“Tủ sách Hạt Vừng” ở mái chùa Phúc Nghiêm

GN - Tại mái chùa nhỏ nằm sâu trong ngôi làng của một huyện ngoại thành Hà Nội còn nhiều khó khăn, Sư cô Thích nữ Tịnh Kiên đang từng ngày ấp ủ và thực hiện ước nguyện xây dựng tủ sách không chỉ dành cho các bạn nhỏ mà còn phục vụ cho tất cả người dân nơi mảnh đất nghèo khó này...

Thương đàn em nhỏ

Từ khi còn đang theo học ở Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội, được sự chấp thuận của sư phụ, Sư cô Thích nữ Tịnh Kiên bắt đầu nhận trụ trì và trông coi ngôi chùa cổ Phúc Nghiêm tại thôn Bến, xã Ðông Xuân, huyện Sóc Sơn.

Tu sach Hat Vung.jpeg

Góc đọc của các em nhỏ trong chương trình "Tủ sách Hạt Vừng" tại chùa Phúc Nghiêm - Ảnh: C.Tâm

Huyện Sóc Sơn tuy cách trung tâm Hà Nội chưa đến 40km nhưng đời sống vật chất và tinh thần của các em nhỏ nơi đây còn nhiều thiếu thốn. Sư cô nhận thấy các em nhỏ ở đây tuy đời sống khó khăn nhưng rất ngoan và ham học.

Hàng năm tới những dịp lễ, Tết như ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, ngày rằm Trung thu hay dịp Tết Nguyên đán, Sư cô Tịnh Kiên đều tổ chức liên hoan và tặng quà cho các em nhỏ gia đình khó khăn và tàn tật.

Ngay từ thời gian đầu về chùa, với tâm nguyện độ sinh từ bi của người con Phật, Sư cô Tịnh Kiên đã không quản ngại chướng duyên trong quá trình hành đạo cứu đời, sư thầy đã dồn hết tình thương, quan tâm giúp đỡ các em nhỏ nâng cao nhận thức, học vấn và sự hiểu biết cho các em, Sư cô mong muốn có thể góp phần mở những cánh cửa rộng lớn và gửi gắm ước nguyện về một tương lai tươi sáng cho cuộc sống của các em sau này.

“Thầy thấy thương các cháu còn nhỏ tuổi mà vất vả, nhọc nhằn thiếu thốn đủ thứ. Cuộc sống khác xa so với các cháu trong thành phố, có khi các cháu còn mơ từ những cái kẹo, cái bánh chứ chưa nói gì tới sách hay truyện đọc”, Sư cô bộc bạch.

Nhân duyên với “Tủ sách Hạt Vừng”

Ðầu tháng 6-2012, chương trình “Tủ sách Hạt Vừng” - dự án lập tủ sách giúp đỡ cho các em nhỏ gặp khó khăn đã tìm về ngôi chùa của vị Sư cô giàu lòng nhân ái và xin thành lập tủ sách đầu tiên cho chương trình ngay tại ngôi chùa này.

“Tủ sách Hạt Vừng” được bắt đầu từ sáng kiến của một nhóm các bạn học sinh lớp 11 ở Hà Nội, đặc biệt là các bạn trong Trường THPT Chu Văn An (vốn đã có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động từ thiện và tình nguyện cộng đồng, chương trình được thành lập vào tháng 5-2012). Mục đích hoạt động của chương trình là quyên góp sách giáo khoa, sách đọc thêm, truyện, báo, tạp chí, đồ dùng học tập... để lập tủ sách cho trẻ em ở các vùng còn khó khăn.

Ðược sự hoan hỷ chấp thuận của Sư cô, nhân dịp 1-6 vừa qua, các bạn đã khai trương tủ sách đầu tiên tại chùa Phúc Nghiêm với gần 1.000 đầu sách dành cho các em nhỏ ở xã Ðông Xuân. Trong ngày hội thiếu nhi đó, Sư cô đã cùng với các bạn thành viên của “Tủ sách Hạt Vừng” trao tặng 500 suất quà là vở và bút viết cho 500 em bé từ lớp 1 đến lớp 5.

Không chỉ dừng lại ở một sự kiện ngày 1-6 và tặng sách. Các thành viên của “Tủ sách Hạt Vừng” muốn dành công sức của chính mình để giúp các em bé ở đây đến gần hơn với sách, truyện, với các niềm vui khác của cuộc sống .

Sau những thời khóa tụng kinh và nghe pháp Phật do Sư cô giảng dạy, các thành viên trong “Tủ sách Hạt Vừng” còn cùng nhau hướng dẫn các em nhỏ đọc sách, học tiếng Anh, học cờ vua, diễn kịch, học vẽ... và chơi nhiều trò chơi bổ ích khác mà Sư cô gọi là “sân vui chơi học đạo”.

Lịch sinh hoạt và học tập của các em được Sư cô và nhóm thống nhất vào sáng Chủ nhật hàng tuần. Mỗi buổi đó đều có sự tham dự của Sư cô cùng hơn 20 bạn thành viên của “Tủ sách Hạt Vừng”.

Hiện nay “Tủ sách Hạt Vừng” đã kêu gọi được tài trợ của các phụ huynh, các công ty và nhất là gần 100 bạn tình nguyện từ 20 trường phổ thông và đại học ở Hà Nội cùng tham gia và đóng góp vào chương trình.

Bên cạnh đó, trao đổi với PV, Sư cô TN.Tịnh Kiên cũng cho biết thêm: “Cô còn mong muốn sẽ tổ chức được khóa tu mùa hè và thành lập được đoàn thanh thiếu niên Phật tử cho các em có thể thường xuyên sinh hoạt hơn. Mục đích lớn nhất vẫn là nâng cao nhận thức và vốn kiến thức cho các em, giúp các em hiểu và hướng đạo, có một tương lai tốt đẹp và trở thành người con hiếu đạo, có ích cho xã hội”. 

Ðể tham gia hay đóng góp vào chương trình “Tủ sách Hạt Vừng” tại chùa Phúc Nghiêm, liên hệ Sư cô Thích nữ Tịnh Kiên, số điện thoại: 0988113962, hoặc gửi email về địa chỉ : tusachhatvung@gmail.com

Chính Tâm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày