Triển lãm văn hoá Phật giáo “Phổ nguyện pháp giới” của nhà Thanh và Tây Tạng Trung Quốc.

Triển lãm văn hoá Phật giáo “Phổ nguyện pháp giới” của nhà Thanh và Tây Tạng Trung Quốc.

(GNO):  Ngày 15/7/2009, viện bảo tàng Đông Kinh, Tp Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông đã khai hội triển lãm văn hoá Phật giáo nhà Thanh và Tây Tạng. Đợt triễn lãm trưng bày hơn 100 hiện vật của nhà Thanh; ngoại  đồ gốm ra còn có tượng Phật, pháp khí, ngọc khí, đồng, đồ trang điểm…để nhân dân thành phố hiểu rõ sự bày biện của cung điện nhà Thanh. Các tư liệu thẩm mỹ thú vị cũng đã phổ biến chính xác và sinh động thời kỳ sau đại đế nhà Thanh.

Triển lãm phân thành 4 bộ phận, ở khu vực phổ nguyện pháp giới là trình bày công phu về ca, tán và gia công của triển lãm, để thấy được hoàng cung văn hoá Phật giáo.

Nhân viên công tác giới thiệu hoàng thất triều Thanh trước đây có thiên lệch đặc thù đối với Phật giáo Tây Tạng. Tại nội bộ cung đình, không có Phật đường để trưng bày khí cụ tôn giáo. Nhà Thanh tạo tượng Phật giáo Tạng truyền với phong cách lấy mỹ thuật mật giáo Ấn độ làm cứ liệu cơ bản, đồng thời dung nhập thêm thẩm mỹ truyền thống Tây Tạng và biểu hiện các thủ pháp riêng để chế tác hiện vật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày