Tưởng niệm húy nhật Trưởng lão HT.Thích Minh Châu

GNO - Sáng nay, 17-8 (17-7-Kỷ Hợi), tại thiền viện Vạn Hạnh (P.7, Q.Phú Nhuận), môn phái Tổ đình Tường Vân (Huế) môn đồ pháp quyến trang nghiêm tưởng niệm húy nhật lần thứ 7 cố Trưởng lão HT.Thích Minh Châu, Phó Pháp chủ HĐCM, Viện trưởng sáng lập Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Học Viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, trụ trì tổ đình Tường Vân (Huế), khai sơn thiền viện Vạn Hạnh (TP.HCM) viên tịch.

H02.jpg


HT.Thích Quang Nhuận niệm hương cầu nguyện

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Giác Quang, Phó Thư ký HĐCM; chư tôn thiền đức các môn phái Tây Thiên, Báo Quốc, Kim Tiên, Vạn Phước (Huế); chư Tăng Ni là cựu sinh viên Học viện Phật giáo VN - TP.HCM các khóa; các cựu sinh viên Đại học Vạn Hạnh và đông đảo Phật tử vân tập dự lễ.

HT.Thích Quang Nhuận, giáo phẩm chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm cử hành lễ cúng ngọ theo nghi lễ Phật giáo miền kinh đô Phú Xuân, trong tiếng hòa điệu của nhã nhạc cung đình Huế.

Sau đó chư tôn đức quang lâm niệm hương cầu nguyện trước giác linh đài và kết thúc bằng bài “tứ hoằng thệ nguyện”.

Tưởng nhớ công đức hóa độ của ngài, nhiều thế hệ Tăng Ni và Phật tử, những người hữu duyên được học với ngài đã vân tập thiền viện Vạn Hạnh cùng đốt nén tâm hương, tưởng niệm bậc ân sư khả kính, người thầy của nhiều bậc thầy, với lòng thành kính và tri ân vô hạn.

H06.jpg
Môn đồ pháp quyến và đông đảo chư Tăng,Ni và Phật tử tham dự lễ cúng ngọ tại chánh điện

Theo ghi nhận của Giác Ngộ online, trong hai 16, 17-8, gần 300 phái đoàn các ban viện Trung ương Giáo hội, các sơn môn pháp phái, các tự viện và Phật tử các đạo tràng về tại thiền viện dâng hương, hoa và lễ phẩm cúng dường tưởng niệm giác linh Trưởng lão HT.Thích Minh Châu, vị thầy và là người anh cả của tổ chức GĐPT Việt Nam, người trước tác, phiên dịch nhiều kinh điển truyền thừa theo hệ thống kinh tạng Pali và Nikaya nhất Việt Nam.

Trưởng lão HT.Thích Minh Châu, Phó Pháp chủ HĐCM, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, nguyên Viện trưởng sáng lập Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Phiên dịch Đại tạng kinh Việt Nam, nguyên Viện trưởng khai sáng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, trú trì tổ đình Tường Vân - Huế, viện chủ thiền viện Vạn Hạnh - TP.HCM.

Cuộc đời của Hòa thượng là một tấm gương sáng về đức trí và giáo dục cho Tăng Ni nhiều thế hệ. Ngài còn là người anh cả - sáng lập viên của tổ chức giáo dục thanh thiếu niên Gia đình Phật tử Việt Nam.

Với tính điềm đạm và đức nhẫn nại của một bậc thực học, chơn tu khả kính và với sự nghiệp to lớn về giáo dục, phiên dịch Đại tạng kinh Pali-Việt, Hòa thượng để lại cảm tình đặc biệt trong lòng Phật tử Việt Nam.

95 năm hiện diện ở cõi Ta-bà, hơn 70 năm phục vụ cho Đạo pháp và Dân tộc, Hòa thượng đã mở trường trong đạo và ngoài đời để đào tạo hàng ngàn Tăng Ni cấp cử nhân Phật học cho Giáo hội; hàng chục ngàn sinh viên có bằng cấp thành đạt cho xã hội.

Trưởng lão Hòa thượng thâu thần viên tịch vào lúc 9 giờ ngày 16-7-Nhâm Thìn (2012), để lại muôn vàn kính tiếc cho Tăng Ni và Phật tử trong cũng như ngoài nước.

Hình ảnh chư tôn giáo phẩm Tăng, Ni và Phật tử niệm hương đảnh lễ giác linh Trưởng lão Hòa thượng nhân húy nhật lần thu 7 của ngài:

H10.jpg
H13.jpg
H12.jpg
H15.jpg
H05.jpg

Tin, ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền hành quanh vườn dừa chùa Liên Hoa - Ảnh: B.L

Các bạn trẻ tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ”

GNO - 35 bạn trẻ, Phật tử đang làm việc, học tập tại TP.HCM vừa tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ” dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Đại đức Thích Thuận Đức, Đại đức Thích Quảng Tiến tại chùa Phật Minh và chùa Liên Hoa (huyện Bình Đại, Bến Tre) hôm 4-12.

Thông tin hàng ngày