Từ 1-7, cơ quan chức năng sẽ thu hồi giấy CMND cũ và hộ khẩu trong trường hợp nào?

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Từ 1-7, Luật Cư trú 2020 có hiệu lực, có ý kiến cho rằng cơ quan chức năng sẽ thu hồi Chứng minh Nhân dân cũ và hộ khẩu, thực tế có phải như thế hay không?

Thực tế, theo quy định thì sẽ không hẳn như vậy.

Từ 1-7-2021, Luật Cư trú 2020 sẽ có hiệu lực ảnh 1

Từ 1-7-2021, Luật Cư trú 2020 sẽ có hiệu lực

Kể từ ngày 1-7-2021, khi đi làm một trong 7 thủ tục sau, căn cứ Điều 38 của Luật Cư trú và Khoản 2 Điều 26 Thông tư 55 do Bộ Công an ban hành thì người dân mới bị cơ quan chức năng thu hồi 2 loại giấy tờ đã trở thành quá thân quen với mọi người từ mấy mươi năm qua.

Theo đó, khi người dân đi làm các thủ tục dẫn đến thay đổi các thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì mới bị thu hồi hai cuốn sổ này, cụ thể: thủ tục đăng ký thường trú; thủ tục điều chỉnh thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú; thủ tục tách hộ; thủ tục xóa đăng ký thường trú; thủ tục đăng ký tạm trú; thủ tục gia hạn tạm trú; thủ tục xóa đăng ký tạm trú.

Nếu người dân không phải đi làm các thủ tục nêu trên, thì không thuộc trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu và sổ của gia đình vẫn có giá trị sử dụng bình thường đến hết năm 2022.

Còn với những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu, mọi thủ tục, giao dịch từ ngày 1-7-2021 vẫn được tiến hành bình thường. Vì mọi thông tin về cư trú trước đây đều được lưu trong sổ hộ khẩu, thì nay được lưu giữ và có thể khai thác trong cơ sở dữ liệu cư trú.

Theo Thông tư 59/2021 của Bộ Công an hướng dẫn chi tiết Luật Căn cước công dân, chỉ khi người dân đi làm thủ tục đổi CMND sang căn cước công dân gắn chíp thì mới bị thu hồi CMND cũ. Còn nếu không đi đổi, người dân vẫn sử dụng CMND (còn hạn sử dụng và không bị hư hỏng) trong các giao dịch bình thường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa của Bảo Toàn

Đem kinh vào phòng bệnh để tụng đọc được không?

GNO - Mỗi ngày tôi đều trì chú Đại bi, tụng kinh, niệm Phật và sám hối trước bàn thờ Phật. Nay tôi bị bệnh, sắp tới phải mổ chân nên chỉ nằm trong phòng, không đi lại được. Tôi không muốn gián đoạn công phu quá lâu. Vậy tôi có thể mang kinh vào phòng để nằm trì chú, đọc kinh và niệm Phật được không?

Thông tin hàng ngày