Triệu chứng và cách phòng ngừa nhiễm virus corona

GNO - Dòng virus mới này có cùng nguồn gốc với virus gây bệnh SARS và MERS; khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc).

virus corona.jpg
Hầu hết chúng ta có thể bị nhiễm virus này vào một thời điểm nào đó trong đời mình

Các ca nhiễm virus này được báo cáo vào ngày cuối cùng của năm 2019 tại Vũ Hán và được xác nhận có mặt tại một số nơi khác của nước này; trong đó có Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Đông.

Ngoài Trung Quốc, các ca nhiễm virus này còn được báo cáo ở Thái Lan (Bangkok), Nhật Bản (Tokyo) và Hàn Quốc (Seoul).

Có 14 người ở Vương quốc Anh bị nghi ngờ nhiễm virus này hiện đã được công nhận tình trạng sức khỏe tốt và 2 người Hoa Kỳ đã chính thức được chẩn đoán bị nhiễm virus này.

Triệu chứng nhiễm virus

Virus corona là một “gia đình virus lớn” - Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) giải thích, chúng thường gây ra “các chứng bệnh đường hô hấp trên từ nhẹ cho đến nặng hơn một chút”, tương tự như bệnh cảm thông thường.

Hầu hết chúng ta có thể bị nhiễm virus này vào một thời điểm nào đó trong đời mình dù bệnh chỉ thường kéo dài trong một thời gian ngắn.

Các triệu chứng của nhiễm virus này có: chảy mũi, đau đầu, ho, đau họng, sốt và cảm giác không được khỏe.

Virus corona ở người có thể gây ra các bệnh đường hô hấp trên như: viêm phổi, viêm phế quản hay nghiêm trọng hơn là bệnh SARS. Tuy nhiên, điều này phổ biến hơn ở người có sẵn các bệnh liên quan đến phổi và tim mạch, người có sức đề kháng suy yếu, trẻ sơ sinh và người cao tuổi.

Bệnh lây lan như thế nào?

Virus corona lây lan phổ biến nhất từ người nhiễm virus sang người khác qua không khí khi ho, nhảy mũi; khi tiếp xúc gần như xúc chạm hay bắt tay; xúc chạm các vật thể hay bề mặt có chứa virus sau đó sờ chạm vào miệng, mũi hay mắt mà chưa rửa tay hay qua phân (trường hợp này khá hiếm).

Làm gì để giữ an toàn cho bản thân và người khác?

Hiện chưa có vaccine bảo vệ khỏi virus corona nhưng cũng có một số cách giúp giảm nguy cơ nhiễm virus này.

Theo khuyến nghị của CDC, đó là rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước trong thời gian ít nhất là 20 giây; tránh xúc chạm vào mắt, mũi hay miệng khi chưa rửa tay; tránh tiếp xúc gần với người bệnh.

Nếu bạn có các dấu hiệu như bị cảm, hãy giảm nguy cơ lây bệnh cho người khác bằng cách ở trong nhà và tránh các tiếp xúc gần với người xung quanh.

Bạn cũng nên che phần miệng và mũi bằng khăn khi ho, nhảy mũi và bỏ khăn dơ đi trước khi rửa tay sạch sẽ.

Các chuyên gia cũng khuyên nên làm sạch và vô trùng các vật thể và bề mặt đồ dùng trong nhà, nơi làm việc.

Trần Trọng Hiếu

(theo inews.co.uk)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày