Tưng bừng sắc thái lễ hội đón năm mới ở châu Á

Năm mới theo lịch Mặt trăng đã về. Các nước châu Á đón chào mỗi nơi một phong tục khác nhau, với tưng bừng âm sắc của lễ hội, hoa và cả cảnh kẹt xe khủng khiếp. Hãy cùng chiêm ngưỡng hình ảnh sau với cảm giác nao nao trước ngưỡng giao thừa:

Tưng bừng sắc thái lễ hội đón năm mới ở châu Á

130210_trung2_jpg.jpg

Năm mới ở Trung Quốc, khắp nơi sẽ là màu đỏ. Đỏ ở trong nhà, trên các bức tường rào, ở công viên, trên đường phố, các quảng trường và cả sân vận động. Nhưng than đen mới được coi là bùa hộ mệnh. Một viên than được gói vào giấy đỏ và giấu ở ngưỡng cửa được coi là niềm may mắn mang lại hạnh phúc cho cả năm. Hồ hởi với niềm vui đoàn tụ gia đình, hàng nghìn người đã đổ đến các bến xe để lên đường về quê, gây ra cảnh ách tắc khủng khiếp (ảnh chụp ở tỉnh Tứ Xuyên 3 ngày trước Tết).

130210_trung3_jpg.jpg

Những sinh viên Indonesia đã làm thành một con rồng dài 88 mét để tham gia lễ hội Tết Mặt trăng trên đường phố thủ đô Jakarta ngày 12/2.

130210_trung4_jpg.jpg

Đội múa lân Trung Quốc biểu diễn trong ngày khai mạc Lễ hội đón năm mới ở Australia ngày 12/2. Đây sẽ là lễ hội đón năm mới lớn nhất của người Trung Quốc ở ngoài Trung Quốc đại lục, với sự tham gia của cả cộng đồng người Việt ở thành phố Sydney.

fekhb1266050585_jpg.jpg

Dòng xe ken đặc trên đường cao tốc chính ở Chunan khi người dân Hàn Quốc lên đường về nhà đón năm mới cùng gia đình. Bộ Xây dựng và Giao thông vận tải Hàn Quốc ước tính có hơn 25 triệu người trên toàn quốc tham gia giao thông nhân dịp này.

Tưng bừng sắc thái lễ hội đón năm mới ở châu Á

Ở Campuchia, có rất nhiều núi cát nhỏ mọc khắp nơi trên các đường phố vì người dân nước này quan niệm đắp núi là xây dựng những cái tốt.

Tưng bừng sắc thái lễ hội đón năm mới ở châu Á

Nói đến may mắn trong năm mới ở Lào là nói đến tục té nước. Trong những ngày Tết, người nào càng ướt nhiều, có nghĩa là càng may mắn.

nam4.bmp

Nhật Bản: Nhà nào cũng có 3 cành cây trong những ngày Tết. Cành tre thể hiện mong muốn cho những đứa trẻ trong nhà mau lớn, cành thông biểu hiện sự sống lâu của các thành viên trong gia đình, cành mận tượng trưng cho những người giúp việc mạnh mẽ.

Tưng bừng sắc thái lễ hội đón năm mới ở châu Á

Mông Cổ: giành lời chúc cho đàn cừu của nhau béo tốt, vì cừu ở đây đông hơn người. Người Mông Cổ thường gọi tết Nguyên đán là Tsagaan Sar, có nghĩa là Tết Mặt trăng Trắng - lễ hội quan trọng nhất năm của người dân nước này.

Tưng bừng sắc thái lễ hội đón năm mới ở châu Á

Ấn Độ: Người ấn Độ có phong tục vào lúc giao thừa, người ta vây quanh đống lửa ca hát và nhảy múa đón chào năm mới và dùng bột mì kỳ cọ cơ thể, sau đó vứt vào đống lửa. Tại những nơi công cộng, người ta còn sẵn thùng bột màu để mọi người tạt vào nhau và ai được nhiều bột màu là người ấy năm mới sẽ hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày