Triển lãm Nghệ thuật Phật giáo Ấn Độ tại Singapore

GNO - Với tiêu đề "Báu vật từ Bảo tàng Cổ xưa nhất châu Á: Nghệ thuật Phật giáo từ Bảo tàng Ấn Độ, Kolkata", triển lãm kéo dài 2 tháng gồm có các tác phẩm điêu khắc và các bức tranh ấn tượng về cuộc đời của Đức Phật.

Hơn 80 tác phẩm nghệ thuật Phật giáo hiếm từ tiểu lục địa Ấn Độ đang được trưng bày tại Bảo tàng Văn minh châu Á ở Singapore.

vch 2.jpg


Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore Lawrence Wong (giữa)
và Bộ trưởng Văn hóa và Du lịch Ấn Độ Mahesh Sharma (phải) khai mạc triển lãm

Triển lãm, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật từ bảo tàng lâu đời nhất của châu Á ở Kolkata, ghi lại những tiến triển của nghệ thuật Phật giáo từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên.

Với tiêu đề "Báu vật từ Bảo tàng Cổ xưa nhất châu Á: Nghệ thuật Phật giáo từ Bảo tàng Ấn Độ, Kolkata", triển lãm đã được khai trương vào thứ năm (18-6), có sự tham dự của Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore Lawrence Wong và Bộ trưởng Văn hóa và Du lịch Ấn Độ Mahesh Sharma.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm điêu khắc và các bức tranh ấn tượng về cuộc đời của Đức Phật, và các biểu tượng được sử dụng để đại diện cho các khái niệm Phật giáo. Nét nổi bật bao gồm tượng Phật đứng bằng đá sa thạch cao 1,2 mét có niên đại từ thế kỷ thứ 5; và tượng điêu khắc Hoàng hậu Maya thế kỷ thứ 10.

vch 3.jpg


Hai bộ trưởng của hai nước tham quan triển lãm

Triển lãm diễn ra nhân kỷ niệm 50 năm ngày độc lập của Singapore, đồng thời kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Singapore.

Triển lãm là kết quả của sự hợp tác với bảo tàng Kolkata và được tài trợ bởi chính phủ Ấn Độ, và được kéo dài đến ngày 16-8.

Văn Công Hưng (Theo CNA)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Bất cứ điều tốt đẹp nào mà ta có thể làm, ta nên làm ngay khi có cơ hội, vì cơ hội sẽ không luôn có mặt"

Sự chủ tâm tốt lành

GNO - Thái Lan có các kỳ thi dành cho quý sư và một bộ đề thi tương ứng cho người cư sĩ. Đối với cư sĩ, họ có phần thi văn bản đặc biệt về các nghi lễ khi làm công đức.
Ảnh minh họa

Tắm hè

GNO - Cứ mùa hè với những đợt nóng nung người là tôi nhớ những làn nước mát mẻ của tuổi thơ tôi. Làng tôi ven sông, gần biển lại có nhiều ao hồ, khe mội nên tha hồ chỗ để tắm.
Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM chủ trì buổi họp - Ảnh: M.T

Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM rà soát 186 hồ sơ đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 trình Trung ương Giáo hội

GNO - Sáng 15-6, tại Trụ sở Ban Trị sự - Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng), Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức phiên họp rà soát hồ sơ Tăng, Ni đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM.
Quan điểm và giải pháp của đạo Phật về vấn đề vong nhập?

Quan điểm và giải pháp của đạo Phật về vấn đề vong nhập?

GNO - Theo ghi nhận xưa nay, tình tr ạ ng vong nhập (người âm nhập vào người dương) diễn ra trong xã hội rất phổ biến. Có những việc như vong nhập vào báo tên tuổi, địa chỉ của mình chính xác cho dù ở xa và không hề quen biết nhau; báo lý do vì sao chết và có những oan khuất...
Hộp thờ xá-lợi – loại hình gốm tâm linh đặc biệt thời Lý

Hộp thờ xá-lợi – loại hình gốm tâm linh đặc biệt thời Lý

GNO - Xem xét đề tài trang trí trên nắp, thân và đế của các đồ gốm này chúng tôi đều thấy thể hiện đề tài cánh sen làm trung tâm. Hoa sen biểu trưng cho Phật giáo là quốc giáo thời kỳ này: hình tượng hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao gắn liền với sự đản sinh của Đức Phật.

Thông tin hàng ngày