TƯGH yêu cầu báo cáo sự việc tại chùa Ba Vàng

GNO - Chiều nay, 21-3, TƯGH đã có văn bản gởi đến Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh yêu cầu báo cáo sự việc tại chùa Ba Vàng, TP.Uông Bí. Văn bản mang số hiệu 058/CV-HĐTS do TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS ký.

Hinh 2.jpg
Chùa Ba Vàng - ngôi tự viện lớn tại miền Bắc đang gây xôn xao dự luận

Theo đó, văn bản nêu rõ ngày 20-3-2019, các báo và phương tiện truyền thông có những đề bài viết phản ánh về sự việc chùa Ba Vàng truyền bá “chuyện vong báo oán” gây xôn xao dư luận, gây ra nhiều ý kiến bàn luận trong xã hội làm ảnh hưởng đến Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

“Chiều 20-3-2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo Ủy ban nhân dân TP. Uông Bí và các Sở, ban ngành chức năng của tỉnh làm rõ sự việc mà báo chí đã nêu”, văn bản thông tin và cho biết Văn phòng Hội đồng Trị sự GHPGVN đã nhận được nhiều liên hệ từ phóng viên các báo, đài đề nghị trả lời về việc này.

Do đó, TƯGH đề nghị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngay buổi làm việc với ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh để kiểm điểm làm rõ sự việc, có báo cáo bằng văn bản gửi gấp về Văn phòng Trung ương GHPGVN. Đồng thời, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cần thực hiện chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng, cũng như có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng gây mê tín, dị đoan.

Trước đó, vào ngày 20-3, báo Lao Động cho đăng tải clip phóng sự dài khoản 6 phút với tiêu đề “Bí ẩn những nguồn thu trăm tỷ” phản ánh về việc chùa Ba Vàng lợi dụng hoạt động “thỉnh oan gia trái chủ” để thu lợi hàng tỷ đồng mỗi tháng. Nhóm thực hiện phóng sự đã dành 2 tháng xâm nhập và ghi nhận về việc chùa Ba Vàng - một cơ sở thờ tự lớn và rất nổi tiếng ở phía Bắc nhiều năm qua công khai khẳng định mọi bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều do "oan hồn" gây ra. Muốn thoát nạn thì buộc phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức cúng dường hoặc phát tâm công quả.

Đoạn phóng sự ngay sau đó gây ra hiệu ứng trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông đại chúng và nhận được nhiều bình luận trái chiều. Hàng chục cơ quan thông tấn báo chí vào cuộc đưa tin và ghi nhận vụ việc dưới các góc độ khác nhau.

Hinh 1.jpg

Văn bản 058/CV-HĐTS của TƯGH yêu cầu báo cáo sự việc tại chùa Ba Vàng

Trao đổi với Giác Ngộ cuối ngày hôm nay, TT.Thích Đức Thiện khẳng định nếu đúng như những gì báo chí phản ánh thì các hoạt động “thỉnh, giải oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng có nhiều điều không phù hợp với giáo lý đạo Phật.

“Sau khi ban hành văn bản, động thái tiếp theo của TƯGH là sẽ nắm rõ vụ việc để có biện pháp xử lý kịp thời và phù hợp trên cơ sở lắng nghe từ nhiều phía”, TT.Thích Đức Thiện thông tin.

Trong khi đó, trước các thông tin phần lớn là bất lợi liên quan đến mình, ngay trong tối nay, 21-3, ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng tổ chức chương trình “Thầy Trụ trì trả lời các Phật tử về một số bài báo liên quan đến chùa”. Chương trình diễn ra tại chùa Ba Vàng và được phát trực tiếp trên trang web chùa Ba Vàng, kênh youtube, facebook thu hút hàng chục ngàn người xem trực tuyến.

Một nguồn tin Giác Ngộ cho hay, trong tuần sau TƯGH sẽ có phiên họp riêng để xử lý các sự việc liên quan đến chùa Ba Vàng sau khi nhận được báo cáo từ Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh.

ĐĐ.Trúc Thái Minh hiện đảm trách Phó Trưởng ban Thông tin - Truyền thông T.Ư GHPGVN.

Giác Ngộ sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này, mời bạn đọc quan tâm theo dõi trên ấn phẩm tuần báo và Giác Ngộ online.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày