TT-Huế: Lễ dâng y do Quốc vương Thái Lan cúng dường

GN - Chiều 30-10, tại chùa Huyền Không Sơn Thượng, TX.Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra buổi lễ hành chính lễ dâng y Kathina do phái đoàn đại diện Quốc vương Thái Lan cúng dường (ảnh).

hue11.JPG

Phái đoàn gồm có ngài Prachuap Chaiyasan, cựu Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Hội hữu nghị Thái - Việt, đại diện Quốc vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng gia Thái Lan cùng các thành viên, Phật tử Thái Lan tháp tùng đoàn.

Đại diện Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, Hệ phái Phật giáo Nam tông VN cùng lãnh đạo chính quyền tỉnh và các ban ngành chức năng đã đến dự.

Được biết, lễ dâng y Kathina lần này là cơ hội để các Phật tử trong nước và các nước thuộc khu vực Đông Nam Á có cơ hội gần gũi, tìm hiểu về phong tục tập quán của nhau nhằm tăng cường sự hiểu biết giữa các cộng đồng trong ý hướng cùng nhau chung sống, cùng phát triển trong hòa bình, hữu nghị như lời dạy của Đức Phật từ hơn hai nghìn năm trước.

Sự có mặt trong lễ cúng dường y Kathina lần này của vị đại diện Quốc vương Thái Lan là một vinh dự và niềm hoan hỷ to lớn cho Phật giáo Nam tông Thừa Thiên Huế nói riêng và Hệ phái Phật giáo Nam tông nói chung, thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa hai đất nước có cùng lý tưởng Phật giáo.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Trọng Bình, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao việc đại diện Quốc vương Thái Lan tổ chức lễ Đại lễ dâng y Kathina tại vùng đất mang nhiều dấu ấn lịch sử của đất nước VN và Phật giáo VN, xem đây là cơ hội thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Phật giáo hai nước VN - Thái Lan và tình hữu nghị giữa nhân dân hai quốc gia ngày càng bền vững.

Đại diện Quốc vương Thái Lan, ngài Prachuap Chaiyasan bày tỏ tri ân chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, chư tôn đức Phật giáo Nam tông trong tỉnh và lãnh đạo chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để phái đoàn đại diện Quốc vương Thái Lan thực hiện cúng dường Đại lễ dâng y Kathina lần này, qua đó mong muốn mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước ngày càng phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh nói gì về Báo Giác Ngộ trong nửa thế kỷ qua?

[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh nói gì về Báo Giác Ngộ trong nửa thế kỷ qua?

GNO - "Báo Giác Ngộ ngoài việc truyền thông những sinh hoạt của GHPGVN, cũng như Phật giáo quốc tế, chuyển tải giáo lý đến quần chúng, thì việc cải tiến trong tổ chức của tờ báo cũng ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt là phần chuyển đổi số.", Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN nhận định.
Thượng tọa Thích Tâm Hải và phái đoàn Báo Giác Ngộ đảnh lễ trước bảo tháp Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Nguyệt trong khuôn viên tổ đình Thiên Thai (xã Long Điền) - Ảnh: Tâm Quý/BGN

Báo Giác Ngộ tưởng niệm chư vị lãnh đạo tiền bối đã viên tịch nhân kỷ niệm 50 năm ngày ra số đầu tiên

GNO - Sáng nay, 13-12-2025, hướng đến Kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026), Thượng tọa Thích Tâm Hải, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ cùng đại diện các phòng, ban thuộc báo đến thắp hương tưởng niệm chư vị tiền bối lãnh đạo Báo Giác Ngộ đã viên tịch.
[Podcast] MC Trúc Giang: Được đồng hành cùng Báo Giác Ngộ là một phước duyên

[Podcast] MC Trúc Giang: Được đồng hành cùng Báo Giác Ngộ là một phước duyên

GNO - Chia sẻ cùng chương trình Podcast hướng đến Kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026), MC Trúc Giang cho biết bản thân rất vui và vinh dự khi được đồng hành dẫn chương trình, đọc lời bình cho các tin, bài của báo hơn 6 năm qua. Với Trúc Giang, đây là một phước duyên mà cô rất trân trọng.

Thông tin hàng ngày