Trọng thể khai mạc Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Bái Đính

GNO - Từ 5g30 sáng nay, 8-5, nhóm PV Giác Ngộ đã lên đường (từ TP.Ninh Bình, cách Bái Đính 16km), chuẩn bị mọi thứ cho việc tường thuật lễ khai mạc Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Bái Đính, diễn ra lúc 9g.

Buổi lễ có 3.500 đại biểu tham dự trực tiếp tại hội trường chính - Trung tâm Hội nghị quốc tế Bái Đính (chùa Bái Đính) và hàng ngàn người theo dõi qua màn hình tại chỗ, được lắp đặt để truyền hình trực tiếp sự kiện ở hội trường khách sạn Bái Đính, trước sân Điện Tam Thế.

Chủ đề của Đại lễ Vesak LHQ năm nay do VN đề xuất, mang tên "Phật giáo góp phần thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc".

Từ sáng sớm, dù thời tiết có hơi lạnh, trời mù và lát đát mưa - cơn mưa bắt đầu từ tối qua nhưng chúng tôi quan sát có rất nhiều người dân địa phương và Phật tử thuộc các đoàn trong nước đã di chuyển theo hướng về Tràng An - Hoa Lư, nơi toạ lạc của chùa Bái Đính để tham dự lễ khai mạc.

IMG_2638.jpg
IMG_2599.jpg

Múa rồng và tình nguyện viên trang nghiêm chắp tay tại sân Điện Quan Âm lúc 7g sáng

Được biết, các vị khách quốc tế đang lưu trú tại một số khách sạn tại Hà Nội cũng đang trên đường vào Ninh Bình. Theo lịch Ban Tổ chức, 8g15 đón tiếp lãnh đạo cấp cao của Nhà nước; sau đó, 8g30, chư tôn Giáo phẩm, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên thủ các nước, quan khách và các Đại sứ đã quang lâm hội trường chính.

Ê-kíp truyền hình của Đài Truyền hình VN và Đài Truyền hình An Viên cũng có mặt từ sớm, chuẩn bị kỹ thuật để truyền hình trực tiếp toàn bộ lễ khai mạc (gồm 2 phần: lễ hành chính tại hội trường và lễ tắm Phật mang ý nghĩa tâm linh Phật giáo diễn ra tại Điện Thích Ca, trong khuôn viên chùa Bái Đính).

Trước đó, lúc 6g30 sáng, PV Giác Ngộ online đã có cuộc phỏng vấn nhanh với HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014. Hoà thượng cho biết, đến sáng nay, tất cả mọi người ai cũng hân hoan đón chờ giây phút khai mạc Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 2 được tổ chức tại Việt Nam (lần đầu vào năm 2008 - PV).

BTN_0003.jpg

Hoà thượng Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 cho biết, tổ chức ở Bái Đính có khó khăn hơn ở Mỹ Đình, vì không có hội trường lớn, với sức chứa hàng ngàn người. Xác định ngay từ đầu như thế nên Ban Tổ chức đã chỉ đạo thực hiện hội trường có sức chứa 3.500 người suốt ngày đêm và đến nay (thật khó tin, cũng thật là hoan hỷ), công trình đã thật sự hoàn thành ngoài sức tưởng tượng của nhiều người.

Đa số chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội trong những tiếp xúc với Giác Ngộ cũng bày tỏ niềm hoan hỷ và sự tán thán trong công tác xây dựng cơ sở vật chất phục vụ Đại lễ của Ban Tổ chức Vesak LHQ 2014.

HT.Thích Thanh Nhiễu chia sẻ, kết quả của quá trình chuẩn bị, tiến hành Đại lễ Vesak đến ngày hôm nay, được như vậy là nhờ sự đồng thuận, ủng hộ của các cơ quan chức năng từ T.Ư đến địa phương, của Chính phủ và tỉnh Ninh Bình sở tại. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ tổ chức của Uỷ ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ (ICDV), sự hoan hỷ trong công tác tổ chức và sự hoà hợp của toàn thể GHPGVN. "Tin chắc Đại lễ sẽ diễn ra thành công, theo đúng nghĩa "thiên thời - địa lợi - nhân hoà"", Hoà thượng hoan hỷ bày tỏ.

Hoà thượng gửi gắm, những đại biểu dự Đại lễ phải mang thông điệp về lòng từ bi, trí tuệ của đạo Phật cũng như những giá trị nhân văn cao đẹp của những lãnh đạo khắp nơi nhằm kiến lập an vui cho tự thân, chung tay giúp đỡ mọi người và chúng sinh, cũng như giữ gìn môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính mình. Đó cũng chính là thiết thực ứng dụng giá trị từ bi của đạo Phật vào cuộc sống.

Qua đó, HT.Thích Thanh Nhiễu mong muốn những đại biểu tham dự phải có ý thức cao độ, thực hiện nếp sống từ bi, hoà hợp ngay trong Đại lễ để góp phần tạo nên thành công cho Vesak 2014.

IMG_2654.JPG

Xe cảnh sát giao thông tham gia dẫn đường cho những đoàn quan khách

IMG_2683.JPG

Trung tâm Hội nghị quốc tế chùa Bái Đính được xây dựng mới hoàn toàn phục vụ cho Đại lễ

IMG_2881.JPG
Hoà thượng Chủ tịch sáng lập ICDV trên xe điện đến hội trường

IMG_2662.JPG
Kiểm tra an ninh nghiêm ngặt trước khi vào hội trường

8g55 đoàn đại biểu cấp cao của nhà nước, chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội quang lâm hội trường chính, nguyên thủ các quốc gia, đại diện các ngoại giao đoàn, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các giáo hội và tổ chức, tông phái PG từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ lần lượt đến, trong khi bên trong hội trường, các đại biểu đã ổn định chỗ ngồi, chờ đón giờ khai mạc.

9g15 toàn thể đại biểu niệm Phật 3 lần.

9g17, toàn thể hội trường nhập từ bi quán, tưởng niệm Đại lão HT.Thích Trí Tịnh, Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Chủ tịch HĐTS GHPGVN tân viên tịch.

Hình ảnh HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN cùng chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên thủ các quốc gia... quang lâm hội trường, cung thỉnh vào vị trí và an toạ.

ht duc nghiep.jpg

HT.Thích Đức Nghiệp quang lâm

dai bieu qt.jpg
Chư tôn đức quang lâm hội trường chuẩn bị làm lễ khai mạc

tepvong.jpg

Đại Tăng thống PG Vương quốc Campuchia - HT.Tep Vong và HT.Thích Chơn Thiện

ht quanng.jpg

HT.Thích Trí Quảng, Chủ tịch danh dự Uỷ ban Tổ chức Đại lễ Vesak và HT.Brahamapundit, Chủ tịch ICDV

ong hung.jpg

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân và phái đoàn

1 qte.jpg

Thủ tướng Sri Lanka 

mua.jpg


Tiết mục múa chào mừng Đại lễ, trước khi chính thức khai mạc tại Hội trường

Về phía lãnh đạo chính quyền và khách quý có ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCNVN; ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBTƯMTTQVN; nguyên Tổng bí thư Đảng Cộng sản VN Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ngài D.M.Jayaratne, Thủ tướng nước Sri Lanka, Đại lão HT.Tep Vong, Đại Tăng thống PG Vương quốc Campuchia, Hoà thượng Brahamapundit, Chủ tịch ICDV...

9g25: Nhiều lẵng hoa của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi về, có: ông Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước CHXHVN; ông Lê Hồng Anh, UV Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng; ông Đỗ Mười, Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản VN...

TT.Thích Trí Chơn, dẫn chương trình đại lễ, cung thỉnh HT.Thích Thanh Nhiễu phát biểu khai mạc Đại lễ.

ht nhieu.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu đọc diễn văn khai mạc

9g37: HT.Thích Thanh Nhiễu trình bày xong bài phát biểu và tuyên bố khai mạc Đại lễ (Xem bài phát biểu của HT.Thích Thanh Nhiễu).

9g38, cung thỉnh Hoà thượng Brahamapundit, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ (ICDV) phát biểu.

Hoà thượng Chủ tịch nói lại lịch sử của Ngày Vesak, đồng thời bày tỏ niềm hoan hỷ vì sự tổ chức Đại lễ của GHPGVN rất chu đáo, cảm ơn lãnh đạo nhà nước Việt Nam tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho Đại lễ diễn ra thành công.

files.php.jpg
Hoà thượng Brahamapundit

9g51: Đại lão HT.Thích Đức Nghiệp tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN (xem toàn văn tại đây).

10g02: Cung thỉnh HT.Thích Chơn Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN đọc diễn văn Đại lễ Phật đản của Ban Thường trực HĐTS (xem toàn văn tại đây).

10g09: Bài phát biểu quan trọng ông Nguyễn Sinh Hùng, bài phát biểu chào mừng tất cả chư tôn đức, các vị lãnh đạo trong, ngoài nước... Khẳng định giá trị cao đẹp của Phật giáo, mỗi kỳ đại lễ là nhịp cầu gặp gỡ, chia sẻ, nhất tâm học tập, đưa những tư tưởng tiến bộ của Đức Phật vào cuộc sống... (xem toàn văn tại đây).

1 phat bieu 2.JPG
HT.Thích Đức Nghiệp đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ HĐCM GHPGVN

1 phat bieu 8.JPG
HT.Thích Chơn Thiện đọc Diễn văn của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN

1 phat bieu 9.JPG
Ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội phát biểu

1 toan canh.jpg
Toàn cảnh hội trường đang diễn ra lễ khai mạc

10g18: Tuyên đọc thông điệp của Tổng Thư ký LHQ Ban-ki-moon do đại diện tổ chức LHQ đọc (xem toàn văn tại đây).

10g24: Tuyên đọc thông điệp của UNESCO (xem thông điệp tại đây).

10g30: Đại lão HT.Tep Vong, Đại Tăng thống PG Vương quốc Campuchia có thông điệp gửi tới Đại lễ. Theo đó, ngài Đại Tăng thống đã tỏ bày lòng vui mừng được mời tham dự Đại lễ Vesak LHQ lần thứ hai được tổ chức tại Việt Nam và do GHPGVN đăng cai tổ chức. Ngài cũng nhấn mạnh sự cần thiết ứng dụng giáo lý Phật giáo vào đời sống hiện tại, giải quyết các vấn nạn của thế giới, góp phần đem đến sự an lạc và hạnh phúc cho nhân loại.

10g37: Hoà thượng Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội PG Trung Quốc tuyên đọc thông điệp của Hiệp hội gửi tới Đại lễ.

10g45: Hoà thượng Phó Chủ tịch Hội Liên hữu PG Lào đọc thông điệp.

1 phat bieu 10.jpg
Đại diện LHQ đọc thông điệp của ông Ban Ki-moon, Tổng Thư ký LHQ

1 phat bieu 11.jpg
Katherine Muller Marin đọc thông điệp của Tổng Giám đốc UNESCO gởi đến Đại lễ

1 phat bieu 12.jpg
Đại lão HT.Tep Vong, Đại Tăng thống PG Vương quốc Campuchia

1 phat bieu 13.jpg
HT. Học Thành, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội PG Trung Quốc

1 phat bieu 14.jpg
Hoà thượng Phó Chủ tịch Hội Liên hữu PG Lào đọc thông điệp

IMG_2801.jpg
IMG_2809.jpg
IMG_2713.jpg
Đại biểu tham dự lắng nghe các thông điệp

10g52: Thủ tướng Sri Lanka có bài phát biểu quan trọng. Bài phát biểu một lần nữa, khẳng định giá trị của lời Phật dạy... vẫn còn vẹn nguyên ý nghĩa cho đến ngày hôm nay và đến mai sau. Ngài Thủ tướng cảm ơn sáng kiến tổ chức Đại lễ của VN.

Kế đến, thông điệp của Vương quốc Toro do quốc vương tuyên đọc lúc 11g.

Thông điệp bày tỏ vinh dự được tham dự Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại VN, nêu lên những vấn đề của xã hội châu Phi, đất nước Toro nói riêng, bao gồm nạn nghèo đói, biến đổi khí hậu…, đồng thời tin tưởng Phật giáo sẽ là một giải pháp giúp tháo gỡ những điều đó trong tinh thần từ bi, trí tuệ của lời Phật dạy.

11g05: Thông điệp của Tổng thống Cộng hoà Ấn Độ, do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại VN tuyên đọc. Tin tưởng di sản về lời dạy của Đức Phật sẽ được tiếp nối mãi đến ngàn sau, để kiến tạo một xã hội an lạc, hoà bình…

1 phat bieu 15.jpg


Ngài D.M.Jayaratne, Thủ tướng nước Sri Lanka phát biểu

1 phat bieu 16.jpg
 Quốc vương Toro

1 phat bieu 17.jpg
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại VN đọc thông điệp của Tổng thống Ấn Độ

1 phat bieu 6.jpg

1 phat bieu 3.jpg

1 phat bieu 7.jpg
Đại biểu tham dự lắng nghe các thông điệp

11g10: TT.Thích Trí Chơn cảm ơn những bức thông điệp đã gửi tới Đại lễ, đồng thời tuyên bố khép lại phần thứ nhất của lễ khai mạc tại hội trường. Phần 2 diễn ra tại sân chánh điện Thích Ca - là lễ tắm Phật, một nghi thức tâm linh truyền thống nhân ngày Phật đản của Phật giáo.

Nghi lễ tắm Phật diễn ra trong 5 phút với phần niêm hương, tán Phật, tắm tôn tượng đản sinh của Đức Thế Tôn; kế đó là thả chim bồ câu, bóng bay cầu nguyện hoà bình (xem thêm chùm ảnh tại đây).

Buổi lễ khai mạc Đại lễ Vesak LHQ 2014 khép lại, chiều nay và hai ngày tiếp theo, sẽ còn nhiều chương trình, diễn đàn, hội thảo, văn hoá - nghệ thuật đặc sắc, mang màu sắc Phật giáo, xoay quanh chủ đề Đại lễ.

Giác Ngộ online tiếp tục chuyển tải tin, ảnh và các bài ghi nhận đến bạn đọc. Mời bạn đọc đón theo dõi! Bây giờ bạn đọc đừng rời khỏi máy, tiếp tục cập nhật, PV chúng tôi sẽ gửi hình ảnh buổi lễ tới bạn đọc trong ít phút nữa.

IMG_2846.JPG

Đàn tràng lễ tắm Phật được tôn trí tại sân chánh điện Thích Ca

Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, còn gọi là Mục tiêu thiên niên kỷ là 8 mục tiêu được 189 quốc gia thành viên LHQ nhất trí phấn đấu đạt được vào năm 2015. Những mục tiêu này (gọi tắt là MDGs từ tiếng Anh: Millennium Development Goals) được ghi trong bản Tuyên ngôn Thiên niên kỷ của LHQ tại Hội nghị thượng đỉnh Thiên niên kỷ diễn ra từ ngày 6 đến 8-9-2000 tại trụ sở Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ. Trước đó, năm 1996, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OCED) đã đi tiên phong trong việc đưa ra cácMục tiêu phát triển quốc tế trong bản Báo cáo Định hướng thế kỷ 21 là tiền thân của Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Theo đó, 8 mục tiêu gồm: Triệt để loại trừ tình trạng bần cùng (nghèo cùng cực) và thiếu ăn; Hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học; Nâng cao bình đẳng giới và vị thế, năng lực của phụ nữ; Giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em; Cải thiện sức khỏe bà mẹ; Phòng chống HIV/AIDS, sốt rét và các bệnh dịch khác; Đảm bảo sự bền vững của môi trường và Tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu cho phát triển.

Thêm hình ảnh do PV ảnh GNO ghi từ hội trường chính: 

lan 2.jpg

lan 3.jpg

lan 4.jpg

1 mua 4.jpg

1 mua 6.jpg

1 mua 7.jpg

lan 8.jpg

1 mua 8.jpg

1 mua 9.jpg

1 bia 1.jpg

lan 1.jpg

lan 5.jpg

IMG_2830.jpg

IMG_2707.jpg

1bia222.JPG
Chư tôn đức Tăng Ni & quan khách tại lễ khai mạc 

NHÓM PV THỜI SỰ BÁO GIÁC NGỘ

* Đọc thêm:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày