Từ chối bán động vật quý để thả về tự nhiên

GNO - Sáng 13-3, Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nghệ An phối hợp với chính quyền địa phương xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu), Đồn Biên Phòng Quỳnh Thuận  tiến hành phóng sinh  cá thể rùa biển nặng khoảng 5,5 kg về với môi trường tự nhiên.

29104101_.jpg
Anh Thuận quyết không bán mà trả rùa về biển

Trước đó, khoảng 6g sáng 12-3, anh Hồ Văn Thuận, trú tại xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) trong lúc ông cùng người anh trai ruột là Hồ Văn Luận bắt được một con rùa biển, nặng khoảng 5,5kg, có đặc điểm mai màu vàng đậm, vân gỗ, bụng màu trắng sữa, Có người đã hỏi mua đồi mồi với giá 10 triệu đồng nhưng gia đình  kiên quyết không bán mà dùng để phóng sinh.

Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo UBND xã Quỳnh Long đã đến vận động gia đình thả cá thể rùa về biển và được anh Hồ Văn Thuận đồng ý. Đến 10g sáng ngày 13-3, Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nghệ An đã tiếp nhận cá thể rùa, cùng với ngư dân và Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận dùng ca-nô chạy ra biển khoảng 7 hải lý  phóng sinh trở lại biển.

Theo một số tài liệu khoa học, loài rùa này thuộc động vật biển quý hiếm, nằm trong danh sách đỏ của Việt Nam, cần được bảo vệ để tránh bị tuyệt chủng vì số lượng hiện giờ còn rất ít.

Hữu Tình

* Cũng trong ngày 13-3, Trung tâm Bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn Quốc gia Tràm Chim đã tiếp nhận 5 cá thể cua đinh từ anh Đinh Văn Hòa (sinh năm 1993) ở ấp Phú Thọ A, xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp bàn giao và thả về tự nhiên.

Tổng trọng lượng của 5 con cua đinh trên 25kg, do anh Hòa mua và nuôi từ ba năm nay. Cua đinh (có tên khoa học Amyda cartilaginea) là loài động vật quý, cấm săn bắt với mọi hình thức. Loài này đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Kiem tra Cua Dinh chuan bi tha vao Vuon.jpg
Kiểm tra các thông số sức khỏe cua đinh trước khi thả vào vườn

Theo anh Đinh Văn Hòa cho biết, trị giá của 5 con cua đinh trên từ 10 triệu đồng trở lên, nhưng anh Hòa không bán mà chọn Vườn Quốc gia Tràm Chim để thả về tự nhiên cho an toàn vì có lực lượng bảo vệ - nếu thả bên ngoài thì sợ người ta đánh bắt.

Trần Trọng Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

nhân quả tương tục, tiếp nối không ngừng nên quả báo luôn hiện hữu trong đời sống, người Phật tử cần tiếp nhận quả báo xảy ra hàng ngày với trí tuệ - Ảnh: Shuterstock

Quan niệm trả báo theo Phật giáo

GN - Tôi có nghe thuyết pháp, vị sư giảng rằng khi mình gặp những chuyện xấu ác, đó là quả báo tới, phải trả quả báo của mình, như vậy mình mới hết tội. Xin hỏi, theo Phật giáo quan niệm trả báo thế nào?
Giúp em Chi viện phí ghép thận

Giúp em Chi viện phí ghép thận

GN - Chi đã chạy thận định kỳ 8 năm nay tại Bệnh viện 175 (quận Gò Vấp). Hiện tại bệnh tình của Chi chuyển nặng, chỉ một giọt nước nóng rơi vô chân cũng làm da hoại tử.

Thông tin hàng ngày