Tưởng nhớ cố nhạc sĩ Dũng Tuyền - người để lại giai điệu “Mẹ hiền Quan Âm”

Giác Ngộ - Đêm cuối tháng 10, đầu đông giá lạnh bên bến sông Hàn, một cuộc hội tụ sâu lắng nghĩa tình với không gian huyền ảo đậm chất âm nhạc của những văn nghệ sĩ trên TP. Đà Nẵng về người nhạc sĩ tài hoa, bạc mệnh Hồ Phan Dũng (nghệ danh Dũng Tuyền).

Anh đã ra đi khi tuổi đời chưa tròn 30, sức sáng tạo âm nhạc của anh đã để lại đến nay qua sưu tầm được của gia đình là 20 tác phẩm, đặc biệt những tác phẩm viết về Phật giáo trong đó có bài hát Dâng Mẹ được truyền ca từ những năm 1990 đến nay và chùa Quán Thế Âm đã chọn tác phẩm này làm “Lễ hội ca” chính thức hàng năm cho Lễ hội cấp quốc gia Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn - TP. Đà Nẵng.

WTNN (2).JPG
WTNN (3).JPG
WTNN (6).JPG

Hát về người cố nhạc sĩ tài hoa

Đoàn ca nhạc Hải Triều Âm do anh là nhạc sĩ chính từ những năm tháng còn khó khăn, gian khổ sau cuộc chiến tranh, đến nay Hải Triều Âm đã vươn vai lớn mạnh, trở thành hạt nhân văn hóa văn nghệ Phật giáo của TP. Đà Nẵng, được nhiều tổ chức, cơ quan, tự viện mời xây dựng chương trình văn hóa, nghệ thuật với nhiều thể loại hấp dẫn.

Các ca sĩ nhiều thế hệ trên đất Đà thành cũng tham dự đêm tưởng nhớ; thơ, nhạc hát về anh, các nhạc sĩ, ca sĩ cùng thời và cùng học đã thắp lên ngọn nến âm nhạc trong đêm mưa sâu lắng nhớ nhung, tràn đầy tình yêu nghệ thuật, truyền lửa cho nhau tiếp bước, góp vào vườn hoa nghệ thuật âm nhạc ngày thêm ngát hương hòa quyện Đạo - Đời.

WTNN (5).JPG

ĐĐ. Thích Huệ Vinh phát biểu

WTNN (1).JPG
WTNN (4).JPG

Hoa và nến tưởng nhớ

Trong lời cảm từ gởi đến thân quyến và các bạn bè cố nhạc sĩ Dũng Tuyền, ĐĐ. Thích Huệ Vinh đã cảm xúc: “Là người gần gũi thân thiết với cố nhạc sĩ Dũng Tuyền, tôi nhận thấy anh có âm hưởng “hóa thân” vào những giai điệu vi diệu theo nguồn âm thanh yêu thương của hạnh nguyện Mẹ hiền Quán Thế Âm, chúng ta tưởng nhớ một Phật tử chân chính, anh sẽ sống mãi cùng những ngày hội trên đất Ngũ Hành Sơn”.

Đêm thơ, nhạc tưởng nhớ cố NS Dũng Tuyền đã khép, niềm vui chợt chạnh lại khi nhìn lên di ảnh anh, một cố nhạc sĩ tài danh bềnh bồng cùng âm thanh huyền vi thánh thiện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.

Thông tin hàng ngày