TT.Thích Hạnh Bình giao lưu, giới thiệu sách

GNO - Tối 20-6, tại chùa Giác Ngộ (Q.10, TP.HCM) đã diễn ra buổi giao lưu, giới thiệu tuyển tập sách của TT.Thích Hạnh Bình, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học VN kiêm Giám đốc Trung tâm Phật học Hán truyền.

3hb.jpg

TT.Thích Hạnh Bình tại buổi giao lưu, giới thiệu các tác phẩm đã xuất bản

Chia sẻ tại buổi giao lưu, Thượng tọa kể về quá trình tu học và nhân duyên, niềm đam mê với nghiên cứu, dịch thuật từ khi du học tại Đài Loan vào năm 1994. Một ngày, khi vào thư viện tại Đài Loan, Thượng tọa nhìn thấy rất nhiều sách của các học giả người Anh, Mỹ, Đức, Trung Quốc,... nhưng không thấy các công trình nghiên cứu Phật học VN, ngoài một số tác phẩm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Thượng tọa đã bật khóc và “thề với lòng sẽ để lại một tác phẩm học thuật sau khi rời Đài Loan”.

 
Theo đó, TT.Thích Hạnh Bình đã để lại thành quả nghiên cứu trong thời gian du học tại Đài Loan với “Nghiên cứu về Năm việc của Đại Thiên” - công trình khoa học mà Thượng tọa tâm đắc nhất trong số 30 ấn phẩm nghiên cứu, dịch thuật được xuất bản cho đến nay.

1hb.jpg

Một số tác phẩm nghiên cứu, dịch thuật của TT.Thích Hạnh Bình

Đặc biệt, với mong muốn tập trung cho nghiên cứu, từ khi tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đài Loan năm 2008 và trở về nước, Thượng tọa từ chối những công việc liên quan đến hành chính để dành thời gian cho nghiên cứu và dịch thuật.

Chiêm nghiệm và chia sẻ về quá trình tu và học, Thượng tọa nói: “Mỗi người chắc chắn ai cũng có sai lầm, nếu biết nhận sai và sửa sai liền, tôi nghĩ chúng ta sẽ có một ngày tương lai tốt đẹp cho đời mình” và cho rằng, thành tựu học thuật đạt được cho đến hôm nay là kết quả của việc nhận thức được sai lầm, chấp nhận và sửa chữa những sai lầm đó.

Tại buổi giao lưu, Thượng tọa cũng đã chia sẻ những khó khăn khi du học tại Đài Loan và một số quan điểm về giáo dục Phật giáo tại VN.

E80E3C1B-37C1-4516-AA49-0A7C59548C7E.jpeg
TT.Thích Hạnh Bình tặng sách cho Phật tử tại buổi giao lưu ở chùa Giác Ngộ - Ảnh: Anh Quốc

 “Tôi tin những đóng góp TT.Thích Hạnh Bình sẽ làm quý Phật tử hài lòng về nghiên cứu Phật học, giúp chúng ta học Phật một cách hệ thống, tu Phật có kết quả ngay trong cuộc sống hiện tại cũng như sẽ thành tựu những giá trị cao quý trong đời sống tương lai” - cảm nhận của TT.Thích Nhật Từ, Phó Viện Trưởng Thường trực Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM về các tác phẩm của TT.Thích Hạnh Bình.

4hb.jpg

TT.Thích Nhật Từ phát biểu chia sẻ về các tác phẩm của TT.Thích Hạnh Bình

N.Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư giới tại giới trường Tăng - chùa Viên Minh

[Ảnh] Hội đồng giới sư Tăng - Ni tấn đàn truyền giới và giới tử Tỳ-kheo-ni cầu Chánh pháp Đại Tăng

GNO - Ngày 16-4, Hội đồng Thập sư Tăng - Ni đã tấn đàn truyền giới cho giới tử Đại giới đàn Thiện Duyên tại giới trường chùa Viên Minh và chùa Bạch Vân. Sau khi thọ giới, giới tử Tỳ-kheo-ni được chư giới sư Ni hướng dẫn đến giới trường Tăng cầu Chánh pháp Yết-ma của Đại Tăng để trở thành tân Tỳ-kheo-ni.
Hiểu và thương

Hiểu và thương

GNO - Con là một thiếu nữ Phật tử hiện đang còn đi học. Con ước mong xây dựng một tình yêu đẹp đẽ, chân thật và bền vững nên kính hỏi quý Báo trong kinh điển Đức Phật dạy về tình yêu thương như thế nào? Người Phật tử thực hành theo có khó lắm không?
Truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh (Vĩnh Long) lên giáo phẩm Hòa thượng

Truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh (Vĩnh Long) lên giáo phẩm Hòa thượng

GNO - Thông tin từ Văn phòng Đức Pháp chủ, sau khi xem xét đệ trình của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Đức Pháp chủ GHPGVN đã chuẩn y, ban hành quyết định truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long lên giáo phẩm Hòa thượng.

Thông tin hàng ngày