Trung Quốc: Dự án phục hồi tu viện Trangu

GNO - Trung Quốc có kế hoạch khôi phục lại một ngôi chùa 750 năm tuổi bị hư hại trong  trận động đất ngày 14-4-2010.

Các quan chức ở tỉnh Thanh Hải cho biết chính phủ đã phê duyệt dự án bảo tồn tàn tích của tu viện Trangu.

Tu viện Trangu trước trận động đất.jpg
Tu viện Trangu trước khi xảy ra động đất

Theo Tân Hoa xã, tu viện nằm ẩn mình trong núi gần thị trấn Gyegu này đã trở thành một đống gạch vụn.


23 Tăng sĩ của tu viện Trangu đã chết trong trận động đất san bằng hầu hết các tòa nhà ở Gyegu vào 14-4-2010. Hàng ngàn tác phẩm điêu khắc Phật giáo và các cuộn kinh đã bị chôn vùi dưới đống đổ nát.


Theo lời một quan chức cho biết thì tu viện là một di tích vô giá, với một giá trị văn hóa phong phú và sẽ rất khó khăn trong việc tái tạo.

Với việc bảo tồn này, dự kiến sẽ giữ gìn những nguồn tài nguyên văn hóa quý giá cho thế hệ tương lai.

Chính phủ cho biết sẽ chi 990 triệu nhân dân tệ (hơn 155 triệu USD) để khôi phục lại 87 ngôi chùa bị hư hại trong trận động đất.

Các kỹ sư cho biết đây là một dự án "khó khăn nhất" từ trước đến nay. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Thờ Phật và thờ gia tiên

GNO - Tôi đang hoàn thiện căn nhà mới, tuy không rộng rãi nhưng có phòng thờ riêng. Lúc đầu tôi dự kiến phòng thờ gồm bàn thờ Phật (chính giữa, cao hơn, sát tường) và bàn thờ gia tiên (bên phải, thấp hơn, sát tường, cùng hướng nhìn ra cửa với bàn thờ Phật).
Ảnh minh họa: Bảo Toàn/BGN

Chuyện cúng xuất sanh từ kinh điển đến hiện thực

GNO - Trong sinh hoạt Thiền môn, mỗi ngày người xuất gia đều dùng cơm trưa ở nhà ăn gọi là trai đường, bằng một nghi thức gọi là cúng quá đường. Nghi thức Cúng quá đường được thực hiện theo truyền thống của từng hệ phái, nên có đôi chút khác biệt.
Là Phật tử, tới chùa cần tránh buôn chuyện

Buôn chuyện, bị Phật rầy

GNO - Buôn chuyện là niềm vui của nhiều người. Tìm cách gặp nhau trực tiếp hay gián tiếp qua các phương tiện truyền thông rồi nói đủ chuyện.

Thông tin hàng ngày