Tưởng niệm 15 năm HT.Thích Giải An viên tịch

GNO - Sáng 7-3, TT.Thích Thông Hội, Trưởng BTS GHPGVN TP.Quảng Ngãi, trụ trì chùa Từ Quang, cùng chư tôn giáo phẩm đã cử hành lễ tưởng niệm lần thứ 15 HT.Thích Giải An, nguyên Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi, viện chủ tổ đình Từ Quang viên tịch (20-1-Quý Tỵ - 20-1-Mậu Tuất).

HT.Thích Hạnh Lạc, Thành viên HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi; TT.Thích Trí Thắng, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi chứng minh buổi lễ.

IMG_2952.JPG


Cung tiến Giác linh cố HT.Giải An tại Tổ đường tổ đình Từ Quang

HT.Thích Giải An thế danh Nguyễn Hòa (Nguyễn Giải An), pháp danh: Như Bình, Đạo hiệu: Huyền Tịnh. Ngài sinh ngày 23-7-1914 (tức 1-6-Giáp Dần), tại xã Nghĩa Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. 

Thiếu thời, ngài thường theo song thân đến lễ Phật, nghe pháp tại chùa Thọ Sơn. Sớm ảnh hưởng nếp sinh hoạt Phật giáo, thể theo nguyện vọng cùng sơ tâm trong sáng, song thân của ngài ngỏ ý thỉnh cầu Hòa thượng Khánh Tín cho ngài được xuất gia tu học khi ngài vừa tròn 6 tuổi.

Vốn sẵn túc duyên, ngài đã được Hòa thượng Khánh Tín thân truyền Tam quy Ngũ giới với pháp danh Như Bình, hứa khả cho xuất gia tu học. Nhân ngày vía xuất gia của Đức Từ phụ Thích Ca, 8-2-Đinh Mão (1927), ngài chính thức xuất gia và trở thành trưởng pháp tử của Hòa thượng.

Ngài được Hòa thượng cho thọ giới Sa-di vào ngày 14-4 Mậu Thìn (tức 1-6-1928), ban cho pháp tự Giải An, theo truyền thống mật truyền ấn tâm của Thiền phái Lâm Tế.

Trong suốt cuộc đời tu học, hành đạo, ngài đã được Giáo hội suy tôn Thành viên HĐCM, đảm trách Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi, viện chủ chùa Từ Quang (1914-2003).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày