Trang nghiêm Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư Xuân Giáp Thìn tại Việt Nam Quốc Tự

Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức đã trang nghiêm diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự (Q.10) vào sáng mồng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn (15-2-2024) - Ảnh: Bảo Toàn
Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức đã trang nghiêm diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự (Q.10) vào sáng mồng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn (15-2-2024) - Ảnh: Bảo Toàn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng mồng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn (15-2-2024), Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức đã trang nghiêm diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự (Q.10) với sự quang lâm chứng minh của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN, Chứng minh Đạo sư Phật giáo TP.HCM.

Hiện diện chứng minh Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư Xuân Giáp Thìn 2024 còn có chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự; cùng với chư tôn đức thành viên Ban Trị sự, Thường trực các ban chuyên môn, Phân ban Ni giới GHPGVN TP.HCM, Ban Trị sự GHPGVN 21 quận huyện và TP.Thủ Đức, Tăng Ni các tự viện và đông đảo Phật tử các đạo tràng tham dự cầu nguyện.

Trong hương trầm quyện tỏa, chuông trống Bát-nhã trầm hùng, đại chúng đã nhất tâm cung thỉnh Đức Pháp chủ GHPGVN quang lâm chứng minh, niêm hương bạch Phật, khai đàn Pháp hội Dược Sư Xuân Giáp Thìn 2024. Dịp này, ngài có lời khai thị đến toàn thể Pháp hội về bổn nguyện của Đức Phật Dược Sư cũng như ý nghĩa lớn lao của việc kiến lập Pháp hội, sự tín thành nơi sức thiêng và sự hộ trì của mười phương chư Phật.

Đức Pháp chủ quang lâm chứng minh niêm hương khai đàn Pháp hội Dược Sư

Đức Pháp chủ quang lâm chứng minh niêm hương khai đàn Pháp hội Dược Sư

Từ tín tâm sâu dày, lòng tâm thành quy ngưỡng về chư Phật, chư vị Bồ-tát, với sự hiệp lực cầu nguyện của hội chúng thanh tịnh sẽ tạo ra năng lực chuyển hóa khổ bệnh nơi thân và cả nơi tâm. Do tâm an vui mà đưa đến cảnh an vui, làm tịnh hóa thế gian, giải trừ mọi tai ách, đem lại hạnh phúc cho đời, cho mình và cho người, lợi lạc cho xã hội.

Riêng với chư tôn đức Phật giáo TP.HCM, dịp này, Đức Pháp chủ cũng có lời huấn thị về những điều kiện cần thiết để thực hiện tốt các công tác Phật sự. Theo đó, điều quan trọng nhất để thu phục nhân tâm, nhiếp hóa chúng sanh đó chính là ở nơi tự thân trang nghiêm của mỗi người xuất gia.

Khi một vị Tăng, Ni sống có giới hạnh, có sự tu học trau dồi tự thân, khép mình vào khuôn khổ của giới luật và sống đúng với pháp luật của thế gian mới có thể tạo ra được sức cảm hóa nhân tâm, chuyển hóa nghịch duyên.

Dịp này, Đức Pháp chủ cũng đã có lời khai thị đến toàn thể chúng hội đạo tràng

Dịp này, Đức Pháp chủ cũng đã có lời khai thị đến toàn thể chúng hội đạo tràng

“Khi một người tu sống đúng với giới luật, có sự tu học, tuân thủ pháp luật thì chính đời sống của chúng ta sẽ trở thành mẫu mực dẫn dắt cho người, từ đó lời nói, hành động của chúng ta mới có đủ sức cảm hóa, thuyết phục khiến người khác nghe theo, tin theo chứ không thể cậy đến bất cứ một sự thúc ép, uy quyền nào để có được. Mọi công việc Phật sự, từ đó, cũng trở nên viên mãn, tốt đẹp”, Đức Pháp chủ nhấn mạnh.

Đồng thời, Đức Pháp chủ cũng căn dặn chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo TP.HCM cũng cần gìn giữ sự hoà hợp, đoàn kết trong nội bộ. Một tập thể có sự hòa hợp, đoàn kết thì từ đó mới có được sức mạnh và tiếng nói chung để vượt qua trở ngại, đạt đến thành tựu trong các hoạt động dù lớn hay nhỏ.

Niêm đàn sái tịnh

Niêm đàn sái tịnh

Tiếp đó, phần nghi lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư được trang nghiêm cử hành. Trong tiếng đồng thanh trì tụng thần chú Đại bi, Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM đương vi đệ nhất đàn chủ, cùng chư tôn giáo phẩm Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM được cung thỉnh vào phương vị đàn chủ 6 đàn còn lại đã thực hiện nghi thức nhiễu đàn, cử nhành dương sái tịnh đàn tràng.

Cũng trong sáng ngày mồng 6 tháng Giêng, sau nghi thức khai đàn, chư vị đàn chủ cùng chư tôn đức Ban Kinh sư đã hướng dẫn đạo tràng đồng trì tụng kinh Dược Sư, hồi hướng công đức nguyện cầu trăm họ đều lạc nghiệp an cư, muôn nơi được thái bình thịnh trị.

Theo chương trình phổ cáo, Pháp hội Dược sư Xuân Giáp Thìn 2024 tại Việt Nam Quốc Tự sẽ diễn ra từ ngày mồng 6 tháng Giêng cho đến hết ngày mồng 8 tháng Giêng năm Giáp Thìn (15-2 đến 17-2-2024).

Chư vị đàn chủ hướng dẫn đại chúng đồng trì tụng kinh Dược Sư

Chư vị đàn chủ hướng dẫn đại chúng đồng trì tụng kinh Dược Sư

Trong những ngày diễn ra Pháp hội, bên cạnh phần nghi lễ tâm linh, còn có các buổi thuyết pháp do chư tôn đức Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM làm chủ giảng vào trước mỗi thời trì tụng kinh văn cầu nguyện vào lúc 8 giờ, 14 giờ và 17 giờ 30 mỗi ngày.

Pháp hội Dược Sư được Ban Trị sự GHPGVN tổ chức do Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chủ trương, đã trở thành sinh hoạt tâm linh truyền thống đầu năm mới, duy trì liên tục nhiều năm qua. Đây là dịp để mọi người dân có nhu cầu tín ngưỡng trở về tham dự cầu nguyện an lành cho mình, người thân để có được sự an tâm giữa cuộc sống vô thường, khởi đầu một năm mới tốt lành.

Một số hình ảnh ghi nhận tại lễ Khai đàn:

Pháp hội Dược Sư diễn ra trong 3 ngày: 6, 7 và 8 tháng Giêng năm Giáp Thìn tại Việt Nam Quốc Tự
Pháp hội Dược Sư diễn ra trong 3 ngày: 6, 7 và 8 tháng Giêng năm Giáp Thìn tại Việt Nam Quốc Tự

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ông Thái Bảo trao quà chúc mừng Phật đản đến lãnh đạo Ban Trị sự TP.Biên Hòa

Đồng Nai: Phái đoàn Tỉnh ủy chúc mừng Phật đản đến Ban Trị sự Phật giáo TP.Biên Hòa

GNO - Sáng 10-4-Giáp Thìn (17-5), phái đoàn Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, Ban Tôn giáo, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh Đồng Nai do ông Thái Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng chư tôn đức Tăng, Ni, Phật tử TP.Biên Hòa nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568.

Thông tin hàng ngày