVN H.Củ Chi
trao bằng khen của Mặt trân đến 4 tập thể và 64 cá nhân

15cc.jpg
Bà PhạmThị Thanh Huyền, Phó Chủ tịch UBND H.Củ Chi
trao bằng khen của UBND huyện đến 1 tập thể và 23 cá nhân

21cc.jpg
HT.Thích Huệ Nghi, tân Trưởng BTS GHPGVN H.Củ Chi nhiệm kỳ IX trao 250 triệu đồng ủng hộ sửa chữa, xây nhà tình thương và quỹ vì biển đảo quê hương đến ông Dương Văn Tháo, Chủ tịch UBMTTQVN H.Củ Chi

16cc.jpg
Lẵng hoa chúc mừng của BTS TP.HCM
do HT.Thích Huệ Văn, Phó BTS GHPGVN TP.HCM trao tặng

17cc.jpg
Lẵng hoa chúc mừng của UBMTTQVN TP.HCM do ông Vũ Mạnh Hải trao

18cc.jpg
Lẵng hoa chúc mừng của Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM

19cc.jpg
Lẵng hoa và tịnh tài chúc mừng của Ban Tôn giáo TP.HCM
do ông Lê Hoàng Vân, Phó ban Tôn giáo TP.HCM trao tặng

>> Bài liên quan: Hướng dẫn am cốc tự phát sinh hoạt với Giáo hội ||

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày