Trang trọng lễ tốt nghiệp Cử nhân, Thạc sĩ Phật học

GNO - Sáng nay, 25-10, tại cơ sở 2 Học viện Phật giáo VN - TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh) đã trang trọng diễn ra lễ phát bằng tốt nghiệp Cử nhân chính quy khóa XII, Đào tạo từ xa khóa IV, Thạc sĩ khóa I và tổng khai giảng lớp Thạc sĩ khóa III, Cử nhân Phật học các khóa XIII, XIV, XV.

BTN_0056.jpg

Quang cảnh buổi lễ tốt nghiệp và tổng khai giảng

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện; HT.Thích Như Tín, Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Giác Toàn, HT.Thích Thiện Tâm - đồng Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Hải Ấn, UVTT HĐTS, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Huế; HT.Yoshimizu Daichi, nguyên Hội trưởng Tịnh độ tông Phật giáo Nhật Bản; TT.Thích Thọ Lạc, Ủy viên Thư ký HĐTS, Trưởng ban Văn hóa T.Ư, Chủ tịch Hội Cựu sinh viên Học viện tại TP.HCM; cùng chư tôn đức HĐTS, Văn phòng 2 TƯGH, BTS Phật giáo các tỉnh thành; Hội đồng Điều hành các Học viện Phật giáo, ban giảng huấn và chư tôn đức bổn sư, y chỉ sư của Tăng Ni sinh, tân Thạc sĩ, Cử nhân đến tham dự, chúc mừng.

BTN_0043.jpg

Chư Hòa thượng chứng minh buổi lễ

Về phía lãnh đạo chính quyền có các ông Trần Hoàng Quân, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh; Nguyễn Văn Lưu, Phó ban Dân vận Thành ủy; Đào Gia Vượng, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, đại diện các ban ngành TP, huyện Bình Chánh, xã Lê Minh Xuân sở tại; Ban Bảo trợ; 59 Tăng Ni học viên tốt nghiệp thạc sĩ, hơn 800 tân cử nhân và thân nhân, Phật tử đến tham dự.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TT.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện nói về nhân duyên, sứ mệnh và thành tựu mà Học viện đã đề ra và đạt được trong công tác đào tạo nguồn nhân sự cho Giáo hội. Thay mặt Hội đồng Điều hành, Thượng tọa chúc mừng các tân sinh viên khóa XV, đồng thời bày tỏ mong muốn các tân Thạc sĩ, Cử nhân sẽ tiếp tục học tập ở các cấp bậc cao, vững vàng trên đường hành đạo để mang lại an lạc cho tự thân và chúng sinh. Qua đó, Thượng tọa cũng kêu gọi các vị giảng viên Học viện đóng góp công trình nghiên cứu khoa học, hội nhập quốc tế, cùng góp vào “trí tuệ tập thể và tiếng nói thống nhất” trong lĩnh vực đào tạo và học thuật Phật giáo.

BTN_0107.jpg
TT.Thích Nhật Từ đọc diễn văn khai mạc

Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM thành lập năm 1983 (lúc bấy giờ là trường Cao cấp Phật học VN cơ sở 2), trải qua 37 năm hoạt động với 170 giảng viên có trình độ chuyên môn. Nhà trường đã đào tạo 10.515 Tăng Ni sinh (hệ chính quy và đào tạo từ xa) với 14 khoa ở 4 cấp học (Cao đẳng, Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ). Khóa XV có 500 Tăng Ni sinh hệ Cử nhân và 53 học viên Cao đẳng. Học viện có 4.752 vị đã tốt nghiệp, 2.710 vị đang theo học. “Điều này cho thấy các thế hệ Tăng Ni trẻ có ý thức cao trong việc phát triển văn tuệ, góp phần khai sáng tuệ giác cho nhiều người sau này” - báo cáo của TT.Thích Quang Thạnh, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Học viện thông tin tại buổi lễ.

Năm 2016, Học viện bắt đầu đào tạo chương trình nội trú. Hiện nay, có 1.114 Tăng Ni sinh đang tu học nội trú tại cơ sở 2 - xã Lê Minh Xuân và chùa Thanh Tâm với tổng chi phí sinh hoạt và học tập hơn 1 tỷ đồng mỗi tháng.

Hiện tại, Học viện đang tiến hành xây dựng chánh điện có quy mô 1 trệt, 1 lầu với sức chứa gần 4.000 chỗ - là nơi chiêm bái, tu tập và tổ chức các hội thảo khoa học sau khi hoàn thành, với kinh phí xây dựng trên 200 tỷ đồng.

TT.Thích Viên Trí, Phó Viện trưởng Học viện và TT.Thích Đồng Văn, Trưởng phòng Sau đại học công bố quyết định công nhận Danh sách Cử nhân đại học, cao đẳng liên thông và Thạc sĩ Phật học khóa I. Theo đó, năm nay Học viện có 59 vị tốt nghiệp Thạc sĩ; Cử nhân Phật học hệ chính quy và đào tạo từ xa là 751 Tăng Ni và hệ Cao đẳng liên thông 76 vị.

Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng đã trao văn bằng đến các thủ khoa hệ Thạc sĩ và Cử nhân khóa XII và sau đó trao văn bằng tốt nghiệp đến các tân Thạc sĩ, tân cử nhân Phật học hệ chính quy và đào tạo từ xa, hệ Cao đẳng đủ điều kiện tốt nghiệp trong dịp này.

BTN_0283.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN phát biểu chỉ đạo

Tại buổi lễ, sau khi trao phần thưởng đến các thủ khoa, HT.Thích Thiện Nhơn thay mặt Ban Thường trực HĐTS phát biểu chỉ đạo. Theo đó, Hòa thượng Chủ tịch ghi nhận những thành tựu của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM dưới sự dẫn dắt, chỉ đạo và đóng góp to lớn của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng trong việc đào tạo nhân sự cho Giáo hội. Đồng thời, Hòa thượng Chủ tịch cũng tin tưởng với những kiến thức đã được học, các Tăng Ni sẽ tiếp tục các cấp bậc đào tạo cao hơn, phụng sự tích cực cho Giáo hội khi được kêu gọi; đặc biệt là tham gia công tác nhân sự tại các huyện thị và tỉnh thành trong nhiệm kỳ tới.

BTN_0297.jpg

Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng đạo từ tại buổi lễ

Trong đạo từ, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng đã nhắn nhủ các vị tân Thạc sĩ, Cử nhân “theo nhân duyên hành đạo, tiếp tục đèn sách để nâng cao trình độ của mình hoặc trở về địa phương để gánh vác Phật sự do Giáo hội giao phó. Dù ở cương vị nào, mỗi người cần gìn giữ tư chất của người học Phật, tự rèn luyện và nỗ lực phụng sự, đem lại an lạc cho số đông”.

Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng cũng sách tấn các Tăng Ni tân sinh viên khóa XIII, XIV, XV nỗ lực tu học, xứng với điều kiện học tập được trang bị và sự kỳ vọng của Giáo hội, sự tin tưởng của chư tôn túc, sự ngoại hộ của chư Tăng Ni, Phật tử và noi gương tinh thần cầu tiến của các thế hệ trước, xứng đáng với tâm nguyện tiền nhân để lại.

BTN_0039.jpg

Các tân Thạc sĩ, tân Cử nhân Phật học đón nhận đạo từ của Hòa thượng Viện trưởng

Buổi lễ khép lại sau phát biểu cảm tạ của HT.Thích Bửu Chánh, Phó Viện trưởng Học viện. Dịp này, Ban Tổ chức đã đón nhận nhiều lẵng hoa chúc mừng của Giáo hội, các tổ chức chính quyền T.Ư, thành phố và địa phương.

Cũng trong sáng nay, Học viện đã kêu gọi đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Viện trưởng Học viện ủng hộ 100 triệu đồng; cùng sự phát tâm của các tổ chức, cá nhân, số tiền ủng hộ tại chỗ ghi nhận hơn 3 tỷ đồng.

BTN_0030.jpg

Cung nghinh Trưởng lão Hòa thượng Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện

BTN_0032.jpg

Cung đón Hòa thượng Chủ tịch HĐTS và chư vị giáo phẩm

BTN_0044.jpg

Chư vị giáo phẩm tham dự

BTN_0045.jpg

Đại diện chính quyền tham dự

BTN_0048.jpg

Chư Tăng đại diện các trường Phật học tham dự

BTN_0157.jpg

Ban Thường trực HĐTS tặng hoa chúc mừng

BTN_0160.jpg

Đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM

BTN_0161.jpg

Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tặng hoa chúc mừng

BTN_0078.jpg

Chư Tăng Ni các khóa dự lễ tốt nghiệp và tổng khai giảng

BTN_0165.jpg

TT.Thích Quang Thạnh, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Học viện báo cáo

BTN_0185.jpg

TT.Thích Viên Trí, Phó Viện trưởng

BTN_0190.jpg

TT.Thích Đồng Văn, Trưởng phòng Sau đại học

BTN_0193.jpg

Hòa thượng Viện trưởng trao văn bằng đến các thủ khoa

BTN_0200.jpg

Hòa thượng Chủ tịch trao giấy khen cho các thủ khoa

BTN_0202.jpg

HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư, Phó Thường trực Ban Giáo dục Phật giáo T.Ư GHPGVN

BTN_0206.jpg

HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM

BTN_0216.jpg

Đại diện tân cử nhân khóa XII phát biểu tri ân

BTN_0221.jpg

Lễ phục mới của năm nay, tuy nhiên Tăng Ni có quyền lựa chọn lễ phục hay y hậu truyền thống trong lễ tốt nghiệp

BTN_0266.jpg

Hội đồng Điều hành phát động gây quỹ ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiên tai

BTN_0250.jpg

Chư vị giáo phẩm tùy tâm ủng hộ

BTN_0252.jpg

Dự kiến Học viện sẽ tổ chức cứu trợ đồng bào miền Trung sau lễ tốt nghiệp này

BTN_0259.jpg

Các vị quan khách tham gia ủng hộ

BTN_0261.jpg

Chư Ni Phân ban Ni giới T.Ư và TP.HCM tham gia

BTN_0271.jpg

Hội Cựu sinh viên Học viện

BTN_0273.jpg

TT.Thích Chơn Minh, Phó Viện trưởng, Trưởng ban Quản viện

BTN_0274.jpg

Chư Ni sinh nội trú ủng hộ

BTN_0278.jpg

Khoa Đào tạo từ xa

BTN_0268.jpg

Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa

BTN_0270.jpg

Đại diện Quỹ Đạo Phật ngày nay

BTN_0338.jpg

Dịp này, nhiều cư sĩ khoa Đào tạo từ xa được nhận bằng Cử nhân Phật học

BTN_0316.jpg
HT.Thích Bửu Chánh, Phó Viện trưởng phát biểu cảm tạ

BTN_0089.JPG
TT.Thích Giác Hoàng và ĐĐ.Thích Lệ Ngôn dẫn chương trình

BTN_0181.jpg
Buổi lễ tổ chức tại chánh điện tạm của cơ sở 2
BTN_0011.jpg

Trang trí trong khuôn viên cơ sở 2 của Học viện

Quảng Hậu - Bảo Toàn/Báo Giác Ngộ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1218 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ai cũng cần được yêu thương

GNO - Adele Tomlin, một học giả, tác giả, nhà sáng lập Dakini Translation and Publications, đồng thời là một hành giả Kim Cang thừa nổi tiếng, vừa qua đã chia sẻ về một số quan điểm của mình xoay quanh tình yêu thương, hạnh phúc và các mối quan hệ từ sự góc nhìn của Phật giáo.

Thông tin hàng ngày