Trang trọng lễ đón chư thiên mừng Tết của người Khmer

GNO - Chiều nay, 14-4, tại chùa Caradansi (Q.3, TP.HCM) diễn ra lễ đón chư thiên nhân năm mới của đồng bào Khmer. Đông đảo Phật tử gần xa đã tới tham quan, lễ Phật và phụ giúp các sư sãi hoàn thành các khâu cuối cùng để buổi lễ diễn ra một cách trang nghiêm nhất. 

1.jpg

Phật tử khiêng cộ chư thiên nhiễu quanh tháp 3 vòng

Theo nghi thức Phật giáo Khmer, trước giờ đón chư thiên - giao thừa, các Phật tử sẽ khiêng cộ chư thiên năm nay nhiễu tháp ba vòng, rải hoa cúng dường theo sau là đoàn người nắm nén nhang khấn nguyện.

2.jpg

Phật tử khiêng cộ chư thiên nhiễu quanh tháp 3 vòng

Tiếp theo chương trình, chư Tăng và Phật tử niêm hương bạch Phật cầu xin chư thiên giáng xuống gia hộ cho mọi người một năm nhiều niềm vui, hạnh phúc, tinh tấn tu học, giữ gìn ngũ giới cho thanh tịnh và thực hành theo những lời dạy của Đức Phật.

3.jpg


Chư Tăng và Phật tử niêm hương bạch Phật

Hòa thượng kể cho đại chúng nghe truyền thuyết về các vị chư thiên và những nghi thức đặc trưng của Phật giáo Nam truyền. Lễ đón chư thiên mỗi năm có thời gian khác nhau, được tính theo chu kỳ của mặt trăng lấy thời gian của năm trước (9 giờ 12 phút) cộng thêm 6 giờ sẽ là thời gian đón chư thiên của năm nay (15 giờ 12 phút).

Đại Phạm Thiên Kapila có 7 người con, không phải mỗi năm cả 7 người đều xuống để gia hộ cho dân chúng mà năm mới trúng vào ngày nào trong tuần thì sẽ có vị Thiên tương ứng và có trang phục, thức ăn, phương tiện đi khác nhau.

Theo Hòa thượng Danh Lung, vị Thiên năm nay, là con gái lớn của Đại Phạm Thiên Kapila tên Dusadevi, trang phục của cô màu đỏ và thực phẩm dâng cúng gồm có ổi, dừa, chuối cau, sung, trang sức là bông lựu, vòng đeo tay là vòng ngọc, tay phải cằm luân xa, tay trái cầm ốc Tù Và (ốc Nữ Hoàng), dùng con thần điểu là phương tiện đi lại. 

4.jpg

Chư Tăng và Phật tử niêm hương bạch Phật

Tết Chôl Chăm Thmây có ba ngày chính thức. Ngày thứ nhất, đón chư thiên năm mới xuống gia hộ cho dân chúng. Ngày thứ hai, được gọi là ngày rỗng - các vị Thiên bàn giao công việc từ năm cũ qua năm mới. Ngày thứ ba, chính thức bước sang năm mới (tân Thiên Can).

Nhân dịp này, Hòa thượng Danh Lung gửi lời chúc mừng đến đồng bào Phật tử Khmer nói riêng và đồng bào Phật tử nói chung, năm mới được nhiều sức khỏe, mọi việc hanh thông, gia đình hạnh phúc, luôn tinh tấn tu học và hộ trì Tam bảo. Hòa thượng rẩy nước cam lồ và hoa thơm đến Phật tử cầu sự may mắn.

6.jpg

7.jpg
Hòa thượng Danh Lung có lời nhắn nhủ đến Phật tử

8.jpg

9.jpg
Phật tử thắp hương cầu nguyện và cúng dường Tam bảo đầu năm

10.jpg
Bàn thiết lễ đón chư thiên năm mới

Dung Thiền

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúng ta thường cảm thấy bận rộn hơn nhiều so với yêu cầu thực sự của đời sống

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày