Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chú nguyện an trí đỉnh tháp tại chánh điện Học viện

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng cầu nguyện tại công trình xây dựng chánh điện trong khuôn viên cơ sở 2 Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM
Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng cầu nguyện tại công trình xây dựng chánh điện trong khuôn viên cơ sở 2 Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 13-6, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM đã quang lâm chú nguyện, chứng minh lễ an trí đỉnh tháp (cửu luân) lên bảo tháp chánh điện Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM.

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng thời đang trong mùa an cư kiết hạ, nên buổi lễ giới hạn người tham dự cầu nguyện.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chú nguyện an trí đỉnh tháp tại chánh điện Học viện ảnh 1

Trưởng lão Hòa thượng cử hành nghi thức chú nguyện trước khi nâng cửu luân lên vị trí đỉnh tháp

Tại khu vực công trình xây dựng chánh điện trong khuôn viên cơ sở 2 của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng đã tâm niệm cử hành nghi thức cầu nguyện, chứng kiến các kỹ thuật nâng cửu luân an trí đỉnh tháp của chánh điện.

Tham dự cầu nguyện có Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN TP.HCM và các kỹ sư, công nhân kỹ thuật.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chú nguyện an trí đỉnh tháp tại chánh điện Học viện ảnh 2

Buổi lễ cử hành tâm niệm, giới hạn người tham dự vì tình hình dịch Covid-19 diễn ra còn phức tạp

Ngoài cơ sở 1 thuộc quận Phú Nhuận dành cho các hoạt động học thuật, đào tạo cao học và tiến sĩ Phật học; Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM còn có cơ sở 2, nơi đào tạo chương trình cử nhân Phật học.

Hiện Học viện có hơn 1.000 Tăng Ni sinh viên nội trú tu học và đang trong mùa an cư cấm túc, học tập online, với 2 cơ sở Tăng xá trong khuôn viên, và cơ sở chuyên biệt dành cho Ni sinh viên ở chùa Thanh Tâm (Phật Cô Đơn) phụ cận.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chú nguyện an trí đỉnh tháp tại chánh điện Học viện ảnh 3

Các kỹ sư và kỹ thuật viên nâng cửu đỉnh

Cơ sở chùa Thanh Tâm đã được xây dựng lại toàn bộ, dù khởi công sau nhưng nay đã có chánh điện cùng với khu vực lưu xá hoàn thiện phục vụ yêu cầu tu song song với học của người xuất gia; Tuy nhiên, tại cơ sở 2, cho đến nay các sinh hoạt tâm linh, thực hành sám pháp, thiền định, tụng kinh theo quy củ thiền môn thì vẫn diễn ra ở “chánh điện tạm” sử dụng vật liệu tiền chế.

Năm 2018, nhân ngày vía Đức Bồ-tát Quán Thế Âm (19-9-Mậu Tuất), Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng cùng chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN đã đặt viên đá khởi công xây dựng ngôi chánh điện, không gian tâm linh và học thuật trọng yếu của Học viện.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chú nguyện an trí đỉnh tháp tại chánh điện Học viện ảnh 4

Cửu luân an trí trên nóc tháp chánh điện được đúc bằng đồng, cao 8,9m, nặng 3 tấn do nhóm nghệ nhân tại làng đúc đồng Ý Yên tỉnh Nam Định thực hiện

Được biết, ngôi chánh điện tại Học viện được xây dựng với quy mô 1 trệt và 1 lầu. Lầu 1 làm chánh điện, nơi thực hiện các lễ nghi tâm linh với sức chứa khoảng 1.500 người; tầng trệt là đại giảng đường - sẽ là không gian cho các sự kiện hội nghị, các sự kiện chung với sức chứa 2.500 chỗ ngồi; cùng với các phòng họp dành cho hội thảo nhóm.

Cho đến nay, công trình đã hoàn tất phần đổ bê-tông mái chánh điện, theo kế hoạch, an trí cửu luân để kịp tiến độ xây dựng các phần tiếp theo. Cửu luân an trí trên nóc tháp chánh điện được đúc bằng đồng, cao 8,9m, nặng 3 tấn do nhóm nghệ nhân tại làng đúc đồng Ý Yên tỉnh Nam Định thực hiện.

Được biết, công trình xây dựng chánh điện đã gần hoàn tất phần xây dựng cơ bản, và dự kiến sẽ hoàn thành vào 10-2021, chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN, phục vụ nhu cầu tu học của Tăng Ni sinh viên nội trú tại Học viện theo chủ trương của Hòa thượng Viện trưởng nhấn mạnh đạo hạnh trong đào tạo chương trình cử nhân Phật học.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chú nguyện an trí đỉnh tháp tại chánh điện Học viện ảnh 5

Nghi lễ giới hạn người tham dự

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chú nguyện an trí đỉnh tháp tại chánh điện Học viện ảnh 6

Cửu luân bằng đồng, do các nghệ nhân làng nghề Ý Yên tỉnh Nam Định thực hiện

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chú nguyện an trí đỉnh tháp tại chánh điện Học viện ảnh 7

Công trình chánh điện Học viện đã xong phần xây dựng cơ bản

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chú nguyện an trí đỉnh tháp tại chánh điện Học viện ảnh 8

Việc an trí cửu luân phải thực hiện để tiến độ xây dựng tiếp tục

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chú nguyện an trí đỉnh tháp tại chánh điện Học viện ảnh 9

Chi tiết đỉnh cửu luân

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chú nguyện an trí đỉnh tháp tại chánh điện Học viện ảnh 10

An trí nơi nóc tháp thuộc chánh điện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Điều phi đạo thứ ba: Đam mê rượu chè

GNO - Điều phi đạo thứ ba là đam mê rượu chè. Rượu chè ngày nay chính là các chất gây say nghiện, chủ yếu là rượu bia. Thực tế thì rượu bia không có lỗi, thậm chí là có ích nhưng đam mê và sa đà vào chúng dẫn đến say nghiện mới là tai họa, tội lỗi.

Thông tin hàng ngày