Trường Sơ cấp Pali Nam bộ chùa Sro Lôn hoạt động

GNO - Sau gần 2 năm xây dựng với kinh phí gần 2 tỷ đồng từ sự đóng góp của bà con Phật tử trong phum sóc và các mạnh thường quân, cách đây nửa tháng, chùa Sro Lôn (xã Đại Tâm, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) đã đưa vào sử dụng Trường Sơ cấp Pali Nam bộ.

Chanh Da.jpg

Ngôi trường Sơ cấp Pali Nam bộ khang trang tại chùa Sro Lôn - Ảnh: Chanh Đa

Trường được xây dựng theo kiến trúc đặc trưng của đồng bào Khmer và có sự kế thừa yếu tố hoa văn được sáng tạo từ chén, sành, dĩa từ ngôi chánh điện cũ. Trường Sơ cấp Pali Nam bộ chùa Sro Lôn gồm có 4 phòng học và các phòng chức năng khác như phòng vi tính, phòng đọc sách, thư viện. Đặc biệt, trường được đưa vào sử dụng vừa kịp lúc nhà chùa vừa khai giảng khóa học Sơ cấp Pali, Thoma Vini niên học 2013-2014.

Hàng năm, sau ngày đại lễ Phật đản, tại các chùa Khmer trong tỉnh Sóc Trăng đều có thanh niên vào chùa tu học. Để dạy chữ và giáo lý cho những Tăng sinh mới và con em Phật tử trong phum sóc, các chùa đều có mở các lớp dạy chữ Khmer và Phật pháp. Thông thường, các chùa sẽ khai giảng các lớp sơ cấp Pali (lớp 1, 2, 3) và lớp Thoma Vini (Giáo lý). Đây là những lớp căn bản được các chùa tổ chức do các vị Achar, các vị sư Cả (sư sãi tu lâu năm) trong và ngoài phum sóc giảng dạy. Các lớp sơ cấp Pali và Thoma Vini là những lớp nền căn bản, tạo tiền đề cho các Tăng sinh thi tuyển vào học tại Trường Bổ túc Văn hóa Trung cấp Pali Nam bộ (TP.Sóc Trăng).

Trung bình mỗi năm có gần 20 chùa Khmer ở Sóc Trăng tổ chức các lớp sơ cấp, mỗi lớp có từ 15 - 80 Tăng sinh học tập, các lớp sẽ kéo dài từ 6 - 9 tháng.

Theo Đại đức Lâm Chanh, trụ trì chùa Sro Lôn cho biết, trước đây, khi chưa có trường, các Tăng sinh phải học tạm tại Sala trong chùa. Năm nay, chùa mở được lớp Palivà lớp Thoma Vini cho Tăng sinh. Việc đưa vào sử dụng ngôi trường sơ cấp tại chùa sẽ góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy cho các Tăng sinh tại chùa, làm nền tảng để các Tăng sinh yên tâm học tập, có kiến thức vững vàng để thi vào Trường Bổ túc Văn hóa Trung cấp Pali Nam bộ. Trung bình mỗi năm chùa nhận từ 80-100 Tăng sinh đến từ nhiều địa phương khác nhau cả trong và ngoài tỉnh đến theo học.

Sóc Trăng hiện có 92 chùa Khmer và 1 Trường Bổ túc Văn hóa Trung cấp Pali Nam bộ. Trường Sơ cấp Pali Nam bộ chùa Sro Lôn được đưa vào sử dụng sẽ góp phần tăng cường thêm trang thiết bị cơ sở vật chất cho các chùa Sơ cấp Pali cơ sở.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày