Trung Quốc: Dự án phục hồi tu viện Trangu

GNO - Trung Quốc có kế hoạch khôi phục lại một ngôi chùa 750 năm tuổi bị hư hại trong  trận động đất ngày 14-4-2010.

Các quan chức ở tỉnh Thanh Hải cho biết chính phủ đã phê duyệt dự án bảo tồn tàn tích của tu viện Trangu.

Tu viện Trangu trước trận động đất.jpg
Tu viện Trangu trước khi xảy ra động đất

Theo Tân Hoa xã, tu viện nằm ẩn mình trong núi gần thị trấn Gyegu này đã trở thành một đống gạch vụn.


23 Tăng sĩ của tu viện Trangu đã chết trong trận động đất san bằng hầu hết các tòa nhà ở Gyegu vào 14-4-2010. Hàng ngàn tác phẩm điêu khắc Phật giáo và các cuộn kinh đã bị chôn vùi dưới đống đổ nát.


Theo lời một quan chức cho biết thì tu viện là một di tích vô giá, với một giá trị văn hóa phong phú và sẽ rất khó khăn trong việc tái tạo.

Với việc bảo tồn này, dự kiến sẽ giữ gìn những nguồn tài nguyên văn hóa quý giá cho thế hệ tương lai.

Chính phủ cho biết sẽ chi 990 triệu nhân dân tệ (hơn 155 triệu USD) để khôi phục lại 87 ngôi chùa bị hư hại trong trận động đất.

Các kỹ sư cho biết đây là một dự án "khó khăn nhất" từ trước đến nay. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Shutterstock

“Tuệ minh” và sự sáng suốt trong đời sống

GNO - Xã hội ngày càng phát triển, xét về lý thì con người ngày càng văn minh, tiến bộ. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn những người chưa văn minh, thậm chí là “vô minh”, với niềm tin và hành động sai trái, mù quáng.
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Sở Dân tộc và tôn giáo và các ban ngành họp mặt, trao đổi công tác Phật sự vào chiều 24-3

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Sở Dân tộc và tôn giáo và các ban ngành họp mặt, trao đổi công tác Phật sự

GNO - Chiều 24-3, lãnh đạo Sở Dân tộc và tôn giáo cùng các ban ngành tỉnh tổ chức gặp mặt Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng để trao đổi về công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 và Đại hội đại biểu GHPGVN tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, tại Trung tâm Hành chính tỉnh (phường Xuân Hương - Đà Lạt).

Thông tin hàng ngày