TT.Thích Hạnh Bình giao lưu, giới thiệu sách

GNO - Tối 20-6, tại chùa Giác Ngộ (Q.10, TP.HCM) đã diễn ra buổi giao lưu, giới thiệu tuyển tập sách của TT.Thích Hạnh Bình, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học VN kiêm Giám đốc Trung tâm Phật học Hán truyền.

3hb.jpg

TT.Thích Hạnh Bình tại buổi giao lưu, giới thiệu các tác phẩm đã xuất bản

Chia sẻ tại buổi giao lưu, Thượng tọa kể về quá trình tu học và nhân duyên, niềm đam mê với nghiên cứu, dịch thuật từ khi du học tại Đài Loan vào năm 1994. Một ngày, khi vào thư viện tại Đài Loan, Thượng tọa nhìn thấy rất nhiều sách của các học giả người Anh, Mỹ, Đức, Trung Quốc,... nhưng không thấy các công trình nghiên cứu Phật học VN, ngoài một số tác phẩm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Thượng tọa đã bật khóc và “thề với lòng sẽ để lại một tác phẩm học thuật sau khi rời Đài Loan”.

 
Theo đó, TT.Thích Hạnh Bình đã để lại thành quả nghiên cứu trong thời gian du học tại Đài Loan với “Nghiên cứu về Năm việc của Đại Thiên” - công trình khoa học mà Thượng tọa tâm đắc nhất trong số 30 ấn phẩm nghiên cứu, dịch thuật được xuất bản cho đến nay.

1hb.jpg

Một số tác phẩm nghiên cứu, dịch thuật của TT.Thích Hạnh Bình

Đặc biệt, với mong muốn tập trung cho nghiên cứu, từ khi tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đài Loan năm 2008 và trở về nước, Thượng tọa từ chối những công việc liên quan đến hành chính để dành thời gian cho nghiên cứu và dịch thuật.

Chiêm nghiệm và chia sẻ về quá trình tu và học, Thượng tọa nói: “Mỗi người chắc chắn ai cũng có sai lầm, nếu biết nhận sai và sửa sai liền, tôi nghĩ chúng ta sẽ có một ngày tương lai tốt đẹp cho đời mình” và cho rằng, thành tựu học thuật đạt được cho đến hôm nay là kết quả của việc nhận thức được sai lầm, chấp nhận và sửa chữa những sai lầm đó.

Tại buổi giao lưu, Thượng tọa cũng đã chia sẻ những khó khăn khi du học tại Đài Loan và một số quan điểm về giáo dục Phật giáo tại VN.

E80E3C1B-37C1-4516-AA49-0A7C59548C7E.jpeg
TT.Thích Hạnh Bình tặng sách cho Phật tử tại buổi giao lưu ở chùa Giác Ngộ - Ảnh: Anh Quốc

 “Tôi tin những đóng góp TT.Thích Hạnh Bình sẽ làm quý Phật tử hài lòng về nghiên cứu Phật học, giúp chúng ta học Phật một cách hệ thống, tu Phật có kết quả ngay trong cuộc sống hiện tại cũng như sẽ thành tựu những giá trị cao quý trong đời sống tương lai” - cảm nhận của TT.Thích Nhật Từ, Phó Viện Trưởng Thường trực Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM về các tác phẩm của TT.Thích Hạnh Bình.

4hb.jpg

TT.Thích Nhật Từ phát biểu chia sẻ về các tác phẩm của TT.Thích Hạnh Bình

N.Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, trụ trì tổ đình Vạn Thọ - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Thượng tọa Thích Minh Quang: Phát huy sức mạnh nguồn lực Tăng Ni và tự viện là điều Ban Trị sự cần ưu tư

GNO - TP.HCM sau khi hợp nhất với 2 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Dương, nâng số lượng Tăng Ni lên 11.550 vị và 2.329 cơ sở tự viện. Con số này không chỉ nói lên quy mô, tầm vóc của một trung tâm Phật giáo lớn trên cả nước mà còn đặt ra một ưu tư đó là làm sao để phát huy nguồn lực đó một cách hiệu quả nhất.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Xuân là vị giáo phẩm đảm nhiệm Chánh Văn phòng Thành hội Phật giáo TP.HCM sau khi Ban Trị sự được thành lập (1982) - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Kỳ vọng Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần I: Kế thừa nội lực, vươn mình cùng dân tộc

GNO - Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Xuân, Thành viên Hội đồng Chứng minh là vị giáo phẩm đảm nhận Chánh Văn phòng Thành hội Phật giáo TP.HCM trong khóa đầu tiên sau khi GHPGVN thành lập, đã có những chia sẻ, kỳ vọng trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031.
Ảnh: iStock

Giữ tâm bình thản trước những thị phi trên mạng xã hội

GNO - Những năm gần đây, mạng xã hội trở thành nơi lan truyền rất nhanh các thông tin liên quan đến đời sống tôn giáo. Chỉ cần một đoạn clip ngắn, một bài đăng hay một lời tố cáo chưa được kiểm chứng, câu chuyện có thể lan đi khắp nơi trong vài giờ.
Hòa thượng Thích Giác Thuận, viện chủ chùa Như Lai (P.An Nhơn, TP.HCM)

Tâm tư của Hòa thượng Thích Giác Thuận (chùa Như Lai) trước Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I

GNO - Hòa thượng Thích Giác Thuận gắn bó, phụng sự Phật giáo địa phương từ thời kỳ Ban Liên lạc Phật giáo quận Gò Vấp, rồi sau khi Ban Trị sự Thành hội ra đời, Hòa thượng tham gia Ban Đại diện Phật giáo quận, cho đến khi đảm nhiệm vai trò Phó Trưởng ban và Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận Gò Vấp (cũ)

Thông tin hàng ngày