Từ chối bán động vật quý để thả về tự nhiên

GNO - Sáng 13-3, Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nghệ An phối hợp với chính quyền địa phương xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu), Đồn Biên Phòng Quỳnh Thuận  tiến hành phóng sinh  cá thể rùa biển nặng khoảng 5,5 kg về với môi trường tự nhiên.

29104101_.jpg
Anh Thuận quyết không bán mà trả rùa về biển

Trước đó, khoảng 6g sáng 12-3, anh Hồ Văn Thuận, trú tại xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) trong lúc ông cùng người anh trai ruột là Hồ Văn Luận bắt được một con rùa biển, nặng khoảng 5,5kg, có đặc điểm mai màu vàng đậm, vân gỗ, bụng màu trắng sữa, Có người đã hỏi mua đồi mồi với giá 10 triệu đồng nhưng gia đình  kiên quyết không bán mà dùng để phóng sinh.

Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo UBND xã Quỳnh Long đã đến vận động gia đình thả cá thể rùa về biển và được anh Hồ Văn Thuận đồng ý. Đến 10g sáng ngày 13-3, Chi cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nghệ An đã tiếp nhận cá thể rùa, cùng với ngư dân và Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận dùng ca-nô chạy ra biển khoảng 7 hải lý  phóng sinh trở lại biển.

Theo một số tài liệu khoa học, loài rùa này thuộc động vật biển quý hiếm, nằm trong danh sách đỏ của Việt Nam, cần được bảo vệ để tránh bị tuyệt chủng vì số lượng hiện giờ còn rất ít.

Hữu Tình

* Cũng trong ngày 13-3, Trung tâm Bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn Quốc gia Tràm Chim đã tiếp nhận 5 cá thể cua đinh từ anh Đinh Văn Hòa (sinh năm 1993) ở ấp Phú Thọ A, xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp bàn giao và thả về tự nhiên.

Tổng trọng lượng của 5 con cua đinh trên 25kg, do anh Hòa mua và nuôi từ ba năm nay. Cua đinh (có tên khoa học Amyda cartilaginea) là loài động vật quý, cấm săn bắt với mọi hình thức. Loài này đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Kiem tra Cua Dinh chuan bi tha vao Vuon.jpg
Kiểm tra các thông số sức khỏe cua đinh trước khi thả vào vườn

Theo anh Đinh Văn Hòa cho biết, trị giá của 5 con cua đinh trên từ 10 triệu đồng trở lên, nhưng anh Hòa không bán mà chọn Vườn Quốc gia Tràm Chim để thả về tự nhiên cho an toàn vì có lực lượng bảo vệ - nếu thả bên ngoài thì sợ người ta đánh bắt.

Trần Trọng Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức chủ tọa hội nghị

Khánh Hòa: Tổng kết công tác Phật sự năm 2020

GNO -  Sáng 23-1, tại chùa Long Sơn (phường Phương Sơn, TP.Nha Trang), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2021. 

Thông tin hàng ngày