Tượng Bồ-tát bằng đá trắng lớn nhất VN

Pho tượng được làm bằng đá trắng nguyên khối cao 5,7 m, ngang 2,5 m và nặng 37 tấn được xác lập là bức tượng Bồ tát bằng đá trắng lớn nhất Việt Nam.
1_jpg.jpg
Pho tượng Bồ-tát Quan Thế Âm tọa lạc tại sân chùa Quan Âm, xã Xuân Canh (Đông Anh, Hà Nội).
2_jpg.jpg
Ông Nguyễn Văn Hạnh, người trông coi ngôi chùa cho biết: "Chùa và đình Quan Âm được xây dựng từ thời nhà Lý và đến nay đã được trùng tu nhiều lần. Tấm bia Quan Âm cổ tự bi ký có ghi năm 1108 nhà Lý mở rộng quai đê sông Hồng, từ đó ngôi chùa chuyển về vị trí hiện nay".

3_3_jpg.jpg
"Trong chùa còn lưu giữ nhiều tượng cổ và đại hồng chung mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XI. Năm 2000, Bộ Văn hóa - Thông tin đã xếp hạng chùa Quan Âm là di tích lịch sử. Chùa Quan Âm được xem là ngôi chùa của những pho tượng với đầy đủ ba loại hình: tượng Phật, tượng mẫu, tượng tổ. Mỗi kiểu tượng ẩn chứa nét đặc trưng riêng".

dsc_0289_jpg.jpg
Pho tượng nhìn từ phía sau.

4_jpg.jpg

Cô Tuyền (48 tuổi), một Phật tử gần cổng chùa cho biết, pho tượng mới được tọa lạc ở đây được vài tháng. Pho tượng Quan Thế Âm Bồ-tát trong tư thế tọa trên đài sen từ bi được làm từ đá trắng nguyên khối. Xung quanh bệ đài sen lớn có rất nhiều nụ, lá sen bằng đá mọc từ dưới chân tượng lên. Mặt trước và sau pho tượng có khắc một bài kinh Phật bằng chữ nho được sơn vàng. Từ ngày có pho tượng, các Phật tử trong làng ngoài xã cứ tối thứ bảy, chủ nhật hàng tuần đến tụng kinh lễ Phật rất đông.

5_jpg.jpg
Cận cảnh Quan Thế Âm Bồ-tát tọa đài sen.

6_jpg.jpg
Phần đài sen tọa được tạo tác rất nhiều các nụ, hoa và lá sen nhỏ bên dưới.
Ở giữa khắc một bài kinh phật bằng chữ nho màu vàng.

8_jpg.jpg

Sư thầy Thích Minh Đăng, trụ trì chùa Quan Âm cho biết: “Pho tượng Quan Thế Âm Bồ-tát được làm bằng đá trắng nguyên khối với chiều cao 5,7 m (từ chân bệ lên đỉnh), bề ngang rộng 2,5 m và nặng 37 tấn. Đá trắng được lấy từ Nghệ An và được tạo tác cơ bản ở đó rồi mới vận chuyển bằng container lên Hà Nội. Ngày 11-2-2014 (âm lịch), pho tượng được vận chuyển về sân chùa. Một số thợ tạo tác đá tiến hành hoàn thiện và đặt lên thềm tam cấp đã được xây dựng trước đó. Ngày 11-5-2014, ông Trần Chiến Thắng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thường trực Hội đồng tư vấn xác lập kỷ lục Việt Nam đã tiến hành trao bằng xác lập kỷ lục “Ngôi chùa có tượng Bồ-tát Quan Thế Âm bằng đá trắng lớn nhất".


Hoàn Nguyễn
(Zing)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.

Thông tin hàng ngày