Triển khai đường dây nóng tố cáo nạn sư giả

GNO - Lãnh đạo tôn giáo Thái đã khởi động đường dây nóng 24/24 giờ cho công chúng thông báo bất kỳ tu sĩ Phật giáo nào có hành vi không đúng.

Các nhà sư có hành vi sai trái phải đối mặt với sự chỉ trích sau khi nhà chức trách tôn giáo Thái Lan cho biết họ đã phát động một đường dây nóng 24/24 cho công chúng để báo cáo các hành vi ngang ngược của các tu sĩ Phật giáo vi phạm giới luật.

Thailand-monks.jpg
Một nhà sư Thái Lan trên phố Bangkok. Thái Lan có khoảng 270.000 nhà sư trên cả nước - Ảnh: AP

Động thái này theo sau một chuỗi các vụ bê bối khác nhau, từ các báo cáo trường hợp các nhà sư sử dụng ma túy và uống rượu đến vụ vào tháng Năm 5 trụ trì bị buộc phải hoàn tục vì bị buộc tội lạm dụng tình dục trẻ em trai.

Văn phòng Phật giáo Quốc tế (NOB) cho biết, ý tưởng cho một đường dây nóng xuất hiện sau khi Tướng thực hiện đảo chính Thái Lan Prayut Chan-O-Cha bày tỏ lo ngại về hình ảnh của Phật giáo, một tôn giáo có khoảng 95% trong số 67 triệu dân là các tín đồ.

"Chúng tôi đã thiết lập một đường dây nóng để tiếp nhận khiếu nại từ người dân nếu họ nhìn thấy bất cứ điều gì gây nguy hiểm cho tôn giáo của chúng tôi", Napparat Benjawattananant thuộc Văn phòng trên nói với AFP hôm thứ Tư (18-6).

"Mọi người có thể tố cáo nếu họ thấy các nhà sư tham gia vào những việc phi tôn giáo. Ví dụ, khi họ nhìn thấy nhà sư giả đang quyên góp", ông nói thêm.

Văn phòng cho biết có khoảng 270.000 nhà sư trên cả nước.

"Chúng tôi không có đủ nhân viên để kiểm tra tất cả các nhà sư vì vậy chúng tôi cần phải huy động công chúng", ông nói thêm rằng các quan chức sẽ có hành động ngay lập tức sau khi nhận được khiếu nại.

Một loạt các vụ bê bối liên quan đến các nhà sư đã làm hoen ố hình ảnh của giới tu sĩ trong những tháng gần đây.

Tháng Chín năm ngoái, nhà chức trách đã thu giữ gần 800.000 USD giá trị tài sản, trong đó có một chiếc Porsche và một chiếc Mercedes-Benz, từ một nhà sư đã bị thu hồi Tăng tịch với một chuyến đi gây tranh cãi trong một máy bay phản lực tư nhân và người này cũng bị cáo buộc là cha của một đứa trẻ được sinh ra bởi một cô gái dưới tuổi vị thành niên một thập kỷ trước đó.

"Đã có rất nhiều trường hợp liên quan đến các hành vi không đẹp liên quan đến các nhà sư, vì vậy chúng tôi chỉ muốn khắc phục vấn đề này", phát ngôn viên của chính quyền Thái Lan Werachon Sukondhapatipak nói.

Văn Công Hưng (Theo AFP)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày