Trọn tâm thành hướng về Pháp hội Vu lan - Báo hiếu tại Việt Nam Quốc Tự

Thời khóa tụng kinh Địa tạng trong Pháp hội Vu lan ngày thứ hai (10-7-Quý Mão) tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Bảo Toàn
Thời khóa tụng kinh Địa tạng trong Pháp hội Vu lan ngày thứ hai (10-7-Quý Mão) tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Bảo Toàn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Nhiều Phật tử khi biết được Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức Pháp hội Vu lan tại Việt Nam Quốc Tự đã sắp xếp thời gian để tham dự đủ trọn ba ngày pháp hội, mong từ tấm lòng thành nguyện thiết của mình, hướng đến cha mẹ hiện tiền an vui và cầu nguyện cửu huyền thất tổ được vãng sanh về cõi lành.
Phật tử thành tâm cầu nguyện tại Pháp hội Vu lan - Đại lễ trai đàn chẩn tế do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức

Phật tử thành tâm cầu nguyện tại Pháp hội Vu lan - Đại lễ trai đàn chẩn tế do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức

Gieo những yêu thương

Nhà trọ ở Q.6, đi làm ở Tân Phú nhưng Thiện Trí (sinh năm 1999) tranh thủ ra sớm để kịp chạy về Việt Nam Quốc Tự (Q.10) tham dự thời tụng kinh tối trong Pháp hội Vu lan.

Pháp hội Vu lan, Đại lễ Phổ độ trai đàn chẩn tế âm linh, bạt độ cô hồn tại Việt Nam Quốc Tự do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức trang nghiêm từ ngày 9-7 đến 11-7-Quý Mão (24-8 đến 26-8-2023) với sự tham dự của chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Ban Nghi lễ TP.HCM, các ban chuyên môn, Ban Trị sự quận huyện, cùng đông đảo Phật tử trở về tham gia các khóa tụng niệm, cầu nguyện.

Bạn Phật tử trẻ này cho biết tham gia trì tụng kinh trong Pháp hội Vu lan để hướng về ba mẹ ở Bạc Liêu và cũng hồi hướng đến ông bà tổ tiên. Do cuộc sống mưu sinh nên Thiện Trí không ở gần ba mẹ, để ba mẹ an lòng, bớt nhớ thương con, bản thân cũng thường xuyên gọi điện thoại hỏi thăm.

Thiện Trí chia sẻ không phải đợi tới Vu lan mới báo hiếu, mà hiếu là thể hiện thường ngày. “Khi học đạo, tôi rất tâm đắc câu kinh Pháp cú, Đức Phật dạy “Không làm các việc ác, siêng làm các việc lành, giữ tâm ý trong sạch, chính là lời Phật dạy” giúp giữ cho mình tốt hơn trước rồi, khi mình tốt thì ba mẹ mới an tâm, từ đó mình mới có thể hướng về ba mẹ.

Mỗi ngày đọc kinh tôi luôn mang trong lòng chí thành hồi hướng đến ba mẹ. Hiện nay ba mẹ tôi chưa biết đến Phật pháp, hy vọng một ngày nào đó ba mẹ sẽ tín tâm đến Tam bảo, hiểu về Phật pháp”, Thiện Trí bày tỏ.

Dẫn theo con của mình là Minh Trí cùng tham gia Pháp hội Vu lan, cô Đức Hiếu (sinh năm 1960, ở Q.10) cho biết pháp hội hội này là để những người con bày tỏ tấm lòng hiếu để của mình, biết đền ơn, báo ân công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Vì lẽ đó nên cô dẫn theo con trai cùng tham dự nghe những lời pháp từ quý thầy, những lời kinh tụng để có được sự hiểu biết về tri ân và báo ân.

“Pháp hội Vu lan lần này rất ý nghĩa cho hàng Phật tử. Với tôi mỗi khi đến ngày Vu lan, rất bồi hồi xúc động, nhớ lại công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ cực khổ, nên khi đọc những lời kinh nước mắt lúc nào cũng tuôn trào”, cô Đức Hiếu bày tỏ.

Phật tử Tâm Nhã (đeo kính) tham dự trọn vẹn ba ngày Pháp hội Vu lan tại Việt Nam Quốc Tự

Phật tử Tâm Nhã (đeo kính) tham dự trọn vẹn ba ngày Pháp hội Vu lan tại Việt Nam Quốc Tự

“Hạnh hiếu là hạnh Phật”

Quy y Phật được 8 năm và đây là lần đầu tham dự Pháp hội Vu lan lớn như vậy nên chị Tâm Nhã (sinh năm 1984, ngụ Q.10) đã rủ cả nhà cùng tham gia.

“Trong ngày đầu tụng Mục Liên sám pháp, đọc tới quyển thứ 2, tôi vừa tụng vừa khóc. Trong đàn tràng, nhiều Phật tử cũng vừa tụng vừa rớt nước mắt, vì đọc kinh và cảm được công ơn cha mẹ. Có thể nói 'Cảm ứng đạo giao nan tư nghì'", Phật tử Tâm Nhã chia sẻ.

Vu lan năm nào cũng về chùa tụng kinh, cũng xúc động, cũng cảm nhưng không giống như trong pháp Hội Vu lan, Phật tử Tâm Nhã cho biết vì pháp hội rất trang nghiêm, với sự nhất tâm cầu nguyện của chư Tăng, sự đồng tâm của người Phật tử hướng về cha mẹ, nên cả người chấn động, không kìm được nước mắt rơi.

Chị Tâm Nhã kể trước đây chị với mẹ không hợp nhau, rất ít nói chuyện nhưng từ khi quy y, biết đến Phật pháp, học theo lời chư tôn đức chỉ dạy về hiếu hạnh, giúp chị thay đổi. Đó là khi nghe pháp thoại của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, ngài nói về hiếu hạnh, làm chị xúc động với câu “Trăm hạnh thì hiếu đứng đầu…”, ngài hỏi mỗi ngày mình đã làm được việc gì cho cha mẹ vui lòng, khi nghe câu nói đó chị cảm thấy mình là đứa con rất có tội với mẹ. Nên về gia đình chị bắt đầu thực tập lại, nói chuyện với mẹ, tới bây giờ hai mẹ con rất thân. “Tôi rất biết ơn Đức Phật, biết ơn Tam bảo, biết ơn các vị thầy đã giúp cho tôi biết đến Phật pháp và làm đời mình thay đổi, khi nhận ra còn có mẹ là còn hạnh phúc”, chị Tâm Nhã bày tỏ.

Trong đợt dịch, gia đình có ông nội Út mất do bị hậu Covid-19, chị chia sẻ sau khóa tụng kinh sẽ về thắp nhang cho ông. Chị cho biết, ông Út mất khi thành phố mở cửa cho đi lại nên cung thỉnh được quý thầy tới tụng kinh. Lúc đó mới nới lỏng có 3 ngày, con cháu không tới nhiều nên đám tang cũng vắng, tới đám giỗ đầu tháng 10 này con cháu sẽ về rất đông.

“Tôi mong Pháp hội Vu lan nên duy trì mỗi năm, để gieo duyên cho Phật tử. Mỗi người đến tham dự pháp hội sẽ có cái cảm của họ, làm cho họ tinh tấn tu tập. Như tôi lúc trước cũng giải đãi lắm, được đi pháp hội làm cho bản thân tinh tấn tu tập, phát khởi tín tâm của người con Phật”, nữ Phật tử Tâm Nhã cho biết thêm.

Phật tử Thiện Quang (người đầu tiên bên trái màn hình nhìn vào), Phật tử Thiện Trí (người thứ 2) tham gia thời tụng Mục Liên sám pháp trong tối ngày 24-8-2023

Phật tử Thiện Quang (người đầu tiên bên trái màn hình nhìn vào), Phật tử Thiện Trí (người thứ 2) tham gia thời tụng Mục Liên sám pháp trong tối ngày 24-8-2023

Mong mỗi năm đều có Pháp hội Vu lan

Biết tới Pháp hội Vu lan qua Báo Giác Ngộ, Phật tử Thiện Quang (sinh năm 1999, ở Q.6) đã sắp xếp thời gian tham dự đủ 3 ngày pháp hội.

Thiện Quang cho biết tháng 7 mùa Vu lan - Báo hiếu của người con Phật nên khi tới pháp hội đọc kinh thấy mình có thêm sự gần gũi với Đức Phật, qua đó để mình hồi hướng năng lượng lành mong cho cha mẹ sức khỏe và cửu huyền thất tổ được siêu sanh.

Đại dịch vừa rồi gia đình nhà Thiện Quang có bác Ba mất ở bệnh viện do có bệnh nền, nên khi tham gia pháp hội Thiện, Quang cũng ghi cầu siêu cho bác. Qua đợt dịch, Thiện Quang thấy cuộc sống rất vô thường nên bản thân sẽ tu tập tinh tấn, trân quý biết ơn khi ba mẹ còn bên cạnh.

"Tôi mong mỗi năm đều có Pháp hội Vu lan. Thật sự nếu mình có tâm hướng thiện tu Phật thì đi pháp hội như vầy rất ý nghĩa, được tổ chức trang nghiêm, muốn ở lại từ sáng cho tới chiều. Vào pháp hội thấy tinh thần mình an tịnh, được gần gũi chư Phật, chư Tăng, bạn đồng tu, cùng hướng tâm niệm về tri ân báo an trong ngày Vu lan nên ai cũng hoan hỷ”, Phật tử Thiện Quang bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn thăm, tặng quà các em tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật và trẻ mồ côi (X.Xuân Thới Thượng, H.Hóc Môn)

Chùa Linh Phước trao quà đến các em khuyết tật, mồ côi

GNO - Sáng ngày 9-12, Ni sư Thích nữ An Hoa, trụ trì chùa Linh Phước (Q.8, TP.HCM) cùng các mạnh thường quân, nhóm bạn từ thiện Diệu Quế và Phật tử chùa Linh Phước đã đến thăm, tặng quà các em tự kỷ, khuyết tật, mồ côi tại Q.1 và H.Hóc Môn.
Quang cảnh hội nghị tại hội trường khách sạn An Bình (TP.Ninh Bình)

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường

GNO - Sáng 9-12, tại hội trường khách sạn An Bình (TP.Ninh Bình) đã diễn ra Hội nghị tập huấn, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao năng lực, kiến thức về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cho hơn 120 chức sắc, chức việc các tôn giáo khu vực đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung bộ.

Thông tin hàng ngày