Tu sĩ Phật giáo Nam tông Khmer thi tốt nghiệp

GNO - Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo Mỹ Xuyên vừa tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Pali Roong và Thomma Vini Ék (giáo lý) năm học 2013 - 2014 trong ngày 9 và 10-3, tại chùa Sro Lôn (xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên).

Kỳ thi nhằm đánh giá kết quả giảng dạy và học tập của Tăng sinh ở các chùa Nam tông Khmer trong tỉnh; đồng thời kỳ thi cũng là cơ sở để tuyển chọn Tăng sinh đạt kết quả cao vào học Trường Bổ túc Văn hóa Trung cấp Pali Nam bộ trong năm học mới.

cac tang sinh dat ket qua cao nhan qua tu Hoi doan ket su sai yeu nuoc tinh soc trang(1).jpg


Các Tăng sinh đạt kết quả cao được nhận quà - Ảnh: Chanh Đa

Năm nay, có 60 thí sinh dự thi, trong đó, hệ Pali Roong có 55 thí sinh và Thomma Vini Ék có 5 thí sinh đến từ các chùa Phđau Pênh, Sêrey Ta Mơn, chùa Bâng Phniết (huyện Trần Đề); chùa Sro Lôn (huyện Mỹ Xuyên) và Peang Som Ráth (huyện Châu Thành); Đơm Om Pil (thị xã Vĩnh Châu). Các Tăng sinh trải qua 7 môn thi, thời gian làm bài 60 phút/môn. 

Ở hệ Pali Roong gồm các môn: dịch Pali, ngữ pháp Pali, chính tả Khmer, vini (giới luật), tiểu sử Đức Phật Thích Ca, tiểu sử Bác Hồ, toán và tiếng Việt. Còn hệ Thomma Vini Ék thi các môn: Apphithom (kinh tạng), giới luật, ngữ pháp Khmer, chính tả Khmer, tiểu sử Đức Phật Thích Ca, tiểu sử Bác Hồ, toán và tiếng Việt.

Kết quả, có 60 thí sinh thi đậu, đạt 100%.

HT.Tăng Nô, Hội phó Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, cho biết, kỳ thi năm nay diễn ra rất nghiêm túc, kết quả của kỳ thi đã đánh giá được chất lượng giảng dạy trong các chùa Khmer ngày càng được nâng cao.

Cũng theo Hòa thượng, các Tăng sinh có hộ khẩu ở Sóc Trăng sau khi đỗ tốt nghiệp hệ Pali Roong sẽ xét tuyển vào Trường Bổ túc Văn hóa Trung cấp Pali Nam bộ; còn với những Tăng sinh có hộ khẩu ngoài tỉnh muốn gửi hồ sơ xét tuyển vào Trường Bổ túc Văn hóa Trung cấp Pali Nam bộ thì phải có giấy giới thiệu từ Hội Đoàn kết sư sãi tỉnh.

Chanh Đa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện trung tâm Đại học Oxford

Tu sĩ Việt Nam tổ chức lớp thiền tại Đại học Oxford

GNO - Thời lượng mỗi buổi thiền từ một tiếng đến một tiếng rưỡi. Thường thì mỗi buổi thiền bắt đầu bằng phần giới thiệu và hướng dẫn theo chủ đề của mỗi buổi, sau đó có vài phút để tập một số động tác yoga thư giãn cơ thể, tiếp đến thực hành bài tập thiền từ hai mươi đến ba mươi phút, và cuối cùng là phần vấn đáp.

Thông tin hàng ngày