Trường Phật học TP.Cần Thơ còn nhiều cái khó

GNO - Sáng qua, 2-2, Ban giám hiệu và toàn thể Tăng, Ni sinh Trường Trung TCPH  TP.Cần thơ đặt tại chùa Long Quang (P.Long Hòa, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ. Đã trọng thể tổ chức buổi lễ tất niên và tổng kết năm học thứ III.
cantho02.JPG
Chư tôn đức và toàn thể Tăng, Ni sinh niệm Phật cầu gia hộ tại buổi lễ

HT.Đào Như, Trưởng BTS GHPGVN TP.Cần Thơ; HT.Thích Huệ Trường, Phó Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.Cần Thơ, Hiệu trưởng Trường TCPH TP.Cần Thơ cùng chư tôn đức Ban Thường trực BTS, Ban giám hiệu, Ban giảng huấn, Ban bảo trợ, giảng sư, giáo thọ sư và chư tôn đức trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất cùng hơn 90 Tăng Ni sinh khóa I tham dự.

ĐĐ.Thích Bình Tâm, Phó BTS GHPGVN TP.Cần Thơ kiêm Trưởng ban Bảo trợ Trường TCPH TP.Cần Thơ, báo cáo tóm tắt chương trình năm thứ III và phương hướng giảng dạy năm thứ IV. Theo đó, năm thứ III vừa qua là một năm có nhiều thuận lợi và bên cạnh đó cũng có nhiều khó khăn đối với chư tôn đức trong Ban giám hiệu cũng như toàn thể Tăng, Ni sinh như: trình độ Tăng Ni sinh chênh lệch khá cao, nên việc giảng dạy và truyền đạt kiến thức còn có nhiều hạn chế. Chi phí học tập như kinh sách, tập, viết… Ban giám hiệu phải gánh nhiều thứ nên rất khó khăn về quỹ đào tạo.

Cơ sở vật chất tuy đã hoàn thành những công trình trọng điểm, nhưng chưa có văn phòng tương đối đầy đủ tiện nghi. Hiện nay, tuy đội ngũ giáo thọ, và quý vị giảng sư tương đối đầy đủ hơn những năm trước, chương trình giảng dạy ổn định, nhưng vẫn còn thiếu những giáo thọ chuyên môn có nghiệp vụ sư phạm, nhằm giúp cho Tăng, Ni sinh có cơ hội để tìm hiểu sâu hơn về nội điển cũng như ngoại điển.

cantho07.JPG

cantho08.JPG
Chư tôn đức Tăng Ni phát biểu đóng góp cho hoạt động nhà trường

HT.Thích Huệ Trường phát biểu, tri ân đến chư tôn đức giáo thọ và quý vị giảng viên đã đồng hành cũng Tăng, Ni sinh trong suốt năm thứ III; sách tấn toàn thể Tăng, Ni sinh nhà trường. Hòa thượng nhấn mạnh “Ngoài vấn đề chuyên cần học tập Tăng, Ni cần phải tinh tấn tu học hành trì giáo pháp của Như Lai. Tăng, Ni sinh phải biết tri ân và báo ân, nếu không tinh tấn tu học thì khó có thể trả nổi công đàn na tín thí phát tâm hộ trì”.

HT.Đào Như phát biểu, nhấn mạnh giáo dục Phật giáo không nhằm nhồi nhét kiến thức, kỹ năng của con người trong thời đại mới mà nhằm giúp cho Tăng, Ni sinh thích nghi, khi dấn thân phụng sự cho đời. Nhưng điều khẳng định là giáo dục Tăng, Ni là giáo dục lấy sự phát triển tâm linh, đạo đức, thiền định làm mục tiêu cho mọi sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó chư vị bổn sư của Tăng, Ni sinh cần nhất trí với chủ trương đào tạo Tăng, Ni có phẩm chất đạo hạnh, lấy đó làm tiểu chuẩn để bổ nhiệm chức vụ, giao phó công tác Phật sự sau này.

cantho14.JPG


Hòa thượng Đào Như phát biểu chỉ đạo

Được biết, BTS GHPGVN TP.Cần thơ dự định sẽ mở trường cao đẳng chuyên khoa vào năm 2015 sắp tới.

Thích Minh Phú

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày